[Review] Sniper Ghost Warrior 3

ภาคที่ 3 ของซีรีส์ Sniper Ghost Warrior ที่ในภาคนี้พลิกโฉมจากภาคที่แล้ว ที่จำได้ว่าเป็นเกมยิงแบบภารกิจเส้นตรง ภาคนี้ก็กลายเป็นเกมเดินหน้ายิงโลกเปิด Open World เต็มตัว สามารถเดินไปไหน ทำอะไรก็ได้ เดินนอกเส้นทางก็ไม่มีใครว่า


ตัวเกมจะแบ่งพื้นที่ออกเป็น 3 พื้นที่ใหญ่ๆ ที่เมื่อเคลียร์เนื้อเรื่องหลักของพื้นที่นั้นๆแล้วก็จะสามารถไปยังพื้นที่ถัดไปได้ และแต่ละพื้นที่ก็จะมีรูปแบบโลกทัศน์ที่ต่างกันออกไป

ซึ่งในแต่ละพื้นที่ก็จะมีภารกิจหลัก เนื้อเรื่อง ภารกิจย่อย ป้อมให้ถล่ม และมีของสะสมให้เก็บกระจัดกระจายเต็มไปหมด

ระบบปืนที่มีทั้งปืนสไนเปอร์ ปืนสำหรับบุก และปืนพก ที่สามารถปรับแต่งชิ้นส่วนได้ สามารถติดกล้องส่องระยะไกล ติดอุปกรณ์เก็บเสียง(ที่สามารถพังได้ด้วยคล้ายๆใน Metal Gear Solid V) สามารถเปลี่ยนสกินได้ สามารถคราฟกระสุนได้หลากหลายแบบด้วยทรัพยากรที่เจอตามรายทาง ไม่ว่าจะเป็นกระสุนปกติ กระสุนเจาะเกราะ กระสุนแท็กศัตรู ก็คราฟได้หมด(หรือจะซื้อด้วยเงินก็ได้) ซึ่งเมื่อเล่นผ่านภารกิจก็จะปลดล๊อคปืนใหม่ๆให้ใช้ รวมถึงถ้าเก็บปืนจากศัตรูก็ปลดล๊อคได้เช่นกัน
ซึ่งจะมี Safehouse หรือฐานที่มั่น ที่เอาไว้สำหรับคราฟกระสุน, ซื้อของ, รับภารกิจต่างๆ รวมถึง นอนหลับเพื่อเลือกทำภารกิจกลางวันหรือกลางคืน

แต่ถึงจะแยกส่วนให้คราฟกระสุน ซื้อของ รับภารกิจต่างๆ หรือนอน ใน Safehouse ตามจุดต่างๆได้ แต่เข้าอันไหนก็กด Tab ไปทำอย่างอื่นได้ด้วย เลยทำให้มีความรู้สึกเล็กๆว่า แล้วจะแยกทำไมแต่แรก
การส่องสไนเปอร์ยิงทำได้ค่อนข้างดีและโดดเด่น โดยจะมีอัตราการเบี่ยงของกระสุนด้วย ไม่ใช่ว่าเล็งเป้าแล้วส่องเข้ากลางเป้าเสมอไป ยิ่งถ้ายิงระยะไกลๆ กระสุนจะเบี่ยงออกจากเป้าเยอะมาก ต้องกะให้ดีๆก่อนยิง ทำให้การซุ่มยิงไม่ใช่แค่ยืนบนภูแล้วส่องเก็บไกลๆ ก็จบได้

มีระบบเกจ Stamina ที่จะลดเมื่อเราวิ่ง รวมถึงตอนเล็งยิงถ้ากลั้นหายใจก็ต้องใช้เกจนี้ ทำให้เกมมีความยากขึ้นไปอีก

เกมมีโดรนให้ใช้ เพื่อสอดแนมว่ามีศัตรูอยู่แถวนั้นรึเปล่า ซึ่งเจ้าโดรนนี่ก็จะทำการแท็กศัตรูให้และปรากฎบน Minimap และสามารถปรับแต่งได้เช่นกัน อาทิ สามารถดึงความสนใจศัตรูได้ เปิด Night Vision ได้ แม้ว่าช่วงแรกอาจจะไม่ชินนิดหน่อยในเรื่องวิธีการบังคับ แต่เล่นไปสักพักก็พอจับจังหวะได้

ระบบ Skill ของเกมนี้จะตามสาย Sniper ก็เน้นส่องยิงระยะไกล Ghost ก็เน้นลอบเร้น Warrior เน้นบุกตะลุย ซึ่ง Skill ก็จะช่วยให้เล่นเกมได้อย่างสะดวกโยธินขึ้น ส่วนแต้ม Skill ก็จะเพิ่มจากการสะสม XP ที่ได้จากการจัดการศัตรูด้วยวิธีการของสายนั้นๆ เป็นหลัก

