[Review] Wuthering Waves เกมแอ็คชั่นที่เด่นในระบบต่อสู้ แต่เนื้อเรื่องยังต้องปรับปรุง

รีวิวโดย แอดมึน ค.
.
Wuthering Waves เป็นผลงานเกมจากค่าย Kuro Games โดยตัวเกมเป็นแนวแอ็คชั่น RPG ผจญภัยบนโลกเปิด ซึ่งแตกต่างจาก Punishing: Gray Raven (PGR) ผลงานเกมก่อนหน้าที่เป็นแนวแอ็คชั่นเน้นการต่อสู้จบเป็นด่านๆ แต่ก็มีการนำองต์ประกอบบางส่วนจาก PGR มาใช้กับเกมนี้ได้อย่างลงตัว ที่สำคัญยังเปิดให้เล่นฟรีบนมือถือและ PC อีกด้วย
.
โดยเนื้อเรื่องของเกมจะว่าด้วยโลก Solaris-3 ที่ถูกทำลายโดยสิ่งลึกลับเหนือธรรมชาติที่เรียกว่า Lament ซึ่งนำพาภัยพิบัติและมอนสเตอร์ที่ดุร้ายเข้ามายังโลก ทำให้มนุษย์ที่เหลืออยู่จำเป็นต้องต่อสู้เพื่อเอาตัวรอดและรื้อฟื้นอารยธรรมขึ้นมาอีกครั้ง ผู้เล่นรับบทเป็น Rover ซึ่งถูกปลุกให้ตื่นขึ้นจากการหลับใหลพร้อมกับความทรงจำที่เลือนราง และต้องออกผจญภัยโลกกว้างเพื่อไขปริศนาเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นบนโลกนี้ กอบกู้โลกให้พ้นจากอันตราย รวมทั้งค้นหาตัวตนของ Rover ว่าตัวเขา/เธอนั้นเป็นใคร มีจุดประสงค์อะไรทำให้ต้องมาอยู่บนโลกนี้
.
จุดเด่นของ Wuthering Waves เท่าที่แอดได้ลองสัมผัสมีดังนี้
.
-โลกอันกว้างใหญ่ สวยงามและน่าพิศวง มีสถานที่ให้ได้สำรวจมากมาย และไม่ง่ายที่จะสำรวจให้ครบ 100%
.
– เกมไม่ค่อยกินสเปกมากจนน่าเกลียด กราฟิกบนมือถือจัดว่า optimize มาค่อนข้างดี (หลังจากที่เกมได้ออกแพตช์มาแก้บั๊กมาแล้ว)
.
– ระบบต่อสู้ที่รวดเร็วฉับไว เน้นการกดคอมโบ กระโดดโจมตี หลบหรือปัดการโจมตี และการสลับตัวเพื่อโจมตี ซึ่งเป็นจุดเด่นที่ดึงจาก PGR เกมรุ่นพี่มาใช้ได้เหมาะสมและเข้ากับตัวเกม
.
– ระบบ Echo ที่เป็นการเรียกมอนสเตอร์ออกมาช่วยในการต่อสู้ โดยผู้เล่นสามารถหา Echo ได้จากการสู้กับมอนสเตอร์ชนะแล้วทำการดูดซับร่างมอนสเตอร์เข้าตัว Rover ซึ่ง Echo แต่ละตัวก็มีสกิลที่แตกต่างกัน อยู่ที่จะเลือกใช้แบบไหน
.
– การเคลื่อนไหวที่ลื่นไหลแทบจะไม่ติดขัด ตัวละครสามารถวิ่งข้ามสิ่งกีดขวาง วิ่งไต่กำแพงได้ (เท่มากด้วย) การวิ่งบนพื้นไม่ทำให้เสีย Stamina และการปีนตึกปีนหน้าผา ถ้ามีขื่อที่พอจะปีนต่อได้ ตัวละครก็ปีนขึ้นไปได้ ตัวละครสามารถเกาะกำแพงเพื่อชะลอการตกหน้าผาได้ การตกจากที่สูงมากๆ ไม่ทำให้ถึงขั้นเสีย hp หมดหลอด
.
– ระบบกาชาที่ค่อนข้างแฟร์กับผู้เล่น ตู้ตัวละครกับอาวุธมีการันตี 5 ดาวใน 80 โรล
.
– ตัวละครยิ่งเก่งขึ้น ศัตรูยิ่งเก่งตาม แต่ก็ทำให้ดรอปไอเทมที่หายากได้มากขึ้น ทำให้เกมมีความตื่นเต้นทุกครั้งที่เข้าการต่อสู้ เพราะยิ่งเสี่ยงมากก็ยิ่งได้ผลตอบแทนที่ดีขึ้น
.
– มีปริศนาและมินิเกมมากมายให้ได้เล่น ทั้งต่อบล็อก วิ่งจับเวลา หาของ ปาเป้า ฯลฯ ส่วนใหญ่ความยากจัดว่ากำลังดี ไม่ง่ายไม่ยากจนเกินไป ของรางวัลก็ให้ค่อนข้างคุ้มค่ากับที่เล่น
.
-ตัวเกมเป็น Cross-platform เล่นได้ทั้ง PC iOS Android ทำให้สามารถเล่นได้ทุกที่ทุกเวลา
.
แม้ภาพรวมของตัวเกมจะมีความน่าเล่นและดึงดูดให้อยากเล่นต่อไปเรื่อยๆ โดยในขณะที่เขียนรีวิวนี้ แอดเล่นไปแล้วประมาณ 30 ชั่วโมง และเพิ่งจบเนื้อเรื่อง Act 1 Chapter 6 แต่ตัวเกมก็มีจุดด้อยที่จำเป็นจะต้องได้รับการปรับปรุงอยู่เช่นกัน
.
