[News] Take-Two ไม่ปลื้ม! ส่งคนไปเคาะประตูบ้านนักม็อด GTA กดดันให้หยุดพัฒนา FiveM และ GTA:MP ซะ!

9D7CoSP5WGEN.878x0.Z-Z96KYqสำหรับชาวเกม PC อย่างเราๆ จุดเด่นหนึ่งของการเล่นเกม PC ที่เกมคอนโซลไม่สามารถแทนได้ และหลายๆคนก็น่าจะเคยได้เล่นเคยลงกันมาก่อน นั่นก็คือ Modification หรือที่เรียกว่า ม็อด (Mods) โดยเฉพาะกับเกมที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเกมที่มีม็อดเยอะที่สุดเกมหนึ่งในวงการ อย่าง The Elder Scroll V : Skyrim ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่า ม็อดของเกมเหล่านี้ เป็นสิ่งที่สร้างสีสันและต่ออายุให้กับตัวเกมนั้นๆได้อย่างยอดเยี่ยม เห็นได้จากตัวเกม Skyrim เองที่ออกมาอายุอานามก็หลัก 5 ปีแล้ว แต่ทุกวันนี้คนก็ยังถล่มเล่นกันอยู่วันหนึ่งหลัก 3 หมื่นคน และ มีม็อดดีๆใหม่ๆน่าสนใจออกมามากมาย และยิ่งไปกว่านั้นยังมีคนทำรายการรีวิวม็อดดีๆ ออกมาต่อเนื่องอย่างเป็นล่ำเป็นสัน ถึงขนาดทาง Bethesda กับ Valve เคยจับมือเพื่อเปิดระบบให้ขายม็อดหาเงินเข้ากระเป๋าอย่างเป็นทางการและโดนกระแสต่อต้านไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา จนต้องล้มเลิกโครงการนี้แล้วกลับไปศึกษาใหม่แต่ต้น (อ่านข่าวเก่าที่นี่ LINK0 LINK1 LINK2 LINK3 LINK4 LINK5 )

ถ้ามองจากที่เล่ามาทั้งหมดดูเหมือนว่าม็อดก็เป็นเรื่องที่ดีต่อทั้งคนเล่นและตัวเกม? นั่นก็อาจจะใช่ แต่สำหรับกรณีนี้อาจจะพูดแบบนั้นไม่ได้เต็มปากเท่าไหร่นัก เพราะทาง Take-Two ผู้จัดจำหน่ายอย่างเป็นทางการของ Grand Theft Auto ได้รายงานว่า ได้ส่งเทียบเชิญไปหน้าประตูบ้านนักพัฒนาม็อด FiveM ซึ่งเป็นม็อดสำหรับ Dedicated Server เพื่อเล่น Online Multiplayer สำหรับ Grand Theft Auto V ให้หยุดเผยแพร่ม็อดเหล่านั้นซะ

“มีนักสืบ 2 คนมาเคาะประตูหน้าบ้านผม บอกว่าทาง Take-Two ส่งพวกเขามา แล้วเขาก็ต่อโทรศัพท์ให้ติดต่อเพื่อคุยกับคนที่อยู่ที่อังกฤษ หรืออเมริกา หรือที่ไหนก็ไม่รู้ เพื่อคุยกันเรื่องว่าจะหยุดกิจกรรมทุกอย่างเกี่ยวกับ Grand Theft Auto ซึ่งเขารู้ว่าเกิดอะไรขึ้นก่อนหน้านี้กับทาง Activision (ตรงนี้เดาว่าหมายถึงข้อพิพาทเรื่องการส่งจดหมายจากสำนักงานทนายความอเมริกาไปเตือน Teknogods ให้หยุดปล่อยม็อดสำหรับเกม Call of Duty : Advanced Warfare ด้วยเหตุผลว่า Activision ไม่ได้เงินจากการม็อดเหล่านี้) และไม่อยากเอาทนายมาเกี่ยวข้องในการเจรจาครั้งนี้ อย่างไรก็ตาม เขาได้ศึกษาข้อกฎหมายทั้งหมดมาเรียบร้อยแล้ว ซึ่งประเด็นมันก็มีแค่นั้นแหละ เขาคงไม่ได้ต้องการที่จะหาทางลงอื่นๆ ให้ นอกจากให้ผมหยุดกิจกรรมทุกอย่างเกี่ยวกับม็อดตัวนี้ลงซะ”
ผู้พัฒนาม็อด FiveM ได้เปิดเผยผ่านทาง Reddit

uAQjLIipgFNM.878x0.Z-Z96KYq

อย่างไรก็ตาม ผู้พัฒนาม็อด FiveM นับว่ายังมีโอกาสชี้แจงหรืออธิบาย และได้คุยกับทางผู้จัดจำหน่าย ผิดกับผู้พัฒนา GTA:MP ซึ่งเป็นม็อดเล่นออนไลน์สำหรับเกม Grand Theft Auto V อีกตัวหนึ่ง ที่ไม่มีโอกาสแม้จะโต้แย้งอะไรด้วยซ้ำ เพราะแม้ว่าทาง Rockstar จะโอเคกับ GTA:MP และฟีดแบคอย่างจริงจังให้กับทางม็อดตลอด แต่ทาง Take-Two กลับส่งจดหมายให้หยุดกระทำการและเลิกปล่อยม็อดดังกล่าวซะ

“Take2 Interactive Inc. ได้ติดต่อพวกเราและเขาบอกให้เราหยุดการพัฒนาและปล่อยม็อด GTA:Multiplayer ซะ เพราะในมุมมองของทาง Take2 เห็นว่า GTA:MP เป็นคู่แข่งทางธุรกิจของเขา ซึ่ง Grand Theft Auto และคอนเทนท์ทั้งหมดได้ผลิตโดย Rockstar Games Inc. และจัดจำหน่ายโดยมี Take2 Interactive Inc. เป็นเจ้าของ พวกเราชาวนักพัฒนาม็อดเองก็เคารพสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาของนักพัฒนาอื่นๆเช่นกัน”
ทาง GTA:MP ได้เปิดเผยผ่านทางหน้าเว็บไซต์

ย้อนไปเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ทาง Rockstar ได้แบนม็อด FiveM และอธิบายกับพวกเรา(PCGamer) ว่า โปรเจค FiveM เป็นการให้บริการ Multiplayer แบบทางเลือกที่ไม่ได้รับอนุญาตและตัวโปรแกรมบรรจุโค้ดอำนวยความสะดวกที่ละเมิดลิขสิทธิ์มา ซึ่งกฎกติกาการใช้งานในโปรแกรมของเราชัดเจนดีอยู่แล้ว และผู้ที่นำโปรแกรมเหล่านี้มาใช้เล่นเกม Grand Theft Auto V ก็จะถูกปิด Social Club Account ไป

Source : PCGamer

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น