[News] เว้าวอน! ผู้พัฒนาเกมลง Greenlight เลิกแจกคีย์แลกผลโหวตสักทีเหอะ!!

greenlight_1
เป็นข่าวเฉพาะทางกันเล็กน้อยนะครัช

อธิบายก่อนว่า ทางสตีม จะมีโซนสำหรับนักพัฒนาอิสระ ที่เรียกว่า Steam Greenlight โดยผู้พัฒนาสามารถส่งเกมของตัวเองมาลงในโซนนี้ เพื่อเปิดให้ทางผู้ใช้ Steam โหวตได้ว่า เกมไหนน่าสนใจและสมควรที่จะนำมันขึ้นมาวางขายอย่างจริงจังในเว็บสตีม (ซึ่งเกมไหนที่ถูกโหวต Yes มากพอที่จะเอามาขาย จะเรียกว่า ผ่าน Greenlit แล้ว)

ซึ่งมีผู้พัฒนาเกมหลายเจ้า ใช้วิธีต่างๆกันไปในการขอผลโหวต บ้างก็โฆษณาปกติ บ้างก็เป็นผลงานที่ได้รับความนิยมในอดีตมาก่อน(อย่าง Battle Realms Remaster) บ้างก็เป็น viral เอง (อย่าง Hatred) แต่ที่นิยมสุดก็น่าจะเป็นลง Desura ให้เล่นก่อน แล้วไปขายรวมๆใน Bundle เพื่อขอผลโหวต เมื่อคนซื้อไปแล้วโหวต Yes ให้พอก็จะแจกคีย์ฟรีทีหลัง

แต่ที่มีแรงช่วงนึง และเป็นประเด็นในข่าวคือ คือวิธีการแบบในเว็บ Who’s Gaming Now! คือ ลงชื่อโหวต Yes แล้วรอคีย์ฟรี

B9ciYeMCIAASqb3

ซึ่งทาง Valve ได้เล็งเห็นปัญหาเหล่านี้ และได้ประกาศลงในบอร์ดสนทนา (ซึ่งมีแต่ Developer ที่ลงเกมกับ Steam เท่านั้นถึงจะอ่านได้) ร้องขอให้งดเว้นการแจกคีย์แลกกับผลโหวตใน Steam Greenlight (ซึ่งภาพนี้แคปมาลงโดย Steam Database Twitter )

“คืองี้ พอคุณเอาคีย์เกมของคุณไปแลกผลโหวต มันทำให้เราตกที่นั่งลำบากว่ะ คือ เราไม่คิดว่ามันเป็นการโหวตโดยตรงจากลูกค้าผู้ซึ่งสนใจในตัวเกมจริงๆ และมันทำให้งานของเราลำบากขึ้นในการตัดสินว่า เกมไหนควรที่จะเอามาขายและเล่นบน Steam”

“ยิ่งไปกว่านั้นเมื่อคุณเอาเกมคุณเองแลกกับผลโหวต ผู้พัฒนาเกมคนอื่นๆใน Greenlight ก็จะคิดคล้อยตามกันว่า นี่เป็นวิธีที่ควรทำตาม ซึ่งเราไม่คิดว่ามันดีต่อระบบ Greenlight ของเรา และลูกค้าก็คงไม่ใช่สิ่งที่ลูกค้าต้องการอีกด้วย”

ทั้งนี้ในประกาศดูจะพูดถึงแต่เรื่องว่า ไม่ควรแจกคีย์ฟรีเพื่อแลกผลโหวต แต่กับบันเดิลเกมรวมที่ให้คีย์ฟรีเมื่อผ่าน Greenlit ไม่ได้พูดถึง ไม่รู้ว่าจะเป็นยังไงต่อไปสำหรับคอเกมที่นิยมบันเดิล เราก็คงต้องรอดูกันต่อไป (ซึ่งข่าวเมื่อปีที่แล้ว ทาง Steam เคยออกมาพูดประมาณว่า อยากจะเลิก Greenlight อยู่ร่ำๆ คาดว่าคงเกี่ยวกับประเด็นนี้นั่นแหละ)

Source : VG247

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น