ด้านระบบการควบคุม แอดพบว่าการเล่นบนมือถือนั้นค่อนข้างลำบากอยู่ระดับหนึ่ง หากเล่นด้วยปุ่มที่ตั้งค่าเริ่มต้น เนื่องจากปุ่มคำสั่งทางขวามือจัดมาได้ชิดกันไปหน่อย ทำให้คนนิ้วมือใหญ่อาจจะกดได้ไม่สะดวกนัก แม้ว่าเกมจะสามารถตั้งค่า mapping ปุ่มกดบนหน้าจอให้เข้ามือผู้เล่นได้ แต่โดยรวมก็อาจไม่ถนัดมือเท่ากับจอยหรือเมาส์กับคีย์บอร์ดมากนัก ซึ่งการจะเล่นแบบนั้นได้ต้องเล่นบน PC เท่านั้น เพราะตัวเกมไม่ซัปพอร์ตในด้านการเชื่อมต่ออุปกรณ์ควบคุม
.
ในส่วนของเนื้อหาเกม ต้องบอกตรงๆ ว่าตัวเกมนำเสนอเรื่องราวที่ดูจำเจ สไตล์การเล่าเรื่องก็ค่อนข้างน่าเบื่อ ไม่น่าประทับใจชวนติดตาม ทั้งๆ ที่องค์ประกอบโดยรวมแล้วน่าสนใจ โดยเฉพาะเนื้อหาในช่วง Chapter 1-4 ของ Act 1 แอดอ่านแล้วง่วงจนหลับคาจอมาแล้ว ด้วยศัพท์เฉพาะของโลกในเกมที่ยัดเข้ามาแบบงงๆ สำนวนโวหารที่เยิ่นเย้อเหมือนดูละครจีนย้อนยุคที่แปลซับไตเติลอังกฤษ น้ำเยอะกว่าเนื้อจนดูเหมือนจงใจยืดเรื่องให้ยาว
.
แอดพบว่าตั้งแต่เริ่มจนจบ สาระสำคัญของ Act 1 มีเพียง “ตัวเอกฟื้นขึ้นมาจำไม่ได้ว่าตัวเองเป็นใครมาจากไหน กลุ่มฝ่ายดีพาไปหาเจ้าเมือง แล้วพบว่าตัวเอกเป็นผู้ถูกเลือกในคำทำนายว่าจะมาช่วยโลกใบนี้ไว้ จากนั้นก็มีกลุ่มฝ่ายตรงข้ามที่พยายามจะดึงตัวเอกให้เข้าร่วมเพื่อจุดประสงค์บางอย่างที่คลุมเครือ สุดท้ายก็มีมหันตภัยที่ตัวเอกจะต้องออกไปช่วยกอบกู้” ซึ่งนั่นคือเท่าที่แอดจับใจความได้ แต่ถ้าใครอยากช่วยเพิ่มเติมในส่วนไหนก็คอมเมนต์มาได้เลยนะ
.
อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเกมจะเล่าเรื่องได้ค่อนข้างแย่ แต่ก็ต้องยอมรับว่า 2 Chapter สุดท้าย เนื้อเรื่องชวนติดตามและมันมากจริงๆ ถ้าอดทนเล่นจนถึง Chapter 5-6 ได้ก็อยากแนะนำให้ลองอ่านเองดู และเนื้อเรื่องในส่วนของตัวละครต่างๆ อย่างเช่นน้องสิงโต Lingyang กับท่านนายพล Jiyan ก็ทำออกมาได้สนุกน่าติดตามมาก เผลอๆ อาจจะมากกว่าเนื้อเรื่องหลักก็ได้ (โดยเฉพาะเนื้อเรื่องของ Jiyan แอดชอบมาก เล่นตัวผู้หญิงด้วย อ่านแล้วใจฟูที่สุด 555)
.
นอกจากนี้ก็ยังมีเรื่องจุกจิกเล็กๆ น้อยๆ ที่พอเข้าใจได้ เช่น การที่เกมใช้พลังงานเยอะมาก ทำให้การเล่นเกมไม่ถึงชั่วโมงอาจทำให้แบตหายไปราวๆ 25% หรือมากกว่านั้นได้ หรือการที่เกมไม่ให้เราเอา Echo ไปอัปเลเวล Echo เหมือนที่เราเอาอาวุธไปอัปอาวุธได้ อีกทั้งตัวเกมล็อก Framerate ไว้สูงสุดแค่ 60 FPS เป็นต้น
.
โดยรวม Wuthering Waves เป็นเกมที่มีศักยภาพที่ดีในแง่ประสิทธิภาพเกมและตัวเกมเพลย์ ตัวเกมมีความท้าทายทั้งในการต่อสู้และการแก้ปริศนา รวมทั้งโลกที่เปิดกว้างให้ออกไปสำรวจ ทำให้รู้สึกอยากกลับไปเล่นอีก แม้ว่าจะมีปัญหาจุกจิก โดยเฉพาะในส่วนของเนื้อเรื่องหลักที่ยังไม่น่าประทับใจเท่าที่ควร แต่นั่นก็ยังเป็นเนื้อเรื่องในช่วงแพตช์ 1.0 แอดเชื่อว่ายังมีที่ว่างให้ Kuro Games พัฒนาต่อไปได้อีก
.
Wuthering Waves เปิดให้เล่นฟรีแล้ว บน iOS Android และ PC

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น