[รีวิวเกมถูกแบบนึกอะไรได้ก็พิมพ์] So Many Me

รีวิวเกมถูกแบบนึกอะไรได้ก็พิมพ์

วันนี้ขอเสนอ…

somany5
So Many Me

ares

ถ้าเอ่ยถึง Extend Studio หลายๆคนคงสงสัยว่า มันคือค่ายไหนวะ? ไม่เห็นจะรู้จักเลย แต่ถ้าพูดถึง A.R.E.S.: Extinction Agenda ก็น่าจะมีหลายคนร้องอ๋ออออ (แต่ถ้าไม่อ๋อก็ไม่เป็นไรนะ) ที่หลายคนคงได้เล่นเกมนี้แล้วจาก Bundle บ้าง หรือซื้อเองบ้าง ซึ่งเกม A.R.E.S.: Extinction Agenda นั้น ออกมาได้ราวๆ 2 – 3 ปีแล้ว สร้างความพึงพอใจให้กับคนเล่นได้ในระดับที่เรียกว่า เกมดีคุ้มราคา

somany1

หลังจากหายไปถึง 3 ปี ทีม Extend Studio ก็กลับมาทำเกมขายในสตีมอีกครั้ง กับ So Many Me เกมแนวแอคชั่น Platform – Puzzle น่ารักๆ เกมนี้นี่ล่ะ ซึ่งทาง Developer ได้บอกว่า ได้รับแรงบันดาลใจเกมนี้มาจากเกมแอคชั่น Puzzle ชั้นอ๋องอย่าง Portal และเกมแอคชั่นอินดี้ อย่าง Braid (แต่ว่าก็ว่าเหอะ แอดมึนเล่นแล้วนึกถึงเกมประมาณ The Binding of Isaac มากกว่า คงเพราะสไตล์กราฟฟิกคล้ายๆกัน)

somany3

somany2

ตัวเกมเราจะได้บังคับเป็นตัวละครที่ชื่อ Filo ที่รูปร่างละม้ายคล้ายคลึงกับโปริ่งมีขา ซึ่งมีความสามารถพิเศษคือ แปลงร่างเป็นบลอคก้อนหินที่เราสามารถเหยียบหรือเกาะ รวมถึงใช้ป้องกันอาวุธบินของศัตรูได้ด้วย แล้วเดินทางไปในโลก XIO Globe

เป้าหมายของเกมก็ง่ายๆ คือ ผ่านไปในแต่ละฉากให้ได้ โดยมีไอเทมหลัก 3 อย่างให้เก็บในแต่ละฉาก คือ ไอเทมที่รูปร่างคล้ายถุง มีไว้สำหรับปลดล๊อค Skin เกร๋ๆอื่นๆ (สามารถเอามาใส่กับตัวละครเราได้ มีกว่า 50 แบบเลยทีเดียว) ไอเทมรูปร่างคล้ายก้อนไข่ มีไว้สำหรับปลดล๊อค Filo เพิ่ม เมื่อปลดแล้วเราก็จะมีตัวละครหน้าตาเหมือนเราเดินตามหลัง ตามคอนเซปท์ชื่อเกม So Many Me โดยถ้าเรายิ่งผ่านไปหลายๆฉาก เก็บก้อนนี้ได้มากขึ้น ก็จะมีตัวเราเดินแถวเรียงยาวและใช้ประโยชน์ในการโดดไปตามที่ีต่างๆได้ และสุดท้าย ไอเทมที่คล้ายๆเหรียญ เอาไว้สำหรับปลดล๊อค skill พิเศษต่่างๆกับ Artifact Smith ที่อยู่ใน Horizon Ruin ( คล้ายๆเป็นที่พักที่มีประตูแยกย่อยไปยัง World ต่างๆของเกม)

ซึ่งของ 3 อย่างนี้ไม่จำเป็นต้องเก็บครบก็ผ่านได้เหมือนกัน แต่ก็แค่พวกสกิน กับตัวละครจะปลดล๊อคไม่หมดเท่านั้นแหละ

2014-07-17_00002

ฟังดูเหมือนเกมนี้ไม่มีอะไรใช่มั้ย?
ก็แค่เก็บของตามฉากแล้วผ่านๆไป น่าสนใจตรงไหน?
เกมแบบนี้เหมาะให้เด็กเล่นมากกว่ามั้ง?

