[News] อวสานเทรดข้ามโซน!! Valve ล๊อค Gift สมบูรณ์แบบ เปิดใช้ได้ ก็เล่นเกมข้ามโซนไม่ได้!!

steam_gifts_play_restrictions

ข่าวนี้น่าจะสะเทือนผู้ที่นิยมการซื้อ Gift จากโซนรัสเซียพอสมควรนะครัช หลังจากเมื่อเดือนธันวาคม ปีที่แล้ว ทาง Valve ได้ประกาศใช้นโยบายใหม่ ในการล๊อคโซนของ Gift โดย Gift ที่ซื้อในโซนต่างกันจะไม่สามารถเปิดใช้ในประเทศนอกโซนที่ระบุได้ กระนั้นก็ยังมีผู้ใช้สตีม รวมถึงพ่อค้าอิสระหลายคน ยังคงซื้อแล้วเทรดข้ามโซนอยู่ ด้วยวิธีเปิด Gift ผ่านโปรแกรม VPN (หรือที่เรียกด้วยภาษาปากว่า มุดรีดีม) บางเจ้าก็ใช้วิธีขอ Username และ Password ของลูกค้าไปเพื่อเปิด Gift ให้ อันเนื่องมาจากนโยบายดังกล่าวยังพอจะมีช่องโหว่อยู่บ้างที่ยังสามารถเปิด Gift ข้ามโซนแล้วเล่นในโซนอื่นๆได้ปกติ (แต่ก็จะมีติด Tag RU+CIS ด้านหลังของชื่อเกมในแอคเคาท์เรา)

แต่ ณ วันนี้ก็น่าจะเรียกได้ว่าระบบสตีมได้ป้องกันหนาแน่นขึ้นไปอีกขั้น เมื่อมีคนใน Reddit ได้พบว่า Gift ที่ซื้อมาจากประเทศฝั่งรัสเซีย นอกจากจะมีการระบุเรื่องการจำกัดประเทศที่สามารถเปิดใช้ Gift ได้แล้ว ยังระบุด้วยว่า ผู้ใช้สตีมจะต้องอยู่ในประเทศนั้นๆด้วยถึงจะเล่นได้ ซึ่งผู้ที่ใช้ IP Proxy หรือใช้โปรแกรม VPN ในการเปิดใช้ Gift และเล่นเกมที่อยู่นอกโซนตัวเองนั้น ผิดกฎการใช้งานของทางสตีม อาจถูกทางสตีม ระงับ Account ทำให้มีการวิพากย์วิจารณ์กันในเว็บไซต์อย่าง Reddit ว่าการที่ Valve ใช้วิธีนี้ อาจจะปกป้องสิทธิในเชิงความเป็น Publisher เจ้าใหญ่ได้ ( เพราะปฏิเสธไม่ได้จริงๆว่าทุกวันนี้มีการดึง Gift จากโซนเกมที่ราคาถูกมากอย่างโซนรัสเซีย นำไปขายต่อยังโซนที่ราคาแพงกว่าจริง ทำให้ Valve และผู้พัฒนาเกมสูญเสียรายได้ไปพอสมควร ) แ ภาระก็จะตกอยู่ที่ผู้บริโภคแทน โดยเฉพาะผู้ใช้งานเว็บสตีมที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศบ่อยๆ ก็จะมีปัญหาในการเล่นเกมเมื่อออกนอกประเทศ หรือปัญหาการซื้อเกมลดราคาในช่วงที่อยู่ในประเทศอื่นๆพอกลับประเทศตัวเองก็จะไม่สามารถเล่นเกมเหล่านั้นได้นั่นเอง

ซึ่งการเริ่มต้นใช้ระบบล๊อค Gift สมบูรณ์แบบนี้ ทาง Valve เองก็ยังไม่ได้ประกาศ หรือแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ รวมถึงการซื้อคีย์จากร้านขายคีย์ ที่เป็น Official Reseller ต่างๆอย่าง Greenman Gaming , Gamersgate ว่าจะมีผลกับผู้ซื้อที่อยู่ต่างโซนหรือไม่อย่างไร (แต่ของ Gamersgate เองก็เริ่มมีการแยกโซนคีย์เกมเป็นโซน Asia และ US แล้ว) หากมีความคืบหน้าใดๆทางเราจะอัพเดตให้อีกทีนะแจ้

Source : PCGamer , VG247

 

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น