[Review] Zenless Zone Zero เกมแอ็กชัน RPG ที่ระบบดี ปูเรื่องดี ต่อสู้มันสะใจ แต่รวมๆ ยังดีได้กว่านี้

จุดเด่น
– ระบบต่อสู้ที่รวดเร็วฉับไว มันสะใจ
– เนื้อเรื่องลุ่มลึก เซ็ตติ้งแน่น ตัวละครมีเอกลักษณ์น่าจดจำ เล่าเรื่องได้น่าสนใจ
– นอกจากเข้า Hollow เพื่อไปสู้แล้ว เกมยังมีอะไรให้ทำเยอะแยะมากมายภายในเมือง

ข้อสังเกต
– ระบบทีวีเป็นสิ่งที่ผู้เล่นหลายคนทั้งชอบและไม่ชอบ
– ผู้เล่นไม่สามารถเลือกเวลาได้เองในระบบกลางวันกลางคืน
– ล็อกให้ตัวเอกเดินในเมืองได้อย่างเดียว เอาตัวละครอื่นมาเดินไม่ได้
– ปัญหาเฟรมเรตตกตอนเข้าคัตซีน เล่นอยู่ดีๆ หลุดออกจากเกม
– บั๊กเล็กๆ น้อยๆ เช่น ถ่ายรูป NPC แล้วอยู่ดีๆ NPC ตัวโปร่งแสง

รีวิวโดย แอดมึน ค.
.
อ่านรีวิวทีมงานลองเล่น 3 ชั่วโมงได้ที่ลิงค์นี้
.
Zenless Zone Zero หรือชื่อย่อ ZZZ เป็นเกมแอ็กชัน RPG เกมใหม่ล่าสุดจาก Hoyoverse ที่เรื่องราวเล่าถึงโลกอนาคตที่เกิดภัยพิบัติ “Hollow” หลุมต่างมิติเกิดขึ้นตามจุดต่างๆ บนโลก คนที่ติดอยู่ใน Hollow จะมีโอกาสหลงหายหาทางออกไม่เจอสูงมาก เนื่องจากข้างในเป็นพื้นที่ที่ซับซ้อน ยิ่งถ้าติดอยู่ในนี้นานๆ พวกเขาจะกลายสภาพเป็นสัตว์ประหลาดที่เรียกว่า Ethereal คอยไล่อาละวาดคนที่ติดอยู่ใน Hollow แต่ก็มีคนบางกลุ่มซึ่งมีร่างกายทนทานต่อสภาพบรรยากาศใน Hollow สามารถทำงานที่คนทั่วไปไม่สามารถทำได้ เช่น ไปเก็บกู้สิ่งของหรือช่วยคนที่ติดอยู่ใน Hollow ไม่ว่าจะด้วยประสงค์ดีหรือประสงค์ร้าย แต่การที่จะเข้าๆ ออกๆ Hollow โดยไม่ทำตัวเองหลงหาย พวกเขาจำเป็นจะต้องมีกลุ่มคนที่มีความสามารถในการหาทางออกจาก Hollow นำทางพวกเขาไปด้วย คนเหล่านั้นคือ “Proxy” ซึ่งเป็นคนที่สำคัญในทุกภารกิจเกี่ยวกับ Hollow โดยเรื่องราวภายในเกมนี้ จะโฟกัสไปที่สองพี่น้องผู้เป็น Proxy ในตำนานชื่อว่า “Phaethon”
.
ครั้งแรกที่แอดได้ดู Trailer ตอนเปิดตัวแอดคิดว่าเกมนี้ก็คงเน้นแอ็กชันแบบเดียวกับ Honkai Impact 3rd เกมรุ่นพี่ในค่ายเดียวกัน แต่เมื่อได้ลองเล่นจริงๆ ก็พบว่าสิ่งที่ ZZZ มีมากกว่าคือองค์ประกอบในความเป็น RPG เพราะตัวเกมนอกจากจะมี Phase การต่อสู้แล้ว ยังมี Phase การใช้ชีวิตประจำวันภายในเมือง New Eridu ที่แสนจะอบอุ่นคล้ายในย่านที่อยู่อาศัยของญี่ปุ่น ผู้เล่นจะได้เดินสำรวจรอบเมืองตามที่ต้องการ เข้าร้านค้า พบปะเพื่อนบ้านหรือ NPC มากมายที่จะมาบอกเล่าเรื่องราวชีวิตส่วนตัวของพวกเขา รวมทั้งข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับภารกิจสำคัญที่ผู้เล่นจะต้องไปทำใน Hollow
.
