[Reviews] Sid Meier’s Civilization : Beyond Earth

เมื่อโลกไม่อาจรองรับมนุษย์ได้อีก การเดินทางเพื่อหาบ้านหลังใหม่สู่ห้วงลึกอวกาศจึงเริ่มต้นขึ้น

 

“ดูดเวลา” “One more turn”
คือคำจำกัดความง่ายๆของเกมซีรีย์ Sid Meier’s Civilization ที่รับประกันได้ว่าถ้าได้ลองเล่นแล้วจะติดหนึบไม่อยากกดออกจากเกมด้วยความคิดที่ว่า อีกเทิร์นเดียวน่าาาาาาา อีกนิดน้าาาาาาา จะได้แล้วววววว สำหรับผม CIV เป็นเกมในไม่กี่เกมที่ลากให้ผมตาสว่างได้ถึงเช้า

เช่นเดียวกับ Civilization ภาคก่อนหน้า Beyond Earth ยังคงเป็นแนว Turn base Strategy โดยค่าย Fraxis ในแผนที่การเล่นแบบ Hexagon(หกเหลี่ยม) หากพูดถึงโครงสร้างและระบบของเกม คนที่เคยเล่น CIV ก่อนสามารถทำความเข้าใจได้ไม่ยากเลย

2014-10-24_00001

 

2014-10-24_00002

ในตอนเริ่มเกม เราจะต้องเลือก Sponser หรือผู้สนับสนุน ซึ่งเทียบได้กับชนชาติใน CIV ภาคก่อนๆ จากนั้นก็จะเป็นโบนัสต่างๆที่จะได้ตอนเริ่มต้นของเกมเช่น ได้คนงานตั้งแต่แรก ได้กองทหารทันที หรือเริ่มต้นด้วยเงินมากกว่าปกติ ตอนนี้ฝ่ายที่มีให้เลือกกับโบนัสต่างๆยังมีค่อนข้างน้อยถ้าเทียบกับ CIV ภาคก่อนๆ ก็ได้แต่หวังว่า DLC ในอนาคตจะเพิ่มอะไรเข้ามามากขึ้น

2014-10-25_00002

ในตอนเริ่มเกม จะแตกต่างกับ CIV ตรงที่ ตอนแรกเราสามารถขยับ Pioneer ไปตั้งพื้นที่อื่นๆนอกจากจุดเริ่มต้นได้ แต่ใน BE เราจะต้องเลือกที่ตั้งเมืองแรกที่เกมกำหนดมาให้เลย(แต่ก็กว้างพอดู) หลังจากนั้นถ้าจะสร้างเมืองใหม่ก็ปั้ม Pioneer ขึ้นมาใหม่ไปสร้างเมืองที่ห่างออกไปไม่น้อยกว่า 3 ช่องจากเมืองที่มีอยู่ โดยเริ่มต้นตามปกติถ้าไม่นับโบนัส สิ่งที่เราจะได้ตอนแรกคือเมืองหนึ่งเมืองและยูนิต Expoler 1 ตัวสำหรับเดินสำรวจและขุดสำรวจซากต่างๆ

และเพราะเราอยู่ในดาวดวงใหม่ที่ไม่ใช่โลกแล้ว ฉะนั้นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในแนว Sci Fi แบบนี้คือ Alien Life from ที่จะเป็นสัตว์ต่างดาวสีเขียวๆประเภทต่างๆ ที่จะเกิดจาก Alien Nest ที่อยู่ต่ามจุดต่างๆในแผนที่และคอยเดินไปเดินมา ซึ่งถ้าจะเทียบก็เหมือนกับ Babarian ใน CIV ภาคก่อน แต่จะโหดร้ายกว่ามาก เพราะจะมีตัวที่เรียกว่า Siege Worm ที่แกร่งโคตรๆในเกมช่วงแรก สมารถขยี้ยูนิตเราแบบเรียงตัวได้เลย และที่แย่คือ แม่งชอบมาป้วนเปี้ยนแถวเมืองเราตอนแรกๆนี่สิ

นอกเหนือจากพวกเอเลี่ยนที่จะมากวนใจคุณเรื่อยๆในช่วงต้นแล้ว พื้นที่ช่องต่างๆก็จะมีสิ่งที่เรียกว่า Miasma ซึ่งเป้นเหมือนก๊าซพิษ หากยูนิตยืนอยู่กับที่นานๆก็จะเลือดลดไปเรื่อย จนกว่าจะย้ายออกจากพื้นที่ หรือทำการลบไมแอสมาทิ้งไป

2014-10-25_00005

 

ระบบ Tile ต่างๆแทบจะเหมือนกับภาคก่อนๆ แค่เปลี่ยน Gold เป็น Energy และทรัพยาการต่างๆก็มีแบบแปลกเช่น Xenomass  สิ่งที่เพิ่มมาใหม่ในภาคนี้คือ Orbital Unit ที่จะสามารถส่งขึ้นไปโคจรและครอบคลุมพื้นที่ต่างๆได้ ซึ่งแต่ละแบบจะให้ผลต่างกันไปเช่น ลบ Miasma จากพื้นที่ เพิ่ม Combat Streaght ของยูนิตในรัศมี หรือแม้กระทั่งวาร์ปยูนิตหรือยิงเลเซอร์ลงมาเป็นต้น