ภารกิจในเกมให้อิสระในการทำ จะเลือกบุกเข้าไปตรงๆเลยก็ได้ หรือจะส่องจากระยะไกลๆ จะลอบเร้นเข้าไปเก็บศัตรูทีละตัว ก็ได้เหมือนกัน (แต่มีบางภารกิจที่มีเงื่อนไขย่อยว่าต้องลอบเร้น หรือไม่ให้ศัตรูรู้ตัวอยู่ด้วย) ส่วนศัตรูที่ตายก็สามารถรูดทรัพย์ได้

มีของวางไว้ตามจุดต่างๆเพื่อช่วยในการเล่นบ้างประปราย อาทิ ถังดับเพลิงที่ยิงให้เกิดควันได้ ถังน้ำมันยิงแล้วระเบิด เครื่องปั่นไฟที่ปิดแล้วไฟก็จะดับ ตู้หรือถังที่เอาไว้หลบสายตาศัตรู


มียานพาหนะให้ใช้ ก็คือรถปุเลงๆคันเก่งของเรา แต่ก็ขับได้แค่คันเดียว จะมีบ้างที่ได้มีโอกาสขับรถอย่างอื่น เช่น รถบรรทุก แต่รถตามรายทางที่เจอส่วนใหญ่จะล๊อคประตูไว้ ทำให้ขับไม่ได้ มีไว้เป็นของประกอบฉาก ส่วนระบบการบังคับรถ ก็ Far Cry

ถึงแม้ว่าตัวเกมจะเป็นโลกเปิดและมีอะไรให้ทำกระจัดกระจายตามแผนที่ต่างๆ แต่ก็ยังเหมือนเปิดไม่สุด เพราะตัวเกมจะถูกชักนำด้วยภารกิจเดียวตลอด และไม่สามารถรับภารกิจเนื้อเรื่องหลักได้อย่างอิสระ จะต้องไปรับที่ Safehouse เท่านั้น ทั้งที่สามารถเปิด Journal ดูระหว่างเดินทางได้

AI ศัตรูในเกม ถือว่าทำได้ค่อนข้างดี พวกมันจะรู้ตัวทันทีหากเพื่อนร่วมทีมโดนยิงลงไปกองกับพื้น แล้วพยายามมองหาเรา และวิ่งมาตีโอบด้านหลัง ยิ่งไปกว่านั้นถ้าตัวไหนมี Mortar มันจะพยายามยิงปูพรมเข้าไปในโซนที่คิดว่าเราอยู่ตรงนั้นไปเรื่อยๆจนกว่าจะพอใจถึงค่อยหยุด ทำให้การเล่นแบบลอบเร้นยากขึ้นมาอีกหน่อย แต่บทเวลาจะโง่มันก็โง่ไม่บันยะบันยังเหมือนกันแบบเรายืนอยู่ข้างๆ มันกลับมองไม่เห็น หรือการที่มันพยายามอย่างเอาเป็นเอาตายที่จะหาเราให้เจอ แล้วจู่ๆมันก็เลิกหาทั้งที่เพื่อนตัวเองตายอยู่ข้างๆ

มีระบบปีนป่ายพวกรั้วกำแพงที่ไม่สูงมาก ก้อนหิน หรือหน้าผา สามารถเกาะแล้วค่อยๆ ลัดเลาะไปยังจุดที่ต้องการได้ ค่อนข้างมีประโยชน์ในการหาที่ขึ้นไปซุ่มยิงสไนเปอร์
เกมมีระบบ Scout ที่คล้ายๆกับ Witcher Sense ที่จะปรากฎสิ่งของที่สามารถสำรวจได้ พื้นที่ที่สามารถปีนป่ายได้ หรือตามหาร่องรอย เพื่อสืบหาความจริงตามเนื้อเรื่อง

มี Kill Cam ที่จะสโลว์ช่วงที่กระสุนเจาะเข้าหัวศัตรู (คล้ายๆใน Sniper Elite) ที่ตอนแรกดูก็ตื่นตาตื่นใจดี แต่พอดูๆไป ทำไมไอ้ตัวละครที่มันนั่งอยู่ พอจะโดน Kill Cam มันลุกขึ้นมาแล้วเอาหัวรับลูกกระสุนวะ

หลังจบภารกิจก็จะมีสรุปให้ว่า เราทำสถิติในแต่ละรูปแบบไปเท่าไหร่บ้าง เช่น อัตราการยิงสไนเปอร์โดน ยิงโดนหัวกี่ครั้ง ยิ่งไกลสุดเท่าไหร่ ศัตรูรู้ตัวกี่ครั้ง ฆ่าไปกี่ตัว เป็นต้น
กราฟฟิกในเกม จริงๆมันก็สวยอยู่นะ แต่ภาพรวมดูแล้วอาจจะขาดรายละเอียดไปบ้าง เลยทำให้ดูไม่ค่อยมีชีวิตชีวาเท่าไหร่นัก แม้ว่าผู้พัฒนาจะพยายามใส่รายละเอียด เช่น สิงสาราสัตว์ต่างๆ พวกกวางบ้าง ไก่บ้าง แต่เจอแบบกวางวิ่งติดบั๊กแล้ว ดูตลกมากกว่าดูมีชีวิตชีวา