เช่นเดียวกับทุกเกมใน Hoyoverse เกมนี้ผู้เล่นจะต้องเลือกเพศตัวละครเอก แต่จะบอกว่าเลือกเพศก็ไม่เชิง ต้องเรียกว่าเลือกเป็นพี่ชายหรือน้องสาวมากกว่า โดยพี่ชายชื่อ Wise ส่วนน้องสาวชื่อ Belle ทั้งสองคนต่างใช้นามแฝงรันวงการ Proxy ว่า Phaethon โดยถ้าเลือกเป็นคนไหนแล้ว คนที่ผู้เล่นเลือกจะเป็นคนออกปฏิบัติภาคสนาม ส่วนอีกคนก็จะอยู่เฝ้าร้านคอยเป็นโอเปอเรเตอร์และที่ปรึกษาให้กับผู้เล่น ซึ่งเกมนี้ไม่ว่าจะเป็นตัวเอกชายหรือหญิง ทั้งสองคนต่างก็มีเสียงพากย์เป็นของตัวเอง ทำให้ ZZZ กลายเป็นเกมแรกของ Hoyoverse ที่ตัวเอกมีเสียงพากย์เต็มรูปแบบในบทสนทนาระหว่างเนื้อเรื่องเลยก็ว่าได้
.
สิ่งที่น่าสนใจอย่างหนึ่งก็คือ ZZZ จะให้ความสำคัญเรื่องของ “ความสนุก” เป็นสิ่งสำคัญตามที่ทีมผู้พัฒนาเคยกล่าวไว้ เพราะมีผู้เล่นหลายคนที่แค่อยากเสพเนื้อเรื่อง หลายคนก็มองหาการต่อสู้ที่ท้าทายความสามารถ ดังนั้นตัวเกมจึงสามารถตั้งค่าความยากง่ายในการต่อสู้ได้ตามที่ต้องการ ทำให้ผู้เล่นสามารถใช้ตัวละครฟรีตะลุยผ่านเนื้อเรื่องได้ไม่ค่อยยากเท่าไหร่นัก (แอดใช้แค่ทีม Cunning Hares ก็เคลียร์บท 1 ได้ แต่ยังไม่ได้ลองโหมดท้าทายนะ) เมื่อเล่นไปได้สักพัก เกมจะค่อยๆ ปลดล็อกฟีเจอร์ทีละส่วนๆ เพื่อให้ผู้เล่นได้ค่อยๆ เรียนรู้และปรับตัว ไม่ได้ยัดเยียดให้ต้องรู้ทั้งหมดภายในคราวเดียว ตัวเกมไม่ได้กดดันผู้เล่นต้องรีบเล่น เก่งให้ไว ไม่มีคอนเทนต์ที่ต้องรีบทำไม่งั้นจะพลาดอะไรไป (อย่างน้อยก็ในตอนนี้) แม้แต่ภารกิจรายวันก็เป็นภารกิจง่ายๆ เช่น เข้าร้านดื่มกาแฟ เข้าแผงขูดล็อตเตอรี่ บริหารร้านเช่าวิดีโอ ถ่ายรูปแมว ซึ่งสามารถทำครบได้ภายใน 5 นาที ก็เป็นอะไรที่สะดวกสบายดีเมื่อเทียบกับเกมอื่นๆ ที่ต้องใช้เวลานานพอสมควรในการเคลียร์รายวัน
.
จากที่แอดได้ลองเล่นมา 4 วัน แอดพบว่าทีมผู้พัฒนาให้ความใส่ใจในการเล่าเรื่องพอๆ กับระบบการต่อสู้พอสมควร สังเกตได้จากการสไตล์การเล่าเรื่องที่มีทั้งแอนิเมชั่นคัตซีน ตัวละครยืนคุยกันแบบเกม JRPG ต้นตำรับ และการสไลด์ภาพแบบการ์ตูนช่องสไตล์ Webtoon รวมทั้งบทสนทนาที่สำนวนภาษาอ่านเข้าใจง่าย มีการผูกปมเรื่องได้สมเหตุสมผลทั้งเนื้อเรื่องหลักและเนื้อเรื่องเสริมของตัวละคร มีมุกตลกที่ชวนติดตาม อ่านแล้วอินทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ส่วนตัวแอดเป็นคนชอบเล่นเกมแบบเสพเนื้อเรื่อง ก็อยากแนะนำให้ทุกคนได้ลองอ่านดู แต่ถ้ายังไม่อยากอ่านก็ไม่ต้องห่วง เพราะเกมนี้เป็นเกมแรกของ Hoyoverse ที่มีปุ่มข้ามเนื้อเรื่อง ผู้เล่นที่อยากจะมาสู้อย่างเดียวไม่สนเนื้อเรื่องก็สามารถกดข้ามได้โดยไม่ต้องรัวปุ่มข้ามบทสนทนาอีกต่อไปแล้ว และถ้าอยากจะย้อนไปดูเนื้อเรื่องภายหลังก็เข้าไปดูได้ที่ชั้นวิดีโอในห้องทำงาน
.
