[Review] Tom Clancy’s The Division Beta หลังจากไปลองเล่นมาแล้ว

Tom Clancy's The Division Beta2016-1-29-23-0-25
จริงๆตอนแรกว่าจะสรุปสั้น ลงเพจ แต่พิมพ์ไปๆ มันก็ยาว เลยคิดว่าเอาลงเว็บพร้อมรูปเลยน่าจะดีกว่า กับ Tom Clancy’s The Division Beta ที่เปิดให้ถล่มเล่นกันช่วงสุดสัปดาห์ หลังจากเล่นไปแล้วก็เจียระไนความรู้สึกมาได้ดังนี้

Tom Clancy's The Division Beta2016-1-29-23-6-46
– ตัวเกมเป็นแอคชั่นมุมมองบุคคลที่ 3 แบบ Open World ไร้การโหลด กล่าวคือ โหลดตอนเริ่มต้นครั้งเดียวหลังจากนั้นจะทำเชี่ยอะไรก็ตามสบาย เดินขึ้นตึก เข้าอาคาร ยิงหัวกุ๊ย มุดท่อระบายน้ำ การเข้าทำภารกิจหลักภารกิจเสริม จะไม่มีการโหลดอีก แม้กระทั่งช่วงเข้าคัทซีน หรือช่วงเข้าไปในฐานที่มั่น (ยกเว้น Fast Travel ยังต้องโหลดอยู่)

Tom Clancy's The Division Beta2016-1-29-22-59-13
– สามารถโมหน้าตาตัวละครได้ เล่นเป็นตัวละครหญิงหรือชายก็ได้ด้วย แต่ในเบต้านี้มีหน้าให้เลือกไม่มาก เป็นไปได้ว่าตัวเกมเต็มน่าจะปรับแต่งได้สะดวกและหลากหลายมากขึ้น

Tom Clancy's The Division Beta2016-1-30-2-53-45
– ตัวเกมเป็น Open World สไตล์ Ubisoft คือใน Map มี Mission หลักและ Side Mission รวมถึงภารกิจย่อยๆตามจุดต่างๆ บนแผนที่ เช่น ภารกิจช่วยตัวประกัน อัพโหลดไวรัส เด็ดหัวผู้นำโจร ตามหาร่องรอยคนสูญหาย ฯลฯ โดยเราสามารถเข้าไปในพื้นที่แล้วเริ่มภารกิจได้ทันทีโดยไม่ต้องกดอะไรเพิ่ม ซึ่งถ้าทำภารกิจล้มเหลว ก็เริ่มใหม่ได้ทันที ซึ่งการทำภารกิจเหล่านี้ก็จะได้รับค่าตอบแทนเป็น XP และเงิน รวมถึงค่า Wing เอาไว้สำหรับอัพเกรดฐาน

Tom Clancy's The Division Beta2016-1-31-3-21-51

Tom Clancy's The Division Beta2016-1-30-2-42-28
– และ Side Mission หรือภารกิจย่อยก็มีของตอบแทนเป็นพิมพ์เขียวอาวุธ ตรงนี้น่าจะเอาไว้สำหรับเอาชิ้นส่วนต่างๆมาประกอบรวมกันเป็นอาวุธใช้ได้ (แต่ในเบต้ายังไม่มีฟีเจอร์นี้ให้ใช้)

Tom Clancy's The Division Beta2016-1-30-2-17-57– ในเกมมีอะไรให้ทำเยอะ เพราะนอกจาก Mission จำนวนมากแล้วยังมีพวกของต่างๆให้เก็บสะสมด้วย อาทิ โทรศัพท์มือถือเก็บข้อมูลข่าวสาร  แต่กดดูไม่ได้ เพราะฟีเจอร์นี้ไม่มีในเบต้า ไม่รู้จะใส่มาให้ทำไม แต่ก็น่าจะแปลตรงตัวคือเป็นข้อมูลข่าวสารที่ทำให้ภารกิจทำง่ายดายขึ้น , Echo ที่เป็นร่องรอยคดีต่างๆ, Survival Guide และอื่นๆ