จริงๆความน่าสนใจของเกมนี้อยู่ที่ Puzzle ของเกม เพราะเกมนี้ไม่ใช่เกม Action Platform ที่แค่โดดเหยียบหัวศัตรูแล้ววิ่งแท่ดๆไปก็ผ่านได้ แต่เราจะต้องใช้สกิลของตัวละครเราในการแก้ปัญหาต่างๆ เช่น เหยียบสวิตช์เพื่อให้ลิฟท์ตรงนี้เปิด แปลงเป็นก้อนหินเพื่อบังกระสุนตรงนี้ กระสุนอีกทางจะได้ยิงไปโดนกำแพงพัง ตรงนี้ต้องแปลงร่างเป็นไดโนเสาร์เพื่อไปทำลายกำแพงอีกที่ ตรงนี้เป็นพื้นที่ที่เป็นแสงสีเหลืองไม่สามารถแปลงร่างได้ต้องหาวิธีอื่น ลิฟท์นี้ต้องขยับไปพร้อมกันเพราะงั้นต้องเอาตัวนึงแปลงเป็นหินไว้ก่อนแล้วโดดไปอีกที่เพื่อกดสวิตซ์จากนั้นโดดไปให้ทันก่อนที่ลิฟท์จะไปสุด อะไรทำนองนี้ แรกๆอาจจะยังหมูตู้ เพราะปริศนาไม่ซับซ้อน แต่พอเล่นไปสักพักอาจจะเริ่มกุมขมับว่าจะไปยังไงต่อดีวะ (ซึ่งทาง Developer ก็กระซิบหลังไมค์มาบอกแอดมึนว่า รับรองความยากในฉากหลังๆ กันเลยทีเดียว)

2014-07-17_00001

และในแต่ละฉากเมื่อเราผ่านไปได้จนสุดท้ายก็จะเจอบอสประจำฉาก ( เท่าที่แอดมึนเล่นเจอบอสไปตัวเดียว ก็ไม่ยากอะไรนะ ไปยากตรงเก็บของให้ครบ 3 อย่าง ในแต่ละฉากมากกว่า) เมื่อผ่านไปหลายๆฉาก ก็จะมีของที่เป็นตัวแปรใหม่ๆ มาทำให้เกมยากขึ้นและต้องใช้ความคิดในการผ่านมากขึ้น เช่น เมื่อไปเวิร์ล 2 ก็จะเจอผลไม้แดงที่จะเปลี่ยน Filo ที่ปกติแปลงร่างเป็นก้อนหิน ให้แปลงร่างเป็นก้อนยาง สำหรับเด้งขึ้นที่สูงได้ ยิ่งตำแหน่งที่โดดลงมาสูงเท่าไหร่ เราก็จะเด้งสูงขึ้นเท่านั้น เป็นต้น ซึ่งหลังจากนี้น่าจะมีเยอะขึ้น แต่ตอนที่เขียนรีวิวเพิ่งเล่นถึงแค่เวิร์ล 2 เลยเจอแค่นี้แหละ

somany

ครับ สรุปถึงตรงนี้ ถ้าคุณเป็นคอเกมแอคชั่นและอะดินารีนพลุ่งพล่านเมื่อเจอ Puzzle ยากๆ หรือชอบเกมแนว Portal , Binding Isaac , Super Meat Boy หรืออะไรที่ใกล้เคียง ก็อย่าไปเสียดายที่จะซื้อมาลองเล่นเพราะราคาไม่แพงเท่าไหร่  ณ ตอนนี้เกมได้วางขายในเว็บสตีมแล้ว ในราคาลด 20% จากปกติ $14.99 เหลือเพียง $11.99 เท่านั้น

ส่วนใครอยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือติชมวิจารณ์ Developer ก็สามารถติดต่อได้ที่นี่
Official Website
https://www.facebook.com/SoManyMe
http://x10interactive.com/somanyme/

อนึ่ง คีย์สตีม มีการ์ด

อสอง ดีลลดราคาถึงวันที่ 25 กรกฎาคม

อสาม เห็นว่าลงทั้ง สตีมและ Ouya น่าจะมีลงใน iOS หรือแอนดรอยอะไรงี้ด้วยมั้ง

เกมดีราคาถูกแบบนี้
ไม่สอยได้ไงพี่น้องงงงง

Credit : ภาพประกอบ แคปเองบ้าง จากหน้า Store ของสตีมบ้าง

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น