[News]เปิดโพยปี 2016 Stardew Valley ทำเงินมากกว่า CoD:IW ,No Man’s Sky ขึ้นแท่นเกมอินดี้ทำรายได้มากสุด!!

Sergey Galyonkin หรือผู้พัฒนา Steam Spy ได้เปิดเผยรายงานยอดขายของเกมบน Steam ในปี 2016 โดยสถิติต่างๆ ที่น่าสนใจมีดังนี้

– เกมมูลค่ากว่า 3500 ล้านเหรียญสหรัฐ ได้ถูกซื้อและรีดีมผ่านทางระบบ Steam เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งเป็นมูลค่ารวมทั้งตัวเกมแบบคีย์ที่ซื้อจากร้านค้าอื่นๆนอก Steam ไม่ว่าจะเป็นจากบันเดิลต่างๆ หรือซื้อคีย์โดยตรงจากทางเว็บไซต์ของผู้พัฒนา

– ถึงจะโดนชาวเกมด่าเช็ดเม็ดไปตอนที่เปิดตัว แต่ No Man’s Sky ก็เป็นเกมอินดี้ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในปี 2016 บน Steam และทำยอดขายไปได้ประมาณ 43 ล้านเหรียญสหรัฐ (ซึ่งมูลค่าดังกล่าวนี้ตัดส่วนที่ Refund หรือที่ขอคืนเงินออกไปแล้ว)

– แม้ว่า Dota 2 และ CS:GO จะสามารถทำรายได้ได้มาก ถ้าซื้อของในเกมด้วยระบบ Microtransactions แต่ทาง Steam Spy กล่าวว่า Civ6 ทำรายได้มากกว่า 2 รายนั้น โดยได้ไปประมาณ 79 ล้านเหรียญสหรัฐ

– ถ้านับจากจำนวนการขายเกม CS:GO นั้นมาเป็นอันดับ 1 โดยทำยอดไปได้ 6.7 ล้านชุด ตามมาด้วย Rocket League ได้ไป 2.6 ล้านชุด แน่นอนว่ายอดขายระดับนี้ ส่วนหนึ่งก็น่าจะมาจากพวกที่โดน VAC-Ban แล้วสร้าง Account ใหม่ขึ้นมาเพื่อไปซื้อเกมมาเล่นอีกรอบ และจากข้อมูลของ เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ CS:GO เกมนี้มียอดผู้เล่นสูงถึง 10.8 ล้านคนในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

– Stardew Valley น่าจะทำรายได้ได้สูงถึง 24 ล้านเหรียญสหรัฐ ในปีที่แล้ว ทาง Steam Spy คาดว่า น่าจะทำรายได้ประมาณ 9.2 ล้านเหรียญสหรัฐ ในเดือนมีนาคมหลังจากวางจำหน่ายเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ ซึ่งหากนับจำนวนชุด Stardew Valley น่าจะขายไปได้ราวๆ 1.5 ล้านชุด ซึ่งมันมากกว่ายอดขายของ Mafia III ซะอีก และถือว่าเยอะมากสำหรับโปรเจคเกมที่พัฒนาคนเดียว

– ส่วนของ Call of Duty ที่หลุดจากโพย Top 25 (ดูตารางด้านล่างสุด) ของ Steam Spy ทั้งจำนวนยอดขายและรายได้ โดย Call of Duty: Infinite Warfare นั้น ทำยอดขายได้แย่กว่า Black Ops III ซึ่ง Black Ops III นั้นปรากฎว่าทำยอดขายได้ดีที่สุดในเดือน มกราคม, กุมภาพันธ์, กันยายน และ พฤศจิกายน

– Steam Spy คาดว่า Call of Duty: Infinite Warfare นั้นน่าจะทำยอดขายได้ราวๆ 245,000 ชุด ในเดือนพฤศจิกายน น้อยกว่า Planet Coaster นิดหน่อย

– ค่าเฉลี่ยของเกมที่ขายใน Steam ขายได้ประมาณเกมละ 6,640 ชุด ในปี 2016 ด้วยรายได้ 25,245 เหรียญสหรัฐ

– รายงานของ Steam Spy ระบุว่ามีเกมจำนวน 4726 เกม เพิ่มเข้ามาในระบบ Steam ในปี 2016

อย่างไรก็ดี Evan Lahti ซึ่งเป็นทีมงาน PCGamer ได้มีการทวิตไปแย้ง Steam Spy ในเรื่องของยอดขายของ Doom และ Rise of the Tomb Raider ว่าทาง Steam ได้จัดเกมนี้อยู่ใน Top 12 แต่ทาง Steam Spy กลับนำ 2 เกมนี้มาอยู่ในอันดับ 5 และ 6 ตามลำดับ ซึ่งชี้ว่าข้อมูลอาจจะมีคลาดเคลื่อน โดยทาง Steam Spy ได้ชี้แจงว่า สถิติของทาง Steam Spy นั้นเป็นยอดรวมทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นจากการได้จากการขายนอก Steam หรือการได้รับมาฟรี เพราะฉะนั้นข้อมูลจากทาง Valve จะถูกต้องมากกว่า (คาดว่า Steam Spy คงใช้ระบบแบบไปตรวจจับ Account แต่ละที่ว่าใครมีเกมไหนบ้าง ไม่ได้ทราบถึงที่มาโดยตรงว่า ได้เกมมาได้อย่างไร ซื้อมาหรือคนอื่นให้เป็นคีย์ฟรีมา)


กราฟแสดงสถิติ Top25 เกมที่ทำรายได้ และยอดขายมากที่สุดของปี 2016 สามารถเข้าไปดูแบบละเอียดๆได้ที่นี่ LINK

Source : PCGamer

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น