[เตือนภัย] หากใครทักมาบอกว่า บัญชี Steam ของคุณโดนรีพอร์ตผิดและจะถูกแบน ฟันธงได้เลยว่า “คุณกำลังโดนหลอก”เป็นเรื่องที่มีคนหลังไมค์มาถามทางเราบ่อยมากๆ แต่ก็เพิ่งจะมีโอกาสได้มาเขียนเตือนแบบจริงๆ จังๆ นี่ล่ะ


อย่างที่เราทราบกันดีว่า ทุกวงการย่อมมีมิจฉาชีพที่พยายามจะเข้ามาหลอกลวงเพื่อประสงค์ร้ายต่อทรัพย์สินของพวกเรา ไม่เว้นแม้แต่วงการเกม โดยเฉพาะคนที่เล่นเกมผ่านระบบ Steam ดูจะเจอบ่อยเป็นพิเศษ

ซึ่งในตอนนี้รูปแบบการหลอกลวงที่มิจฉาชีพใช้บ่อยที่สุดบน Steam ก็คือ การทักคุณผ่านทางระบบแชตของ Steam หรือบน Discord แล้วส่งภาพที่อ้างว่ามีคนกดรีพอร์ตผิด ส่งผลให้บัญชีของคุณโดนแบน หรือกำลังจะโดนแบนในอีกไม่นาน จากนั้นเขาก็บอกให้คุณไปติดต่อใครสักคนที่อ้างว่าเป็นทีมงานของ Valve บนแพลตฟอร์มอื่น อย่าง Twitter หรือ Discord เพื่อขอแก้ไขปัญหานี้


ถ้าใครเจอคนที่ติดต่อมาในรูปแบบนี้ บอกได้เลยว่า “คุณกำลังจะโดนต้มแบบ 100%”


อย่างแรกคือ การที่บัญชี Steam ของคุณจะโดนแบนหรือโดนล็อคได้ หลักๆ จะต้องมาจากการที่คุณทำอะไรบางอย่างที่ละเมิดต่อนโยบายของ Steam อย่างเช่น การจงใจโกงเงิน Steam ด้วยการใช้บัตรเครดิตปลอม หรือการจ่ายเงินแล้ว ใช้ระบบคืนเงินของบัตรเครดิต, การไปตอบในฟอรัมที่เป็นการละเมิดแนวทางของชุมชน Steam (ซึ่งปกติมีระยะเวลาในการโดนแบน), การโดนล็อคบัญชีที่คุณจะต้องติดต่อ Steam Support เพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น อาจจะโดนจำกัดชั่วคราวหรือถาวรก็ขึ้นอยู่กับความรุนแรงที่คุณทำไป, โดนแบนจากการไปล่วงละเมิดผู้ใช้งานคนอื่น, การโดนแบนเทรดจากการไปมีส่วนร่วมในกิจกรรมที่เป็นการหลอกลวงคนอื่น (ส่วนใหญ่จะโดนแบนถาวร), การโดนสั่งปิดบัญชีที่มาจากการนำบัญชีไปใช้ในการกระทำผิดกฎหมาย (ซึ่งกรณีที่เป็นไปได้ยากมากๆ), การโดน VAC Ban จากการใช้โปรแกรมโกงในการเล่นเกมออนไลน์ และการโดน Game Ban ก็คล้ายๆ VAC Ban แต่เป็นผู้พัฒนาเกมอื่นๆ แบนคุณเพราะดันไปโกงเกม


ดังนั้นถ้าคุณไม่ได้มีการกระทำที่กล่าวไว้ข้างต้น ก็ไม่มีเหตุใดๆ ที่คุณจะโดนแบนบัญชี


อย่างต่อมาคือ การที่บัญชีของคุณโดนระงับหรือโดนแบนไม่สามารถใช้งานได้ “ไม่ได้เกิดจากการโดนใครที่ไหนก็ไม่รู้ ไปรีพอร์ตหรือรายงาน แล้วบังเอิญรายงานผิด จนหวยมาลงที่คุณ” แต่มาจากการตรวจสอบกิจกรรมของคุณ ด้วยระบบภายในของทาง Steam เอง
.
และอย่างสุดท้าย หากบัญชีคุณใช้งานไม่ได้ ด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม

“วิธีเดียวที่จะแก้ไขได้ คือการติดต่อทีมงานผ่านระบบ Steam Support – https://help.steampowered.com/th/ ” เท่านั้น