Tom Clancy's The Division Beta2016-1-31-3-26-27
– ระบบ Minimap ของเกมนี้ ไม่ได้เป็นแผนที่เล็กๆให้เราดูว่าทางไหนไปยังไง แต่จะเป็นเรดาห์ที่จะตรวจพบเจอ Mission หรือไอเทมต่างๆที่ไม่สามารถมองเห็นได้ในแผนที่ใหญ่ๆ ทำให้เราจะต้องออกสำรวจไปยังสถานที่ต่างๆในเกมเพื่อค้นหาไอเทม

Tom Clancy's The Division Beta2016-1-30-2-53-14– มีระบบอัพเกรดต่างๆ ตามที่เกมแอคชั่น Open World พึงมี โดยจะเราจะต้องเก็บเลเวลด้วยการรับค่าประสบการณ์ XP ที่ได้จากการทำภารกิจ ,เก็บของ , กำจัดศัตรูรายทาง และอื่นๆ รวมถึงการยิงศัตรูที่หัว หรือทำเงื่อนไขอื่นๆ ก็จะได้โบนัส XP เพิ่มเป็นเท่าทวี ซึ่งเลเวลนี้ จะมีผลกับอาวุธและเกียร์ที่เราใช้ ยิ่งเลเวลสูงก็ยิ่งใช้อาวุธที่ดีขึ้นได้

Tom Clancy's The Division Beta2016-1-30-2-6-14– ระบบอัพเกรดสกิลความสามารถ จะเป็น Skills, Talents และ Perks ต่างๆมีแยกสายให้เยอะแยะไปหมด ซึ่งต้องต้องทำภารกิจเก็บแต้มเพื่อไปอัพเกรด Wing ในแต่ละรูทของ Abilities ในฐานที่มั่นก่อนถึงจะปลดล๊อคมาใช้ได้ ซึ่ง Abilities เหล่านี้สามารถม็อดแยกได้ ก็จะทำให้ Abilities มีความสามารถที่มากขึ้นในส่วนของ Talents และ Perks ในเบต้านี้ยังไม่สามารถใช้ได้ รวมถึง Wing ที่อัพเกรดที่ฐานในเบต้า ยังมีให้อัพเกรดแค่ Medical Wing 2 ตัวTom Clancy's The Division Beta2016-1-30-2-30-27– การมาร์คตำแหน่งศัตรูในเกมนี้ไม่ต้องมาส่องกล้องเหมือน Far Cry 4 Eagle’s Vision เหมือน Assassin’s Creed แล้ว แค่เลื่อนเคอร์เซอร์ไปโดนตัวศัตรูก็จะมาร์คตำแหน่งให้ทันที รวดเร็วทันใจไม่เสียเวลา และระบบ Waypoint ในเกมนี้จะคล้ายๆใน The Crew คือ มีเส้นสีส้มด้านบนชี้ทางที่จะต้องไปให้เลย

Tom Clancy's The Division Beta2016-1-30-2-5-52

Tom Clancy's The Division Beta2016-1-30-2-10-50– อาวุธปืนสามารถอัพเกรด ปรับเปลี่ยนเพิ่มโน่นนี่นั่นได้สะดวกโยธิน จะเติมแมกกาซีน ใส่ที่เก็บเสียง ปรับเปลี่ยนที่เล็งยิง ก็ได้ทั้งนั้น ซึ่งชิ้นส่วนเหล่านี้ก็จะเพิ่มสเตตัสบางอย่างให้กับอาวุธนั้นด้วย  ส่วนเครื่องป้องกัน(Gear) ก็หาเก็บได้ตามทางหรือซื้อที่ฐาน(ซึ่งราคาแพง) อาวุธและเกียร์ จะมีระบุเลเวลที่ใช้ด้วย ถ้าเลเวลไม่ถึงก็ใช้ไม่ได้ นอกจากนี้พวกอาวุธที่เราไม่ได้ใช้ หรือไม่อยากจะขายก็สามารถบดให้กลายเป็นชิ้นส่วนเพื่อใช้คราฟได้ด้วย (แต่ในเบต้ายังคราฟไม่ได้)

