[News] ผู้สร้าง ASTLIBRA Revision ยอมรับ เพิ่งเคยได้ยินคำว่า JRPG เพราะนี่เป็นคำที่ไม่ใช้กันในญี่ปุ่น

ในอดีตที่ผ่านมามีการถกเถียงพูดคุยและวิพากษ์วิจารณ์กันมากขึ้น เกี่ยวกับการนิยาม จำกัดความ หรือการเรียกเกมใดๆ ว่าเป็นแนว JRPG ซึ่งมักจะใช้ในหมู่ชาวเกมฝั่งตะวันตก ที่ใช้เรียกเกมแนว RPG ที่พัฒนาขึ้นจากทีมงานญี่ปุ่น
.
ซึ่งเกม JRPG ก่อนหน้านี้มักจะใช้เรียกเกมอย่าง Dragon Quest หรือ Final Fantasy แต่ทุกวันนี้ ก็เรียกกันครอบคลุมไปถึง เกมแนว Turn-based อย่าง Persona 3 Reload หรือ Like a Dragon: Infinite Wealth รวมถึงเกมแนวแอ็คชัน RPG อย่าง Tales of Arise หรือ Final Fantasy 7 Rebirth รวมไปถึงเกมสไตล์อนิเมะ หรือมีสไตล์การต่อสู้บางอย่าง ก็มองกันว่าเป็นแนว JRPG เหมือนกัน แต่ด้วยเหตุนี้ก็ทำให้มีชาวเกมหลายล้านคน มองหาเกมแนว JRPG มาเล่น เพราะได้รับประสบการณ์การเล่นที่แตกต่างจากเกม RPG ทั่วไป และทำให้ขอบเขตของการเป็นเกม JRPG ดูจะกว้างขึ้นทุกๆ ปี
.
และคำว่า JRPG เคยเป็นประเด็นให้เหล่านักพัฒนาเกมชาวญี่ปุ่นออกมาพูดถึงและแสดงความเห็นเกี่ยวกับคำนี้ อย่างคุณ Naoki Yoshida ผู้กำกับ Final Fantasy 14 และเป็นผู้อำนวยการสร้างของ Fina Fantasy 16 ดูจะไม่ค่อยชอบคำว่า JRPG เท่าใดนัก และเคยออกมาเปิดใจว่า เป็นคำเรียกที่เหมือนเป็นการเลือกปฏิบัติต่อนักพัฒนาเกมชาวญี่ปุ่น ในขณะที่คุณ Hideki Kamiya มองว่า JRPG เป็นเหมือนคำชื่นชมที่นักพัฒนาเกมชาวญี่ปุ่น ควรภาคภูมิใจกับมันมากกว่า เพราะมันแสดงให้เห็นว่า นี่คือความแตกต่างที่ไม่เหมือนใครในวัฒนธรรมและการสร้างสรรค์อย่างที่มีแต่นักสร้างเกมชาวญี่ปุ่นเท่านั้นที่สามารถทำได้
.
ส่วนคุณ Tetsuya Nomura ผู้กำกับฝ่ายสร้างสรรค์ของ Final Fantasy 7 Rebirth ยอมรับว่า จำไม่ได้แล้วว่าตั้งแต่เมื่อใดที่คนเรียกเกม JRPG เพราะก่อนหน้านี้ก็เรียกกันว่าเป็นแนว RPG แต่ก็ไม่เข้าใจคำนี้เท่าไหร่ว่าทำไมถึงต้องเรียกแบบนั้น ส่วนคุณ Yoshinori Kitase ดูจะมองคำว่า JRPG ใกล้เคียงกับคุณ Kamiya และกล่าวว่า ถ้าคำว่า JRPG ใช้เพื่อแสดงความโดดเด่นแตกต่าง บางทีอาจจะเป็นการแสดงความแตกต่างของแนวเกม หรือใช้เพื่อบ่งบอกรสชาติที่ไม่เหมือนใครของเกมที่สร้างโดยคนญี่ปุ่น เขาก็โอเคกับมัน
.
ล่าสุดมีนักพัฒนาเกมอีกรายที่ออกมาแสดงความเห็นในเรื่องนี้ นั่นคือคุณ Keizo นักพัฒนาเกมผู้สร้าง ASTLIBRA Revision เกมแนวแอ็คชัน RPG เดินด้านข้าง ซึ่งเป็น 1 ในเกมที่ได้บทวิจารณ์ดีมากๆ บน Steam โดยทาง GamesRadar+ ถามคุณ Keizo ตรงๆ ว่า เขารู้สึกอย่างไรกับคำว่า JRPG โดยเฉพาะเกมของเขาที่ทางผู้จัดจำหน่ายเขียนคำอธิบายว่า “เหมือนย้อนไปในยุคทองของเกม JRPGs” ทั้งบน Steam และ Nintendo eShop
.
“คำนี้ผมก็เพิ่งเคยได้ยินคำนี้เป็นครั้งแรก เพราะมันไม่ใช่คำที่ใช้กันในญี่ปุ่น แต่ถ้ามันหมายถึงเกมที่พัฒนาโดยคนญี่ปุ่นแล้ว ผมก็คิดว่า Astlibra ก็เหมาะกับคำอธิบายนั้น”
คุณ Keizo กล่าวในอีเมล

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น