[News] สื่อสเปนออกโรงแฉ! SQEX ตัดสิทธิ์รับตัวเกมล่วงหน้าสำหรับรีวิว เหตุให้คะแนน FFXV ต่ำกว่ามาตราฐาน!!

เว็บไซต์เกมจากสเปน ได้ออกโรงแฉว่า Square Enix จะไม่ทำการส่งตัวเกมฉบับให้สื่อรีวิวให้ หลังจากที่ทางเว็บไซต์ดังกล่าวได้ให้คะแนน Final Fantasy XV ต่ำกว่ามาตราฐาน

AreaJugones เว็บไซต์เกี่ยวกับเกมที่มีถิ่นฐานอยู่ที่สเปน ซึ่งมีผู้เข้าชมเว็บไซต์นี้กว่า 700,000 คนต่อเดือน ได้กล่าวในบลอคเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า เขาได้ยินการตัดสินใจนี้จาก Koch Media ซึ่งเป็นบริษัทที่ทำการประชาสัมพันธ์และการตลาดให้กับ Square Enix ในหลายๆประเทศในโซนยุโรป รวมทั้งสเปนด้วย

หลังจากที่ทาง AreaJugones ได้โพสรีวิวเกม Final Fantasy XV เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทาง Alberto Linares ซึ่งเป็นบรรณาธิการของ AreaJugones ก็ได้รับโทรศัพท์จากตัวแทนของ Koch ซึ่งโทรมาบอกกับเขาว่า Koch และ Square จะไม่ส่งตัวเกมสำหรับรีวิวล่วงหน้าของทางค่ายไม่ว่าเกมใดๆ ให้กับทาง AreaJugones อีก

“ทางประชาสัมพันธ์ได้บอกกับผมว่า พวกเราให้คะแนนต่ำกว่าคะแนนมาตราฐานของ Metacritic และนั่นทำให้เกิดความเสียหายกับทางบริษัท”
Linares กล่าวกับทาง Kotaku ผ่านทางอีเมล์

“ผมไม่อยากเชื่อว่าเขาจะพูดอย่างนั้น เขาบอกผมว่า พวกเรามักจะให้คะแนนเกมของเขาต่ำกว่าคะแนนของนิตยสารสเปน หรือสื่ออื่นๆบน Metacritic ซึ่งเมื่อเราเริ่มอธิบายเกี่ยวกับคะแนนที่เราให้กับเกมอื่นๆทีเป็นเครื่องหมายการค้าของเขา เขาก็ยืนยันว่า พวกเราให้คะแนนต่ำกว่าสื่อเจ้าอื่นจริงๆ ซึ่งมันไม่เป็นความจริง กลายเป็นว่าถ้าเราให้คะแนนเกมของพวกเขาต่ำกว่าเจ้าอื่น พวกเราสร้างความเสียหายให้เขา ดังนั้นเราก็จะโดนลบชื่อออกจากรายการสื่อ เพราะเราอาจจะสร้างความเสียหายให้เขาอีกในอนาคต”
Linares กล่าว

การให้คะแนนของ AreaJugones ถือว่าผิดปกติรึเปล่า? ลองมาดูว่าทาง Metacritic แสดงผลว่า 57% ของรีวิวจาก AreaJugones ได้เกรดที่สูงกว่ามาตราฐาน รีวิวอื่นๆของเกมจาก Square Enix ที่เจ้านี้ให้ อาทิ Deus Ex: Mankind Divided ได้ไป 8.5/10 และ World of Final Fantasy ได้ไป 7.8/10 และจาก Metacritic ระบุว่าสื่อเจ้านี้ให้เกมในระดับมาตราฐานเพียง 7% ของทั้งหมดเท่านั้น

ในการนี้ทางตัวแทนของ Square Enix ก็ยังเงียบเกี่ยวกับเหตุการณ์ในครั้งนี้ และเมื่อทาง Kotaku ติดต่อไปยังทาง Koch Media ทางผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ Koch ระบุแต่เพียงว่า “พวกเราไม่มีความเห็นใดเกี่ยวกับเรื่องนี้”

อย่างไรก็ดี การขึ้นบัญชีดำกับสื่อก็ไม่ใช่เรื่องที่ใหม่แต่อย่างใด เพราะเป็นสิ่งที่ทางผู้จัดจำหน่ายวีดีโอเกมใช้เป็นการลงโทษสื่อต่างๆมาก่อน เป็นเวลาหลาย 10 ปี จวบจนปัจจุบัน พวกเราได้เห็นผู้จัดจำหน่ายหักหาญกับเว็บไซต์เกมจากเรื่องคะแนนรีวิว,การโฆษณา และการรายงานข่าวที่สวนทางกับที่ทีมประชาสัมพันธ์ของผู้จัดจำหน่ายดังกล่าวได้วางแผนการตลาดเอาไว้ และสำหรับเว็บไซต์เล็กๆนั้นก็อาจจะสูญเสียยอดผู้เข้าชมจากการที่ถูกตัดสิทธิ์ในการรับตัวเกมสำหรับการรีวิวรอบสื่อแบบกรณีนี้

ซึ่งทาง Kotaku ที่เป็น Source ของข่าวนี้ก็ได้เล่าปิดท้ายว่า ทาง Kotaku เองก็โดนขึ้นบัญชีดำ จากทาง Bethesda ที่ตัดสินใจตัดการติดต่อทุกอย่างกับทาง Kotaku มาตั้งแต่ปี 2013 หลังจากที่รายงานข่าวว่าพวกเขากำลังพัฒนา Prey และ Fallout 4 อยู่ (ซึ่งก่อนหน้านี้ Ubisoft ก็เคยขึ้นบัญชีดำ Kotaku เหมือนกัน แต่ปัจจุบันได้สานต่อความสัมพันธ์เหมือนเดิมแล้ว) และแม้ว่าการขึ้นบัญชีดำจากผู้จัดจำหน่ายอาจจะไม่ได้กระทบกับทาง Kotaku มากนัก แม้จะน่ารำคาญบ้างที่ทาง Bethesda ก็จะไม่เชิญทาง Kotaku เข้าไปร่วมสัมภาษณ์นักออกแบบเก่งๆอย่าง Todd Howard หรือ Harvey Smith (Dishonored 2) แต่กระนั้นมันก็ยังคงเป็นอาวุธที่ทางผู้จัดจำหน่ายใช้ลงโทษสื่อต่างๆอยู่ดี

งานนี้ก็ไม่รู้ว่า จริง-เท็จ แค่ไหน เพราะเป็นการพูดฝ่ายเดียวของทาง  AreaJugones และทาง Koch Media ก็ไม่ได้ให้ความเห็นอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ เราก็คงต้องมารอดูสถานการณ์กันต่อไป

Source : Kotaku

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น