Tom Clancy's The Division Beta2016-1-31-2-49-18
– นอกจากนี้ยังมีเสื้อผ้าที่สามารถใส่เพื่อเปลี่ยนรูปลักษณ์ภายนอกให้ดูแตกต่างได้ (ไม่มีผลต่อสเตตัส) มีทั้งแบบเก็บตามรายทางและซื้อจากร้านค้าในฐาน อันนี้ก็เสริมสวยเสริมหล่อกันตามอัธยาศัย

Tom Clancy's The Division Beta2016-1-30-2-42-48
– เงินในเกมนี้นำมาใช้ซื้อของในตัวแทนจำหน่ายในฐาน ก็จะมีขายทั้งอุปกรณ์ปรับแต่งอาวุธ, อาวุธ และ เกียร์ ซึ่งหากเรามีของพวกนี้อยู่ก็สามารถจะนำมาขายให้กับตัวแทนจำหน่ายเพื่อเอาเงินไปซื้อของใหม่ๆได้ด้วย

Tom Clancy's The Division Beta2016-1-29-23-10-53
– ระบบแผนที่แม้จะไม่ได้สวยงามเท่าที่โฆษณาใน E3 แต่บ่องตงว่า ถือว่าโอเคแล้ว เพราะมองเห็นเป้าหมายและตำแหน่งสัญลักษณ์ต่างๆได้ค่อนข้างชัดเจน กับระบบ Inventory ที่จากเดิมในงาน E3 เป็นดูจากนาฬิกาข้อมือโคตรจะเท่ แต่มาเล่นจริงแบบที่เป็นอยู่ปัจจุบันก็ไม่ได้แย่ เพราะข้อมูลอินเตอร์เฟสค่อนข้างเยอะ ก็ถือว่าสบายตาดี

Tom Clancy's The Division Beta2016-1-31-2-42-49
– แผนที่ในเกม ถ้าเทียบกับเกม Open World อื่นๆจัดว่าไม่ได้กว้างอะไรมากนัก ค่อนไปทางแคบด้วย แต่วิ่งในเกมแล้วอาจจะรู้สึกกว้าง น่าจะเพราะในเกมเหมือนจะไม่มีพวกยานพาหนะอะไรให้ใช้ ในเมืองก็มีรถกับของระเกะระกะเต็มไปหมด วิ่งเท้าเปล่ากันเพียวๆ (ซึ่งไม่แน่ใจว่าเกมตัวเต็มจะมียานพาหนะอะไรให้ใช้รึเปล่า)

Tom Clancy's The Division Beta2016-1-31-3-52-38
– ในเกมเราจะได้เห็นผู้เล่นอื่นๆเข้ามามะรุมมะตุ้มอยู่ในฐานที่มั่นได้เหมือนกับเกมแนว MMO แต่เวลาเล่นจริงจะไม่ได้เห็นพวกนี้ในแผนที่หรอกนะ (ซึ่งในเกมนี้มีระบบเข้าร่วมปาร์ตี้ผ่านทาง Map ได้เลย คือกดทีเดียวก็เข้าไปร่วมเล่นทำภารกิจด้วยกัน แต่ในเบต้ายังใช้ไม่ได้)

Tom Clancy's The Division Beta2016-1-30-1-21-13
– AI ศัตรูในเกม มีความฉลาดพอที่จะปาแก๊สน้ำตาดักทางเราก่อน แต่บทเวลาจะโง่ก็โง๊โง่ วิ่งแท่ดๆมาให้เรายิงซะอย่างนั้น กับศัตรูในเกมนี้เป็นระบบ HP ยิงทีเดียวไม่ตายเหมือนเกมแอคชั่นอื่นๆ ต้องยิงจนกว่า HP จะหมด (เวลายิงจะกระเด็นออกมาเป็นตัวเลข HP ที่เสียไป ยิ่งยิงถูกจุดสำคัญ หรือใช้ปืนแรงๆ ก็ยิ่งตัวเลขมาก) พวกบอสก็จะอึดกว่าลูกกระจ๊อกกีกี้ บางตัวถือโล่กันกระสุนมาก็ต้องยิงให้โดนตัวหรือหัว HP ถึงจะลด