ในด้านการต่อสู้ ZZZ ซึ่งเป็นหนึ่งในจุดขายของเกม นำเสนอระบบโจมตีที่มีความรวดเร็ว ฉับไว และเรียบง่าย ใช้ปุ่มเพียงไม่กี่ปุ่ม ท่าโจมตีมีทั้งแบบกดรัวกับกดค้างแล้วแต่ตัวละคร และถ้ากดสลับตัวถูกจังหวะในช่วงที่ศัตรูโจมตีใส่ผู้เล่น ก็จะเป็นการสลับตัวละครในทีมตามลำดับที่ผู้เล่นจัดไว้ และทำให้เกิดคอมโบประสานสร้างความเสียหายให้ศัตรูได้มากยิ่งขึ้น โดยผู้เล่นจะสามารถจัดทีม Agent ได้สูงสุด 3 คน รวมทั้ง Bangboo ตัวละครผู้ช่วยอีก 1 ตัว และมีการให้บัฟพิเศษเมื่อมีสมาชิกธาตุเดียวกันหรือสังกัดเดียวกันอยู่ในทีม ก็ทำให้การจัดทีมดูมีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น และก็เช่นเดียวกับเกมรุ่นพี่ของ Hoyoverse เกมนี้มีหลายโหมดให้ได้เข้าไปท้าทายความสามารถเยอะแยะมากมาย อีกทั้งของรางวัลที่ได้รับในการผ่านด่านก็คุ้มค่าที่จะเล่นเช่นกัน
.
แต่ก็ไม่ใช่ว่าเข้า Hollow แล้วจะได้ต่อสู้เลยทุกครั้ง เพราะผู้เล่นซึ่งรับบทเป็น Proxy ในร่างของหุ่นกระต่ายอ้วน Bangboo จะเดินไปตามช่องต่างๆ ในรูปแบบบอร์ดเกม ซึ่งผู้เล่นหลายคนมักเรียกว่า “ระบบทีวี” เพราะช่องเดินมันมีรูปร่างเป็นจอทีวี ในระหว่างการเดินทางบนระบบทีวีก็จะมีเนื้อเรื่องสอดแทรกเข้ามาเป็นระยะๆ มีปริศนาที่ต้องแก้เพื่อจะได้ไปยังจุดหมายและได้ตั๊นหน้าศัตรูสักที โดยส่วนตัวแอดเป็นคนที่ชอบเล่นทั้งบอร์ดเกมและเกมไขปริศนาอยู่แล้วก็รู้สึกว่ามันสนุกและแปลกใหม่ดี ได้อารมณ์แบบแฮ็กเกอร์ที่พยายามเจาะระบบเข้าหลุมดำต่างมิติ แต่สำหรับหลายคนอาจจะไม่ชอบระบบทีวี เนื่องจากมันไปขัดอารมณ์ของผู้เล่นที่ตั้งใจเต็มที่ว่าจะเข้าไปสู้แล้วต้องมาแก้ปริศนาก่อน ซึ่งตรงจุดนี้ก็แล้วแต่คนจะมองว่าชอบหรือไม่ชอบ ไม่ได้ผิดอะไร แต่จากบทสัมภาษณ์ ผู้พัฒนาได้กล่าวว่ากำลังหาทางอื่นที่ทำให้ผู้เล่นได้ประสบการณ์เล่นที่ดีกว่า และได้เพิ่ม “แรลลี่” โหมดที่ผู้เล่นจะเข้าฉากต่อสู้และบุกเข้าไปสู้กับศัตรูในแต่ละด่านโดยที่ไม่ต้องสลับเข้าระบบทีวี จึงอาจเป็นไปได้ว่าในอนาคตจะมีระบบที่ดีกว่านี้เพื่อดำเนินเรื่องราวในส่วนของ Proxy แทนระบบทีวีสักวันหนึ่ง หรืออาจจะลดบทบาทเป็นมินิเกมอย่างหนึ่งก็ได้
.