มีตัวละครที่มีค่าหัว เพิ่มคุณค่าในการเล่นและออกสำรวจขึ้นมาอีกนิด พวกตัวละครที่มีค่าหัวนี้ถ้าฆ่าได้ก็จะได้เงินเป็นรางวัลตอบแทน

รวมถึงพวกของสะสม Collectible ต่างๆ ก็มีกระจายเต็มไปหมด และมี Point of Interest หรือจุดน่าสนใจให้เราออกไปสำรวจ (แม้จะมีบ้างที่ออกจะไร้สาระไปหน่อย เช่น เก็บไอเทมครบ 2 ชิ้นก็ผ่าน Point of Interest นั้นๆแล้ว เป็นต้น)
เกมโหลดนานมากในตอนเริ่มเกมครั้งแรก ซึ่งเป็นปัญหาที่ทางผู้พัฒนาเองก็รู้แล้ว และคิดว่าคงกำลังแก้กันอยู่ (โหลดนานเฉพาะตอนเริ่มเล่น ตอน Fast Travel นี่ไม่นานเท่าไหร่) ส่วนเรื่อง เฟรมเรทตกก็มีบ้างนานๆที ณ ตอนที่เขียนรีวิวนี้ มีการแก้ Patch แล้วรอบนึง 300 กว่า MB แต่ก็ยังแก้ปัญหาโหลดช้าในตอนแรกไม่ได้ แต่ก็ดีหน่อยที่เพลงตอนไตเติลกับตอนโหลดเพราะดี ฟังเพลินมาก บางทีเผลอฟังจนจบ

คัทซีนในเกมทำได้ในระดับกลางๆ แม้กราฟฟิกจะสวย แต่การแสดงอารมณ์หน้าตาตัวละครดูไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก เลยทำให้ขาดอารมณ์ไปพอสมควร ส่วนเนื้อเรื่องก็ไม่ได้หวือหวาอะไรมาก มีบางช่วงนอนเซนส์อีกตะหาก แต่การเล่าเรื่องทำได้ค่อนข้างโอเค น่าติดตาม
สรุปสุดท้าย หากตั้งคำถามว่า เกมนี้ลอก Far Cry 3 มารึเปล่า? ซึ่งน่าจะเป็นคำถามที่หลายคนสงสัยตั้งแต่ตอนก่อนเกมออก เพราะวีดีโอที่โชว์มามันเหมือนมากจริงๆ และเมื่อเกมออก ก็พบว่ามันเหมือนราวๆ 70% – 80% ได้ คือเหมือนเอา Far Cry 3 มาเพิ่มโน่น ตัดนี่ ใส่ระบบปืนเข้าไป เพิ่มระบบ Safehouse เอาระบบ Killcam จาก Sniper Elite เอา Witcher Sense มาปั่นรวมกัน แล้วกลายเป็น Sniper Ghost Warrior 3 มันเลยไม่มีจุดเด่นของเกมตัวเองเลย แต่ถ้าไม่ได้เอาเกมนี้ไปเปรียบเทียบกับเกมอื่นๆ ก็ถือว่าทำได้ค่อนข้างดี ระบบมีความหลากหลาย มีอะไรให้ทำเยอะ มีอะไรให้สำรวจเยอะ ภารกิจมีรูปแบบที่หลากหลาย (แม้ว่าภาพรวมจะเป็นการเดินทางจาก A ไป B ทำจบแล้วก็ออกมาจากพื้นที่คล้ายๆกันหมดก็ตาม) กราฟฟิกสวยในระดับที่น่าพึงพอใจ และที่สำคัญคือ มันพัฒนาจากภาคที่แล้วอย่างผิดหูผิดตา โดยรวมถือว่าทางผู้พัฒนาเริ่มจะมาได้ถูกทางแล้ว และการที่ซื้อตัวเกมแล้วแถม Season Pass เพื่อรับเนื้อหาคอนเทนท์ต่อเนื่องในอนาคตก็ถือว่าคุ้มค่าใช้ได้ ส่วนพวกบั๊กต่างๆก็มีให้เห็นบ้าง เช่น บั๊กซับไตเติลไม่ขึ้นช่วงคัทซีน หรือพวกบั๊กเล็กๆน้อยๆอย่างการแท็กศัตรูที่บางทีศัตรูอยู่หลังกำแพงเราก็ยังแท็กได้ เป็นต้น

สำหรับผู้ที่สนใจสั่งซื้อ Sniper Ghost Warrior 3 Season Pass Edition ที่ราคาถูกกว่าใน Steam ตอนนี้กำลังลดราคาใน cdkeys เหลือ €20.89 (เปลี่ยนค่าเงินเป็น Euro ด้านขวาบน) ใส่คูปองลด 5% จาก App นี้ แล้วเหลือ €19.84 หรือประมาณ 760 บาท

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น