Tom Clancy's The Division Beta2016-1-30-2-29-17– ตัวละครชาวเมืองสามารถมีปฏิสัมพันธ์ได้ด้วย เช่น บางคนบาดเจ็บต้องการ Medkit หรือ Energy Bar หากส่งให้เขาก็จะได้รับ XP พร้อมของบางอย่างแลกเปลี่ยน และชาวบ้านรายทางหากเล็งปืนจ่อใส่ก็จะตกใจกลัวจนวิ่งหนีไป

Tom Clancy's The Division Beta2016-1-29-23-11-26
– กราฟฟิกในเกม ดาวน์เกรดจากตอน E3 ก็จริง แต่เท่าที่เล่นในเบต้า ก็ไม่ได้ขี้เหร่อะไร และค่อนไปทางสวยงามได้มาตราฐานเกมค่าย Ubisoft ปรับ Medium ก็ไม่ถึงกับกินสเปคอะไรมากมายนัก

Tom Clancy's The Division Beta2016-1-30-2-7-50– พวกของประกอบฉากต่างๆมีลูกเล่นเยอะพอดู พวกกระป๋องกล่องขวดยิงแตก ยิงกระจุยได้ ยิงให้เป็นรูได้ ถังดับเพลิงประดับฉากยิงให้ระเบิดแก๊สได้ กระจกรถต่างๆสามารถทำลายได้ พวกหนู หมา สัตว์ประกอบฉากก็ยิงตายได้ นอกจากนี้สภาพแวดล้อมในเกมก็มีหลากหลายตั้งแต่ยามเย็น ยามค่ำคืน หิมะตกหนัก และอื่นๆ

Tom Clancy's The Division Beta2016-1-29-23-8-46
– บั๊กในเกม ก็มีบ้างประปราย เห็นบางคนเจอโหลด Map ไม่ทันจนตัวละครตก Map ส่วนทางนี้ที่เจอบ่อยคือเวลากด X เพื่อเปิดประตูแล้วตัวละครสั่นแง่กๆ ไม่ยอมไปเปิดสักที กับพวกปัญหาโหลด Texture ไม่ทันนี่ไม่แน่ใจว่าเพราะการ์ดจอต่ำกว่าที่ตัวเกมต้องการรึเปล่าเลยเจออยู่เป็นระยะๆ

Tom Clancy's The Division Beta2016-1-31-2-23-26
– แน่นอนว่าบั๊กตัวละครลอยบนท้องฟ้า ก็ยังมีให้เห็นเหมือนกัน

Tom Clancy's The Division Beta2016-1-30-5-12-21
– ที่ไม่พูดถึงก็คงจะไม่ได้ กับระบบเล่น Multiplayer ในเกมนี้ ที่เรียกว่า Dark Zone

