[News] ผู้พัฒนา Alice: Madness Returns วอน! หยุดถามถึง Alice 3 กับเขาสักที!

หลังจากที่วางจำหน่าย Alice: Madness Returns เกมดัดแปลงจากนิทาน Alice in Wonderland เมื่อปี 2011 กับ American McGee’s Alice ภาคแรกที่ออกเมื่อปี 2000 เราก็ไม่ได้เห็นเกมในซีรีส์นี้มายาวนานถึง 6 ปีแล้ว

ซึ่งหลายคนก็ยังคาดหวังอยู่ว่า American McGee ผู้พัฒนาเกมซีรีส์นี้ จะออกมาประกาศ Alice 3 ให้แฟนๆได้ชื่นใจในสักวันหนึ่ง แต่ดูเหมือนว่าอะไรๆจะมีเบื้องลึกกว่าที่เราเห็นภายนอก เมื่อ American McGee ได้ทนไม่ไหว และออกมาเขียนบลอคเล่าความจริงทั้งหมด และร้องขอให้แฟนๆ เลิกถามเขาเกี่ยวกับ Alice 3 สักที เพราะมันจะไม่มีทางเกิดขึ้นและเขาเองก็ไม่มีความสามารถที่จะทำให้เกิดขึ้นได้ด้วย

ซึ่งในบลอคว่าไว้ดังนี้

“Alice 3 ล่ะ” “Alice ภาคใหม่เมื่อไหร่จะมา” “(งานต่อไป)จะเป็น Alice 3 ใช่มั้ย”

“ผมได้รับคำถามนี้โดยตรงหลายต่อหลายรอบในแต่ละวัน ทั้งใน Youtube,Twitter, Facebook,LinkedIn,Instagram หรือแม้กระทั่ง InReach ขนาดหมาของผมยังถามคำถามนี้กับผมด้วยการตดเป็นรหัสมอร์สเลยคิดดู

ผมหวังว่าโพสต์นี้จะได้ขึ้นแท่นผลการค้นหาเกี่ยวกับคำถามพวกนี้ใน Google และถ้าคุณเข้ามาอ่านหลังจากหาเจอใน Google โปรดอ่าน แล้วคุณจะไม่อยากส่งข้อความมาหาผมเพื่อถามคำถามพวกนี้อีก ซึ่งมันจะเป็นเรื่องดีมาก

คำตอบมีดังนี้

1. EA เป็นเจ้าของ,ควบคุม และตัดสินใจเกี่ยวกับชะตากรรมของเกมในลิขสิทธิ์ชื่อ Alice นั่นแปลว่าเกมใหม่ๆใดๆ จะต้องได้รับไฟเขียว,ได้รับเงินทุน, อำนวยการสร้าง, จัดจำหน่าย, และเผยแพร่โดยทาง EA
2. EA ไม่อนุญาตให้ผม (หรือใครๆก็ตาม) ระดมทุน(Crowdfunding), หาผู้ร่วมลงทุน, พัฒนาเอง , ใช้เงินทุนตัวเอง หรือจัดจำหน่ายด้วยตัวเองในทุกเวอร์ชั่นของเกม Alice
3. ผมไม่มีอำนาจในการควบคุมสิทธิ์การใช้เครื่องหมายการค้า Alice มันเป็นการตัดสินใจของทาง EA ที่จะพัฒนา(ตัวเกม) หรือสิ่งใดๆก็ตามที่เกี่ยวข้องกับ Alice, สินค้า Alice หรือพวกงานอแด๊ปทั้งหลายแหล
4. EA ตระหนักว่า พวกคุณต้องการเกม Alice ภาคใหม่ ซึ่ง RJ Berg (ผู้เขียนบท Alice: Madness Returns และเป็นอดีตผู้ร่วมก่อตั้ง Spicy Horse Software กับ McGee ปัจจุบันปิดตัวไปแล้ว) กับผมก็ยินดีที่จะมาช่วยออกแบบ เขียนบท หรือร่วมพัฒนา เราจำเป็นจะต้องรอจนกว่า EA คิดได้ว่าถึงเวลาแล้วสำหรับการทำ Alice ภาคใหม่
5. ซึ่งนั่นก็”อาจจะ” มีเกม Alice ภาคใหม่ๆ ก่อนพวกเราตายก็ได้ แต่ไม่ว่าจะเป็นคำร้องขอ ไอเดีย หรือเชี่ยอะไรก็ตามที่จะทำให้มันเกิดขึ้นได้ ก็ควรส่งไปที่ EA ไม่ใช่ผม
6. แล้วผมก็ไม่สามารถทำให้คุณสามารถติดต่อกับ “คนคนนั้น” ที่ EA ได้ด้วย (น่าจะหมายถึงพวกผู้บริหารที่มีสิทธิตัดสินใจ) กรุณาทวีตไปหาเขาเอง และนั่นคือสิ่งที่ผมทำได้
7. โปรดหยุดถามผมเกี่ยวกับคำถามนี้หรือคำถามใดๆ เกี่ยวกับเกม Alice ภาคใหม่ ขอย้ำอีกครั้ง ผมไม่สามารถทำอะไรไปได้มากกว่าคุณ ทวีตไปหา EA ซะ

