[News] สาส์นจากผู้พัฒนา Stardew Valley ฉลองครบรอบวางขาย 1 ปี พร้อมเผยตัวเกมเวอร์ชั่น 2012!

หลังจากที่วางจำหน่ายเมื่อปีที่แล้วและได้ขึ้นแท่นเกมยอดนิยมในช่วงแรกๆ ตอนนี้ Stardew Valley ก็ได้ครบรอบ 1 ปีที่วางจำหน่ายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในการนี้ทาง ConcernedApe ผู้พัฒนาเกมนี้ก็ได้ออกมาขอบคุณแฟนๆผ่านทางหน้าเว็บของ Stardew Valley พร้อมเปิดเผยเบื้องลึกเบื้องหลังเล็กๆน้อยๆ ดังนี้

สวัสดีทุกท่าน
วันนี้เป็นวันครบรอบ 1 ปีที่ได้วางจำหน่าย Stardew Valley อย่างเป็นทางการ
ในบางทีก็ยากจะเชื่อว่าปีนึงผ่านไปแล้วตั้งแต่วางขายมา ในขณะเดียวกันมันก็เป็นปีที่ยาวนานที่สุดปีหนึ่งในชีวิตของผม ที่มันยาวนานเพราะผมทำอะไรเยอะแยะมากในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา

– เกมออกขาย
– ออก Patch มากมายมาแก้บั๊กและปรับปรุงเกมเพลย์
– การออกให้สัมภาษณ์หลายต่อหลายที่
– ตอบคำถามหลายหมื่นคำถามผ่านทางข้อความและอีเมล์
– ให้คำแนะนำด้านการแก้ปัญหาโดยส่วนตัวและสนับสนุนด้านเทคนิค
– ดำเนินงานข้อเสนอธุรกิจและของเล่น
– พัฒนาเกมและออกอัพเดต 1.1
– ไปออกงาน PAX และพบปะแฟนๆมากมาย
– ได้พบคุณ Yasuhiro Wada ผู้สร้าง Harvest Moon
– บินไป UK เพื่อคุยกับ Chucklefish (ผู้จัดจำหน่าย) และรับรางวัล
– ประกอบคอมพิวเตอร์ทีเหมาะสมและโต๊ะวางใหญ่ๆ (ไม่ได้ใช้ HP Pavilion วางบนกล่อง WiiU อีกแล้ว  )
– ทำงานกับ Chucklefish ในการพอร์ตลงคอนโซลและแปลภาษา

มาลองคิดๆ ผมใช้เวลาไป 4 – 5 ปี ในการอยู่กับตัวเอง ทำงานคนเดียว และทำอะไรซ้ำๆกันทุกๆวัน และตอนนี้ก็กลายมาเป็นจุดสนใจ มันค่อนข้างจะเปลี่ยนแปลงพอสมควร แน่นอนว่า ผมก็ยินดีกับมันนะ ผมหมายถึงมันรู้สึกแปลกๆนิดหน่อยตอนแรก ที่บางสิ่งที่มันห่างไกล และเป็นไปไม่ได้ หรือความใฝ่ฝันบางอย่างที่คุณวาดเอาไว้ในตคอนกลางคืน มันกลับกลายมาเป็นความจริง ก็ต้องใช้เวลาในการปรับตัวหน่อย แต่นี่ก็คือสิ่งที่เกิดขึ้นในปีที่แล้วสำหรับผม

แต่ผมก็ยินดีมากๆๆ สำหรับโอกาสนี้ ผมตื่นเต้นมากเกี่ยวกับอนาคต ผมมีไอเดียมากมาย และต้องการจะสร้างเกมไปอีกนานๆ ผมเรียนรู้มากมายจาก Stardew Valley ความสำคัญของการทำ Beta Testing การสร้างภาพพิกเซลที่เหมาะสม วิธีการใช้ Steam การซ่อมแซมปรับปรุงเกมหลังจากเกมออก และผมทำผิดพลาดไปเยอะมากเช่นกัน แต่ผมพยายามที่จะมองข้อผิดพลาดนั้นในแง่ดี ที่จะทำให้พัฒนาและเติบโตอย่างแข็งแกร่งกว่าเดิม

ผมภูมิใจกับ Stardew Valley ผมคิดว่ามันก็เป็นเกมที่ดี แต่มันสมบูรณ์แบบมั้ย? ไม่ นี่เป็นเกมที่ดีที่สุดที่ผมทำได้แล้วรึเปล่า? ก็ไม่ ผมคิดว่ามันแค่เริ่มต้นเท่านั้น ผมแค่เริ่มจุ่มนิ้วเท้าลงในน้ำ และกำลังมองหาทางที่จะไปสู่ก้าวต่อไป

ผมว่านี่อาจจะเป็นโอกาสที่ดีในการแบ่งปันภาพประวัติศาสตร์การพัฒนาเกมบางส่วนให้หลายๆคนได้ดู

ภาพพวกนี้คือตัวเกมของปี 2012


นำเอาดอกแดนดีไลออนไปที่กระท่อมของ Leah

ฟาร์ม

เหมือง

ห้องของ Sebastian

ร้านเหล้า Pam ยังอยู่ในจุดเดิมที่เธออยู่

เมนูอัพเกรดตัวละคร

หน้ากล่องเก็บของ และเป็นธีมหน้าจอที่คุณสามารถเลือกใช้ได้

และในตอนนั้นเกมนี้มีชื่อว่า “Sprout Valley” (หุบเขาต้นกล้า)

อย่างที่คุณเห็น “แกนหลัก” ของ Stardew Valley นั้นไปได้เยอะแล้วในตอนปี 2012 แล้วทำไมมันถึงต้องใช้เวลาตั้ง 4 ปีในการทำให้เสร็จล่ะ?

