[News] ผู้พัฒนา The Witness โอด เกมขึ้นอันดับ 1 เว็บบิทเถื่อน ลั่นอาจทำให้ไม่มีเงินทำเกมถัดไป!!

shot_2014.08.15__time_10_17_n04

หลังจากการวางจำหน่ายเมื่อเร็วๆนี้ กับ The Witness เกมใหม่จากนาย Jonathan Blow ผู้เคยฝากผลงานอันยอดเยี่ยมมาแล้วกับเกมแนว Puzzle Platformer อย่าง Braid

ซึ่งก็เป็นเหมือนปัญหาโลกแตกที่ตัวเกมได้ถูกชาวโจรสลัดนำไปแจกจ่ายต่อในเว็บ Bittorrent ต่างๆ ด้วยความรวดเร็ว จนผู้พัฒนาเกมต้องออกมาบ่นในทวิตเตอร์ส่วนตัว

“ดูเหมือนว่า The Witness จะเป็นที่นิยมขึ้นอันดับ 1 ในเว็บบิททอเรนท์ไปซะแล้ว”
“โชคร้ายหน่อยที่สิ่งเหล่านี้มันไม่ช่วยให้เราสามารถหาเงินเพื่อเอามาพัฒนาเกมอื่นๆได้! 🙁 “

Blow กล่าวบนทวิตเตอร์ โดยไม่ได้ระบุว่าเป็นเวบไซต์ใด

ซึ่งมีแฟนๆได้แนะนำ Blow ว่า น่าจะเป็นเหตุผลที่ The Witness ราคาถึง $40 (หรือ 729 บาท สำหรับสตีมโซนไทย) ซึ่งเป็นราคาที่ค่อนข้างสูง อาจจะทำให้ชาวเกมหันไปเล่นเถื่อนกัน แต่นาย Blow ได้กล่าวว่า Braid ราคาเพียงแค่ $15 หรือ 315 ตามโซนไทย ตอนเปิดตัวคนยังบิทเถื่อนมาเล่นกันอย่างหนัก


และนอกจากนี้ ยังมีคนบอกว่า ถ้านาย Blow ออกตัวเดโมสำหรับ The Witness มาก่อน การนำไปบิทเถื่อนน่าจะน้อยลงเพราะคนได้มีโอกาสลองเล่นเกมก่อนจะเสียเงิน ตรงนี้นาย Blow ไม่เห็นด้วย และพูดต่อว่า “Braid ก็มีเดโมให้ลองเล่น แต่ชาวเกมเถื่อนก็ยังบิทมาเล่นกันกระหน่ำอยู่เลย”


อย่างไรก็ดี ณ ตอนนี้ ยังไม่ชัดเจนว่า The Witness ใช้ DRM อะไรในการพัฒนาเกม แต่ที่แน่ๆ ไม่น่าจะใช่ Denuvo ระบบปกป้องการเจาะเกมเถื่อนที่ได้รับการใช้ในเกม Rise of the Tomb Raider และ Just Cause 3 ซึ่งถ้าใช้ระบบนี้มาป้องกันเกมของนาย Blow ในอนาคตล่ะ?

“ก็อาจจะเป็นไปได้ในเกมถัดไป ก็ไม่รู้สินะ!”
“คือผมไม่ชอบระบบ DRM เพราะคิดว่าชาวเกมควรมีอิสระเสรีในการเป็นเจ้าของเกม”

The Witness ได้ออกวางจำหน่ายเมื่อวันที่ 26 มกราคมที่ผ่านมา และได้รับเสียงตอบรับจากสื่อไปในทางที่ดีมาก

สำหรับชาวเกมท่านใดสนใจที่จะช่วยอุดหนุน The Witness ก็สามารถเข้าไปซื้อหากันได้ที่เว็บสตีม ในราคา 729 บาท หากเกมราคาสูงเกินไปแนะนำให้รอช่วงลดราคา ที่ปกติเกมอินดี้ ก็ลดราคากันบ่อยๆอยู่แล้ว

Source : Gamespot ,IGN

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น