ในส่วนของการใช้ชีวิตประจำวัน นอกจากผู้เล่นจะต้องทำงานในฐานะ Proxy แล้ว ยังต้องบริหารร้านวิดีโอซึ่งเป็นฉากบังหน้าของสองพี่น้องด้วย (ในเนื้อเรื่อง Proxy จัดว่าเป็นงานนอกกฎหมาย) หากผู้เบื่อไม่รู้จะทำอะไรก็ไปเดินเล่นในเมือง ไปเล่นเกมในร้านตู้เกม ซึ่งสามารถเล่นได้ทั้งโหมดคนเดียวและโหมดออนไลน์ (ตอนนี้ยังมีแค่เกมงูกับเกมขุดดิน) ไปทักทายชาวบ้านหรือ Agent ที่บังเอิญผ่านมา ไปถ่ายรูป ไปเล่นกับแมวข้างถนน ทำมิชชั่นหัวหน้า Mewmew แลกของรางวัล อ่านข่าวโซเชียล ฯลฯ ซึ่งอาจจะไม่หลากหลายนักเนื่องจากยังไม่มีโซนอื่นในเมืองให้เดินเที่ยวเพิ่มเติมนอกจาก Sixth Street แถวบ้าน แต่เชื่อว่าในอนาคตต้องมีอะไรให้ทำได้เยอะมากกว่านี้แน่
.
เขียนมาซะยืดยาวขนาดนี้ก็ใช่ว่าจะมีแต่ข้อดีอย่างเดียว มันก็มีบางจุดที่แอดรู้สึกขัดใจอยู่บ้าง เช่น การที่เกมมีระบบกลางวันกลางคืนแต่ผู้เล่นเลือกเวลาเองไม่ได้ การที่ผู้เล่นไม่สามารถสลับตัวเอกเป็นตัวละครอื่นได้แบบเดียวกับเกมอื่นๆ ของ Hoyoverse คือในแง่เหตุผลเพื่อรักษาคอนเซ็ปต์เกมมันก็เป็นสิ่งที่เข้าใจได้ แต่จะดีกว่าถ้าปล่อยผู้เล่นให้มีอิสระในการเปลี่ยนตัวละครที่เขาชื่นชอบมากกว่าตัวเอกให้ออกมาเดินเล่นได้ และยิ่งตัวเกมนำเสนอระบบถ่ายรูปด้วยก็ควรอย่างยิ่งที่จะให้ถ่ายรูปติดตัวละครโปรดในสถานที่ต่างๆ ตามใจผู้เล่นบ้าง
.
พูดถึงถ่ายรูป น่าเสียดายที่ระบบถ่ายรูปของเกมนี้ยังไม่หลากหลายพอที่เปลี่ยนฟิลเตอร์หรือถ่ายเซลฟี่ตัวละครของผู้เล่นได้ อีกทั้งบางครั้งก็เจอบั๊กถ่ายรูป NPC บางคนแล้วพอซูมเข้าไปใกล้ๆ จู่ๆ NPC ก็ตัวโปร่งแสงมองทะลุฉากหลังได้ ก็เป็นอะไรที่ประหลาดดี
.
และนานๆ ครั้งเวลาเล่นบนมือถืออยู่ดีๆ ก็มีหลุดออกจากเกม ซึ่งเป็นปัญหาที่แอดเจอระหว่างทดลองเล่นด้วยมือถือรุ่นราคาหมื่นต้นๆของปี 2019 แต่เมื่อแอดเล่นบน PS5 กับ PC กลับไม่พบปัญหานี้ แต่ถึงกระนั้นก็ยังมีเจอเฟรมเรตตกระหว่างช่วงเข้าคัตซีนสำคัญอยู่บ้างแม้กระทั่งบน PS5 ก็หวังว่าตัวเกมจะได้รับการปรับปรุงในส่วนนี้ในแพตช์ต่อไป
.
ZZZ เป็นเกมน้องใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไปได้ไม่ถึงสัปดาห์ ก็แสดงศักยภาพที่น่าพึงพอใจ มีเอกลักษณ์โดดเด่นเฉพาะตัว ทั้งแอ็กชันการต่อสู้ที่ดุเดือดเร้าใจ และการเล่าเรื่องที่สนุกสนานชวนติดตาม เป็นเกมที่เข้าถึงได้ทุกคนไม่ใช่แค่สายฮาร์ดคอร์จัดหนักจัดเต็ม แต่ยังรวมถึงสายแคชชวลที่อยากเล่นเอาขำๆ ด้วย ถือเป็นเกมที่ผู้พัฒนาได้ทำตามสิ่งที่สัญญาไว้แล้วว่าจะให้ความสำคัญที่ “ความสนุก” แม้บางจุดอาจจะทำได้ไม่สนุกเต็มร้อย แต่แอดเชื่อว่าเกมนี้ยังมีศักยภาพที่จะไปต่อและเป็นหนึ่งในเกมชั้นแนวหน้าร่วมกับพี่ใหญ่ในเครือเดียวกันได้
.
Zenless Zone Zero เปิดให้เล่นฟรีแล้วบน PC iOS Android และ PS5

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น