2014-10-24_00008

ระบบวิจัยจะเปลี่ยนไปจาก CIV เล็กน้อย ที่จากเดิมจะค่อนข้างเป็นเส้นตรง ไล่จากซ้ายไปขวา ในแบบ Tree แต่ในภาค BE จะเป็นในรูปแบบ Web โดยเริ่มจากตรงกลาง แผ่ขยายออกไปเรื่อยๆ ทำให้จะไม่เมหือนภาคก่อนๆที่ยังไงก็บังคับให้ทุกคนมีเทคโนโลยีที่ไล่ๆกัน แต่กับภาค BE ถ้าเราเน้นออกไปทางด้านในด้านนึง เราอาจจะไม่มีเทคโนโลยีที่อีกฝ่ายมีเลยก็ได้

ส่วนระบบ Virtue ที่มาแทน social policiesไม่ค่อยมีอะไรมาก เหมือนเดิม แต่จะไม่หลากหลายเท่า CIV ปกติ เพราะมีแค่ 4 แบบคือ MIGHT , PROSPERITY , KNOWLEDGE , INDUSTRY โดยจะได้แต้มมาเพิ่มจากค่า Culture

2014-10-25_00004

สิ่งที่เพิ่มเข้ามาอีกอย่างคือระบบ Affinity ที่จะแบ่งเป็น Harmony , Supremacy , Purity ซึ่งจะมีเป็นเลเวล โดยค่าพวกนี้สามารถได้มาจากการทำ Quest  Decision ที่เกมจะส่งมาให้เราทำเป็นระยะๆ ซึ่งไม่ยาก แค่กดตัวเลือก จบ หรือได้มาจากการวิจัย ซึ่งค่าพวกนี้มีผลอย่างมากกับวิธีจบเกมแบบ Promised Land ,Transcendence และ Emancipation เพราะจะต้องมีค่าดังกล่าวค่าใดค่าหนึ่งให้ถึงระดับ 13 และยังมีผลต่อโบนัสในการอัพเกรดยูนิตอีกด้วย

วิธีการชนะ หรือ Victory Condition มีทั้งหมด 5 แบบ

  • Dominate ยึดครองเมืองหลวงของทุกฝ่ายทั้งหมด
  • Contact สร้างบีคอนส่งสัญญาณ
  • Promised Land (Purity) สร้าง Exodus Gate เพื่อวาร์ปชาวโลกมาตั้งถิ่นฐาน
  • Transcendence (Harmony) สร้าง Mind Flower เพิ่มเชื่อมสัญญาณให้เป็นหนึ่งเดียวกับดาวเคราะห์
  • Emancipation (Supremacy) สร้าง Warp Gate เพื่อนำทหารกลับไปถล่มโลกและมนุษย์

ซึ่งหากมีใครทำสำเร็จอย่างใดอย่างนึง ก็ถือว่าเกมจบ

ผลการรีวิวหลังเล่นไปประมาณร้อยกว่าเทิร์น
+ ระบบการเล่นเข้าใจง่ายทั้งมือเก๋าและมือใหม่
+ ต่อให้เล่นจบตานึงก็อยากจะกลับมาเล่นใหม่อีก
+ แปลกใหม่ ตื่นตาจากธีม Sci-Fi ที่หาไม่ได้จากภาคก่อนๆ
+ ถึงจะดูไม่ต่างจากภาคก่อน แต่ก็มีอะไรมาเพิ่มเยอะทีเดียว
+
Oribital Unit  ที่ดูแปลกใหม่น่าสนใจ

– เอเลี่ยนเยอะโคตรเวรี่น่ารำคาญ
– ระบบเควสยังดูไม่น่าดึงดูดให้คล้อยตาม

– แต่ละฝ่ายดูไม่แตกต่างกันมาก ไม่โดดเด่น
– Station ที่เพิ่มเข้ามาก็คือ City State ซึ่งไม่ค่อยมีผลอะไรมาก

สรุปแบบสั้นๆ

ซื้อมาเล่นเหอะ คุ้ม ยิ่งถ้าเล่นแบบมัลติเพลย์เยอร์ก็ไม่ต้องนอนกันเลย (แต่เซฟได้นะถ้าอยากพัก) หรือถ้าใครยังลังเล ตอนนี้ทางผู้พัฒนาปล่อยเดโมให้ลองโหลดมาเล่นได้ 100 ตา ตามข่าวนี้ สามารถไปโหลดมาลองเจิมดูก่อนได้

[NEWS] SID MEIER’S CIVILIZATION®: BEYOND EARTH™ เปิดให้โหลดเดโมไปลองกดเล่นแล้ว

รีวิวแบบมึนๆตามความเข้าใจและอวยอย่างสุดคมโดย แอดมิน น.

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น