อืม…คุณสามารถบอกได้ว่า ผม “เจียระไน” ตัวเกมในช่วงเวลา 4 ปีนั้น

ผมทำอาร์ตใหม่เกือบจะทั้งหมดหลายต่อหลายครั้ง ผมทำเพลงประกอบใหม่หมด ผมขยายขอบเขตของเส้นทางการเดิน NPC เหนือสิ่งอื่นใด คุณได้เห็นตัวเกมเวอร์ชัน 2012 ผมขยายแผนที่ให้ใหญ่กว่าเดิมและมีรายละเอียดมากขึ้น เพิ่ม JojaMart และ Community Center และเพิ่มไอเท็มไปเป็นตัน เปลี่ยนระบบคราฟใหม่ทั้งหมด และเพิ่มเหมือง

ในจุดจุดนี้ สำหรับเหมือง เคยที่จะใช้ระบบ procedurally generated (ระบบอัลกอริทึ่มที่คอมพิวเตอร์จะสร้างแผนที่ใหม่แบบสุ่มทุกครั้งที่เปิดเข้าเล่น ประมาณ No Man’s Sky) และสามารถทำลายได้ทุกอย่าง และมีบึงที่ใช้แพข้ามไปได้

ฟังดูเหมือนเจ๋งดีใช่มั้ย แต่มันยากเกินไปที่จะทำให้มันออกมาดี ผมใช้เวลากับมันไปมาก แต่ด้วยเหตุผลบางอย่าง มันทำให้ไม่สนุก และผมไม่คิดว่ามันเป็นทางที่ถูกต้อง ดังนั้นผมก็เลยขยำมันลงถังไปในที่สุด

สำหรับหน้าตาตัวละคร NPC อาจจะเป็นสิ่งที่เปลี่ยนมากที่สุดในเกมนี้ หน้าตาตัวละครแรกสุดจะเป็นแบบภาพวาดมือ

ผมวาดตัวละคร NPC ทุกตัวพร้อมใบหน้าแสดงอารมณื 4 แบบ แสกนมันเข้าคอม ลงสี แล้วจากนั้นก็ขยำมันทิ้งลงถังขยะ… จากนั้นผมก็ทำหน้าตัวละคร NPC ซ้ำๆกันราวๆ 6 – 7 รอบได้มั้ง ก่อนที่จะใช้เป็นตัวล่าสุดในเกม

Stardew Valley คล้ายๆกับจะเป็นโปรเจคฝึกโปรเจคใหญ่ และผมก็ติดอยู่กับมัน จนกระทั่งความสามารถพัฒนาขึ้นจนเป็นที่น่าพอใจ

และนี่คือแผนที่ในเกมที่สร้างในปี 2013

ก็นั่นแหละครับ ไม่มี Joja Mart หรือ Community Center ส่วนบ้านช่างตีเหล็กกับพิพิธภัณฑ์ ก็ไม่ได้อยู่ตรงมุมๆแผนที่เหมือนอย่างที่เป็นในปัจจุบัน พวกสิ่งปลูกสร้างต่างๆก็ยังดูน่าเกลียด

ผมอาจจะมาเล่นโชว์ตัวเกม Stardew Valley เวอร์ชั่นเก่านี้ในสักวันนึงก็ได้ มันน่าจะสนุกอยู่

อย่างไรก็ตาม มองย้อนไปในปี 2012 ที่ตัวเกมดูแย่ไปหมด แต่ชาวเกมก็ยังติดตาม และให้กำลังใจผมที่จะสานมันต่อ ผมรู้สึกซาบซึ้งกับคุณทุกคนที่กำลังอ่านอยู่ คุณที่กำลังเล่น Stardew Valley และสร้างชุมชนอันน่าตื่นตาตื่นใจ ขอบคุณมากๆ ไม่ว่าจะเป็น ม็อด, วิกิ, หรือข้อความให้กำลังใจ แฟนอาร์ต ผมชอบมันมากๆ และผมรู้สึกยินดีและขอบคุณมากสำหรับแรงสนับสนุนจากทุกท่าน ผมจะยังคงทำงานหนักและทำให้ดีที่สุดเพื่อสร้างประสบการณ์การเล่นเกมอันน่าจดจำให้กับทุกๆคน ผ่านทาง Stardew Valley และอะไรก็ตามที่กำลังจะมาถึง!

ขอขอบคุณทุกท่านที่อ่านจบ!

ConcernedApe

Source : StardewValley.net

 

 

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น