Tom Clancy's The Division Beta2016-1-30-6-26-50
– ใน Dark Zone ก็จะเป็นพื้นที่ ที่มีบอสและลูกกระจ๊อกที่เก่งและอึดกว่าในโซนปกติ ซึ่งเมื่อจัดการได้แล้วก็จะได้ของตอบแทนที่ดีกว่าโซนปกติ และใน Dark Zone จะมีเลเวลและค่าเงินแยกจากโซนปกติด้วย (เลเวลสีม่วงคือเลเวล Dark Zone แต่ก็มีผลเหมือนเลเวลโซนปกติ คือใช้สำหรับสวมใส่อาวุธที่มีเลเวลสูงๆ)
Tom Clancy's The Division Beta2016-1-30-5-12-2
– แน่นอนว่าเงินก็เอาไว้ใช้ซื้อของในตัวแทนจำหน่ายสินค้าของ Dark Zone ซึ่งอาวุธเหล่านี้ก็นำไปใช้ในโซนปกติได้ด้วย
Tom Clancy's The Division Beta2016-1-31-2-23-42
– ของดรอปจากบอส เมื่อได้มาแล้วก็จะติดตัวเรามาในรูปแบบของกระเป๋าสีเหลืองที่บั้นเอว โดยเรา(หรือใครก็ได้) จะต้องยิงพลุเพื่อเรียกเฮลิคอปเตอร์มารับของเหล่านี้ไป และของก็จะถูกส่งไปยังกล่องเก็บของที่อยู่ในฐานที่มั่นของเรา
Tom Clancy's The Division Beta2016-1-30-5-57-31
– จุดเด่นของการเล่น Dark Zone อีกอย่างหนึ่งคือ การเป็น Rogue เมื่อทุกคนเข้ามาใน Dark Zone จะได้เป็น Agent กันหมด แต่เมื่อยิง Agent ด้วยกัน หรือฆ่าผู้อื่นเพื่อปล้นของ เราจะโดนหมายหัวและวางสเตตัสเป็น Rogue โดยคนที่เป็น Rogue ก็จะถูก Agent ไล่ล่า ซึ่งก็จะต้องหนีรอดไปให้ได้ตามเวลาที่ระบุ ยิ่งเราฆ่าผู้เล่นอื่นมาก ค่าหัวนี้ก็จะยิ่งอยู่นาน และไต่ได้ระดับสูงๆ (ซึ่งเท่าที่เห็นคนอื่นเล่นมามีคนไปได้ถึงระดับ Manhunt ที่นอกจากจะต้องใช้เวลานาน ยังถูกคนทั้งแผนที่ไล่ล่าด้วยเพราะ Manhunt จะขึ้นปรากฎในแผนที่เพื่อสะดวกต่อการตามล่า) และถ้าหากตายในระหว่างที่เป็น Rogue ก็จะทำให้ DZ XP,เงิน DZ และไอเทมต่างๆ ดรอปมากกว่าปกติ ใครริจะเป็นโจรต้องระวังให้มาก (ส่วนถ้าหนีรอดไปได้จะเป็นยังไง ทางนี้ก็ตอบไม่ได้เพราะพอเป็น Rogue ไม่ถึง 10 วิ ก็เจอรุมกระทืบจนตายแล้วไม่ทันได้อยู่รอดปลอดภัยจนหมดเวลา)

Tom Clancy's The Division Beta2016-1-30-2-10-1
– สรุปรวมๆ ถามว่า เกมห่วยมั้ย ก็ไม่ เกมดีในระดับมาตราฐานของ Ubisoft ไม่ได้ขี้ริ้วขี้เหร่อะไร แบบที่คนชอบแนวแอคชั่นโลกเปิด น่าจะชื่นชอบกับเกมนี้ได้ เพราะสนุกกำลังดี มีอะไรให้ทำเยอะ ระบบต่างๆก็โอเค ระบบ Multiplayer อย่าง Dark Zone ก็ถือว่าสนุกใช้ได้ ยิ่งเล่นกับเพื่อนนี่นัวกันสนุก แต่ถามว่าจะซื้อเล่นวันแรกมั้ย อันนี้ขอคิดดูก่อน เพราะแม้เกมจะสนุก แต่มันก็ไม่ได้แบบอือหือ โอ้โห อะไรมากมายนัก จะเรียกว่าเป็นเกมโอเพ่นเวิร์ลตลาดๆ เหมือนที่ Ubisoft เคยทำมาแล้วเอามาสวมองค์ประกอบใหม่ เพิ่มฟีเจอร์บางอย่างเข้าไป ก็อาจจะไม่ได้ผิดอะไร ทำให้แรงจูงใจที่อยากจะซื้อเล่นวันแรกไม่ได้มีมากเท่าไหร่

สำหรับคนที่สนใจหรือเล่นเบต้าแล้วติดใจ สามารถซื้อเกมนี้ได้บนเว็บสตีม ในราคา 1790 บาท หรือ ใน cdkeys ตอนนี้ ใส่คูปองลด 5% แล้วเหลือ $36.50 หรือประมาณ 1300 บาท (ใน cdkeys เป็นคีย์ Uplay) ซึ่งตรงนี้รอดู New Era Thailand ว่านำเข้าเกมนี้มาขายแบบแผ่นในราคาเท่าไหร่ก่อนน่าจะดีกว่า (ปกติน่าจะ 899 บาท)

*ภาพในเกม แคปเองกับมือที่ความละเอียด 1920×1080

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น