หวังว่าจะเข้าใจ

ในระหว่างที่คุณอยู่ในหัวข้อเกี่ยวกับ Alice พวกคุณหลายๆคนอาจจะสับสนเกี่ยวกับ Alice: Otherlands (ที่ McGee เคยไปเปิด Kickstarter เมื่อปี 2013 เป็นโปรเจคหนังอนิเมชั่น) โปรเจคดังกล่าวใช้”สิทธิ์ภาพยนตร์”ที่ไม่ได้ถูกควบคุมโดย EA และระดมทุนผ่าน Kickstarter และทุกเป้าหมายพวกเราบรรลุไปหมดแล้ว รางวัลต่างๆก็ส่งไปหมดแล้ว ถ้าคุณอยากรู้เกี่ยวกับโปรเจคนี้ก็ไปดูที่หน้า Kickstarter

แล้วผมก็ไม่มีตัวอย่างเดโมของ Madness Returns ผมไม่สามารถเข้าถึงเนื้อหาที่ถูกถอดถอนไปแล้วได้ด้วย และผมรู้สึกผิดหวังมากที่พวก Troll คลั่งบางกลุ่ม นำเรื่องนี้มารบกวนใจผมด้วยคำถามเกี่ยวกับมัน โปรดหยุด ณ จุดจุดนี้ผมจะเริ่มบลอคใครก็ตามที่ ยังคงถามคำถามเกี่ยวกับเรื่องนี้กับผม ผมเตือนแล้วนะ

สุดท้ายนี้ ผมรู้สึกซาบซึ้งจริงๆกับความใคร่อยากของทุกๆคนเกี่ยวกับซีรีส์ Alice ผมเองก็อยากเห็นเกมใหม่ เหมือนที่คุณอยากเห็นนั่นแหละ ต้องขอโทษด้วย ถ้าคำพูดของผมอาจจะฟังดูรำคาญหรือเกรี้ยวกราด แต่จำนวนคำถามพวกนี้ที่ผมได้รับในแต่ละวัน มันกัดกร่อนความสามารถที่จะทำให้ผมหาไอเดียใหม่ๆและโปรเจคใหม่ๆได้ ผมไม่ได้อยากจะเมินเฉยกับคำถามพวกนี้ แต่หวังว่ามันจะน้อยลงไปบ้าง หวังว่าคุณจะเข้าใจ

ปล. ถ้าคุณอยากจะได้สินค้าของที่ระลึกเกี่ยวกับ Alice ก็เข้าไปดูที่นี่ http://mysterious.americanmcgee.com/

ปล2. “Out of the Woods” คือเกมใหม่ของผม! เป็นแนวการ์ดเกม,ภาพประกอบ และงานศิลป์ได้แรงบันดาลใจจากเทพนิยายคลาสสิก 10 เรื่อง คุณควรช่วยลงทุนใน Kickstarter เพราะมันจะทำให้ EA ไปทบทวนมากขึ้นเกี่ยวกับ Alice ภาคใหม่!”

Source : American McGee’s Blog

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น