ซึ่งทาง Valve จะ “ไม่” ส่งตัวแทน หรือคนที่อ้างตัวว่าเป็นทีมงาน เพื่อมาเจรจาหรือถามข้อมูลส่วนตัวของคุณ ไม่ว่าจะเป็นบน Steam หรือที่ใดก็ตามเป็นอันขาด
.
ซึ่งพวกที่อ้างตนว่าเป็นทีมงาน Valve ส่วนมากก็สังเกตง่ายๆ คือ พวกนี้จะนำเสนอตัวด้วยความภาคภูมิใจว่า ตัวเองเป็นทีมงาน Valve อย่างเช่น เขียนโปรไฟล์ว่า Steam-Valve Report Assistance หรือพวกนี้อาจจะไปค้นชื่อและภาพถ่ายของทีมงานที่มีอยู่จริงของ Valve มาตั้งเป็นชื่อตัวเอง (แล้วเขียนว่า Official) เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ เมื่อคุณหลงกลไปคุยกับเขา เขาก็จะหว่านล้อมด้วยภาพจากระบบต่างๆ ที่ทำให้คุณเชื่อว่าเขาเป็นทีมงานจริงๆ จากนั้นก็เรียกร้องให้คุณส่งเงินไปให้เขา โดยอ้างว่าเพื่อทดสอบระบบซื้อของในโปรแกรม ได้ 50% ก็เรียกเงินที ได้ 70% ก็เรียกเงินที จนกว่าคุณจะไหวตัวทันนั่นแหละ

ดังนั้น คุณไม่ต้องสนใจผู้ที่อ้างว่าได้รายงานหรือรีพอร์ตคุณผิดไปโดยบังเอิญ “เพราะการรายงานผิดจะไม่ทำให้คุณถูกแบนแต่อย่างใด”
.

กรณีที่คุณพลาดท่าเสียทีพวกมิจฉาชีพพวกนี้ไปแล้ว หากไม่สามารถเข้าบัญชี Steam ได้ (อาจจะเพราะโดนแฮกไปก่อนหน้านี้) ก็ให้ติดต่อทาง Steam Support – https://help.steampowered.com/th/ ทาง Valve จะขอหลักฐานต่างๆ ที่ใช้ในการกู้บัญชีกลับมาได้ แต่หากจ่ายเงินโอนให้มิจฉาชีพพวกนี้ไปแล้ว ก็คงได้แต่ทำใจ เพราะมิจฉาชีพพวกนี้ส่วนใหญ่ก็อยู่ต่างประเทศ การจะตามเงินคืนมาอาจจะยาก (และส่วนใหญ่พวกนี้เรียกเงินเป็นโค้ดเติมเงินต่างๆ พอเติมเสร็จพวกนี้ก็โยกย้ายเงินไปทางอื่นกันอย่างไวว่องแล้ว การจะได้คืนแทบจะเป็น 0 )
.
วิธีการป้องกันไม่ให้ตัวเองเป็นเหยื่อคนพวกนี้คือ
.
1. ไม่คลิกลิงก์แปลกประหลาดใดๆ ที่ส่งมาจากคนที่ไม่รู้จัก หรือแม้แต่คนที่รู้จักส่งลิงก์แปลกๆ มา ก็ต้องถามก่อนว่ามันคือลิงก์อะไร (ลิงก์พวกนี้ส่วนใหญ่เป็นลิงก์ที่ใช้ในการแฮกบัญชี เมื่อแฮกได้เขาก็มีข้อมูลส่วนตัวเหยื่อมาทำเนียนว่ารู้ข้อมูลพวกนี้จากการตรวจบัญชี)
.
2. บล็อคคนพวกนั้นไปได้เลย หรือจะด่าโคตรพ่อโคตรแม่มันที่เลี้ยงลูกให้ออกมาเป็นคนส้นตีนที่ใช้วิธีหลอกลวงชาวบ้านแบบนี้ ก็แล้วแต่
.
3. ตรวจสอบในบัญชี Steam ของตัวเองว่ามีการแจ้งเตือนเรื่องการแบนบัญชีหรือไม่ (ปกติถ้าคุณโดนแบน หรือมีสัญญาณว่า กำลังจะโดนแบน จะมีหน้าต่างเด้งแจ้งเตือนทันทีเมื่อเข้าหน้าเว็บ Steam หรือเข้าโปรแกรม Steam)


จงจำไว้ว่า Steam สามารถที่จะแบนและปลดแบนคุณเมื่อใดก็ได้ โดยไม่จำเป็นต้องมีใครมาเป็นสื่อกลาง และวิธีเดียวที่จะแก้แบนได้ คือการติดต่อ Steam Support เพื่อส่งหลักฐานในการแก้ไขการโดนแบนในรูปแบบต่างๆ

ขอให้ทุกท่านปลอดภัยจากเหล่ามิจฉาชีพ

จึงเรียนมาเพื่อทราบ ด้วยความเคารพและหวังดีต่อทุกท่าน
ทีมงานเกมถูกบอกด้วย.

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น