รีวิวเกมถูกแบบนึกอะไรได้ก็พิมพ์ วันนี้ขอเสนอ Volgarr the Viking

รีวิวเกมถูกแบบนึกอะไรได้ก็พิมพ์ วันนี้ขอเสนอ

Volgarr the Viking

ท้าวความก่อนว่าก่อนแอดมึนมาเล่นเกมสตีม แอดมึนเป็นขาเรโทรเกมมาก่อน พวกเกมยุค FC , SFC , MD กับ PS นี่ขอให้บอก

แน่นอนว่าเพราะเป็นเรโทรเกมเมอร์ ก็เลยเตะตาเกม Volgarr นี่ขึ้นมาแบบติดหมัด พอสบโอกาสมันลดราคาก็เลยได้สอยมาลองเล่นดู

จากตอนแรกที่เห็นนึกว่าประมาณ Alter Beast + Astyanax ขอถอนคำพูด

มันคือรุ่นน้อง Makaimura + Dark Souls : Prepare to Die Edition ในเวอชั่นไวกิ้ง นะครัช

การตายในเกมนี้เป็นเรื่องที่ปกติมากกกกกก โดยเราจะบังคับเป็นไวกิ้งที่มีดาบกะหลั่วๆเล่มนึง กับโล่กากๆอันนึง ไล่เดินฟันมนุษย์กิ้งก่าและสัตว์ร้ายตามทางต่างๆ และเก็บทรัพย์สมบัติ รวมถึงอาวุธต่างๆได้ โดยพอเราเก็บอาวุธหรือชุดเกราะตามรายทาง เราก็จะโจมตีแรงขึ้นเช่นดาบไฟ (น่าจะมีอาวุธอื่นอีก ยังเล่นไม่ถึง ง่อยตายเอาฉาก 3 ) และทำให้เราเสมือนมี life เพิ่มขึ้นตามจำนวนของที่เราเก็บ ( เช่น เก็บโล่ + หมวก + ดาบไฟ = โดนศัตรูได้ 4 ครั้งถึงจะตาย) นอกจากนี้เรายังสามารถปาหอกได้ สำหรับโจมตีศัตรูที่อยู่ไกลๆ และยังใช้แทนเป็นบันไดสำหรับโดดขึ้นที่สูงด้วย(แต่ถ้าปาใกล้กำแพงเกินไป หอกจะแตก และไม่สามารถใช้เป็นบันไดได้) สามารถกระโดด 2 ขั้นได้ โดยขั้นที่ 2 จะเป็นหมุนตัวควงดาบ ใช้ป้องกันศัตรูทางอากาศได้เล็กน้อย (เพราะมันหมุนแป้บเดียว)

ศัตรูแต่ละชนิดก็มีวิธีการปราบต่างๆกันไป เช่นแมงมุมต้องก้มฟัน ยืนฟันเฉยๆแม่งไม่โดนว่ะ ดอกไม้ต้องหลบลูกกระสุนแล้วเข้าไปฟัน กิ้งก่าสามารถฟันได้ตามปกติ(แต่สีต่างกันก็มีจำนวนการฟันต่างกันไป 1 ทีมั่ง 2 ทีมั่ง 3ทีมั่ง)อะไรราวๆนี้

ความเหี้ยของเกมนี้อยู่ที่
– กระโดดแบบ retro ไม่สามารถเปลี่ยนทิศกลางอากาศได้ นั่นคือโดดเป็นพาราโบล่าไปจนลงพื้น แม้ว่าปลายทางจะเป็นเหวหรือหนาม ก็ต้องร่วงลงไปอย่างไม่อาจปฏิเสธได้ และเหี้ยเซปชั่นตรงที่ฉากออกแบบมาดักควายพวกชอบโดดมาก บางทีมาแบบชิวๆ เจอหนามแบบงงๆ ยวคจริงๆ
– การเก็บไอเทมเป็นไปตามลำดับขั้น เช่น เราอยากได้ดาบไฟ ต้องมีโล่ตราค้อนก่อน ถ้าเจอหีบสมบัติอันต่อไปถึงจะได้ดาบไฟ ถ้ามาตัวเปล่าๆ ถึงจะเจอหีบสมบัติก็ได้โล่กะหลั่วๆไปใช้ก่อนนะเบบี๋ (แต่ก็ดีกว่าไม่ได้อะไร)
– ตายเริ่มใหม่ ณ คริสตัลต้นทาง แม้ว่าคุณจะพริ้วแค่ไหนก็ตาม ถ้าตายปลายทางก่อนถึงคริสตัลอันต่อไป ก็เริ่ม ณ คริสตัลล่าสุดสถานเดียว
– No More Save ว่ะคุณ นี่คือความเหี้ยที่สุดของเกมนี้ ถ้าคุณอยากเล่นให้จบ ต้องซัดแบบยิงยาวรวดเดียวจบเกมเลย ออกเกมเมื่อไหร่ เริ่มใหม่เมื่อนั้น Retro ชิบหาย

อนึ่ง สตีมคีย์ มีการ์ด มี DRM-FREE ถ้าซื้อกับ Humble Store
อสอง ตอนนี้สามารถซื้อได้กับ Humble Store ในราคาลด 50% เหลือ $5.99 (แต่น่าจะหมดดีลคืนนี้ตี 2 มั้ง)
อสาม ช่วงหมดลดราคาสามารถซื้อเกมนี้ได้ในสตีมในราคา $11.99 หรือ Amazon ก็มีขายเหมือนกัน http://amzn.to/1kBRYGv ถ้าชอบ DRM-FREE อย่างเดียวไปกดกับ GOG

สรุป ถ้าคุณเป็นเรโทรเกมเมอร์ที่ใฝ่หาความท้าทายและความยากบัดซบ ตายหลายรอบกว่าจะจบเกม และเน้นเล่นรวดเดียวจบ (แบบไม่มีทางเลือกเพราะแม่งเสือกไม่มีระบบเซฟให้) สมควรจัดมาเล่นแล้วมาร่วมตายกับแอดมึนเป็นอย่างยิ่ง 10/10

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น