[News] ได้ใจชาวเกม PC กันถ้วนหน้า! ผู้พัฒนา Stardew Valley พร้อมรับปัญหาและฟังเสียงชาวเกม!!

jernwcmsxd0804e8pogv
หลังจากที่วางจำหน่ายได้ไม่นานนัก กับเกมแนว Farming ที่ฮิตที่สุดใน Steam ตอนนี้ กับเกม Stardew Valley เกมแนวทำฟาร์มความหวังใหม่ชาว Harvest Moon บน PC ซึ่งเกมนี้พัฒนาโดย นาย Eric Barone หรือที่รู้จักกันในชื่อค่ายว่า ConcernedApe โดยพัฒนาเกมนี้เพียงคนเดียวเป็นเวลาถึง 4 ปี ที่นอกจากเกมนี้จะออกมาดีมีคุณภาพแล้ว นาย Eric เองก็ยังเป็นที่รักชาวเกมตอนนี้ด้วยเช่นกัน กับความเอาใจใส่ในการตอบคำถามแฟนๆหรือคอยแก้ไขปัญหาให้กับชาวเกมตลอดเวลาตั้งแต่เกมออกมา

ซึ่งก่อนหน้าทางผู้พัฒนาได้ทำการอัพเดตเกมครั้งใหญ่ที่แก้ไขบั๊กต่างๆ ปรับแต่งตัวเกม เพิ่มความลับในเกม และทางผู้พัฒนาเคยบอกเอาไว้ตอนเกมออกว่า “เขารับฟังผู้เล่นทุกคน” โดยชาวเกมหลายคนที่ร้องเรียนเกี่ยวกับความเร็วของการเดินในเกม เพียงวันเดียวหลังจากนั้น เขาก็ได้แก้ไขให้ทันที หรือเจอปัญหาอื่นๆ ทางผู้พัฒนาก็แก้ไขให้อย่างรวดเร็ว

ysg9n7mxxfgwhwdxzpxx
และยิ่งไปกว่านั้น แม้ว่าการอัพเดตอย่างเป็นทางการจะแก้ไขปัญหาที่ชาวเกมประสบอยู่ไม่ได้ ก็ยังสามารถเข้าไปทวงถามโดยตรงได้จากทางทวิตเตอร์ของผู้พัฒนา!! ซึ่งใน Timeline ของทวิตเตอร์ ConcernedApe หากเข้าไปดูในโซน Tweet&Replies ส่วนใหญ่ก็จะเป็นการที่ผู้พัฒนาคอยตอบคำถามแฟนๆโดยตรง หรือการร้องเรียนปัญหาต่างๆ เกือบจะตลอดเวลา และนอกจากนี้เขายังคอยตอบปัญหาต่างๆใน Reddit ให้ด้วย

ซึ่งก่อนหน้านี้ ConcernedApe ยังได้แสดงเป้าประสงค์ที่จะพัฒนาเกมให้ดีขึ้น โดยสัญญาว่าจะเพิ่มเนื้อหาคอนเทนท์ใหญ่อีกจำนวนมาก อาทิ ระบบการเล่น co-op 4 คนที่กำลังพัฒนาอยู่ (ซึ่งยังไม่มีกำหนดว่าจะมาเมื่อไหร่) , เพิ่มระบบแต่งงานให้รองรับตัวละครอื่นมากขึ้น (เช่น Shane ที่ตอนนี้ยังแต่งงานด้วยไม่ได้ก็จะแต่งได้แล้วในอัพเดตครั้งถัดๆไป) , เพิ่มระบบการต่อสู้ให้สมบูรณ์ขึ้น เป็นต้น

แน่นอนว่าตอนนี้นาย Eric ก็ยังคงง่วนกับการแก้ไขบั๊กในเกมซะเป็นส่วนใหญ่ ถึงกระนั้นเองเขาก็ยังไม่วายที่จะเพิ่มเนื้อหาคอนเทนท์เข้าไปในเกมหลังจากแก้ไขเกมด้วย

p1yem39vhcohbvan0i5m

จากความทุ่มเททำงานอย่างหนักเพื่อให้เกมออกมาดูดีที่สุด ดังที่ชาวเกมได้เห็นไป ทำให้ Stardew Valley ได้กลายเป็นเกมที่มีผลโหวต “แง่บวกอย่างที่สุด” บนสตีมไปเรียบร้อย ซึ่งหากเข้าไปดูในบอร์ด Reddit จะเห็นชาวเกมขอบคุณในความกระตือรือล้นของ ConcernedApe กันอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง

cue14aot058dagv1ujxj w6cjhucy9vmfpthtbk06และนอกจากนี้ยังมีชาวเกมที่เป็นห่วงสุขภาพของ Eric ว่าเขาจะทำงานหนักเกินไปจนร่างกายรับไม่ไหว

ซึ่งในตอนนี้เกม Stardew Valley ก็มีความใหญ่ของเกม และมีอะไรให้ค้นหาจำนวนมากสำหรับผู้เล่นใหม่อยู่แล้ว และก่อนหน้านี้ก็เคยได้ใจชาวเกมโจรสลัดที่บิทเกมนี้มาเล่นฟรีๆ จนรู้สึกผิดและยอมจ่ายเงินซื้อเกมแท้กันอย่างถ้วนหน้า ดังที่เราเคยได้นำเสนอไป LINK

ub78czlcwylvtzuzcl6z
“สวัสดี! ขอบคุณเสียงตอบรับของทุกท่าน ผมพยายามที่จะตอบกลับทุกคนในแอคเคาท์นี้ แต่ก็ต้องยอมรับว่าบางอย่างผมเองก็ได้ตัดสินใจไปแล้วและรู้สึกว่ามันดีที่สุดสำหรับเกมนี้ อย่างเช่นว่า ผมชอบระบบตกปลาในเกมนี้แล้วแม้ว่าจะมีชาวเกมหลายคนไม่ชอบมัน ผมก็คงจะไม่ได้ไปเปลี่ยนอะไร ผมจะเปลี่ยนในสิ่งที่ผมรู้สึกจริงๆว่า “มันแย่” ตามความรู้สึกของผม ยกตัวอย่างเช่น การเคลื่อนไหวในแนวแทยงที่ได้เพิ่มให้ในตอนนี้แล้ว ซึ่งผมก็ไม่ได้อยากให้รู้สึกกันว่า ผมไม่ได้สนใจหรือใส่ใจทุกๆคน แม้ว่าทุกคนจะร้องเรียนอะไรหลายๆอย่าง ผมเองก็จะคอยสอดส่องอย่างตั้งใจเหมือนเดิม แต่ก็คงไม่ได้ทำทุกสิ่งทุกอย่างที่ร้องเรียนกันมาเท่านั้นเอง”
ConcernedApe ได้กล่าวไว้ใน Reddit

หลายๆคนอาจจะอยากได้ผู้พัฒนาเกมอย่าง Hideo Kojima หรืออย่างน้อยก็ให้ทุ่มเทกับงานได้ระดับเดียวกับเขา ซึ่งดูเหมือนว่า Eric Barone หรือ ConcernedApe ก็เรียกได้ว่าทุ่มเทกับผลงานและเอาใจใส่กับแฟนๆได้เทียบเท่าระดับ Kojima ไม่ว่าจะเป็นทัศนคติในการทำงาน หรือผลงานที่ออกมา ต้นไม้ทุกต้นในเกมที่มีรายละเอียดหมด ฟังก์ชั่นในเกมต่างๆ พิกเซลทุกพิกเซลล้วนออกมาจากความตั้งใจที่จะพัฒนาผลงานที่ดีที่สุดเพื่อแฟนๆชาวเกม ซึ่ง ConcernedApe ก็ได้พิสูจน์ให้เห็นว่า เมื่อเกมวางจำหน่ายแล้ว การที่ผู้พัฒนาประจำตำแหน่งของตัวเองและคอยยืนหยัดเพื่อช่วยเหลือชาวเกมที่ประสบปัญหา หรือตอบคำถามต่างๆ จะทำให้ได้ใจคนที่ซื้อไปเพียงใด

ค่ายเกมใหญ่ระดับ AAA สมควรที่จะมองผู้พัฒนาเกมเล็กๆนี้และนำไปใช้เป็นตัวอย่าง ไม่ใช่ทิ้งขว้างและปัดสวะให้พ้นตัวแบบค่ายเกม AAA บางค่ายที่พอร์ตเกมมาขายอย่างลวกๆ ไม่สมกับเป็นค่ายเกมระดับใหญ่เลยแม้แต่น้อย

สำหรับคนที่สนใจอยากจะสัมผัสความยอดเยี่ยมของเกมนี้ก็สามารถซือ้หากันได้ที่เว็บสตีมในราคา 315 บาท หรือคนที่อยากได้เกมนี้แบบ DRM-FREE (แต่ไม่มี Achievement ให้ปลดและไม่ได้รับเป็นสตีมคีย์) ก็สามารถซื้อกับ GOG ได้ในราคา $14.99

Source : Kotaku

march2016

facc

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น