[รีวิวเกมถูกแบบนึกอะไรได้ก็พิมพ์] Secrets of Grindea

รีวิวเกมถูก(แต่ตอนนี้มันยังไม่ลด)แบบนึกอะไรได้ก็พิมพ์ วันนี้ขอเสนอ…

Secret of Grindea
secretsofgrindea

Dialogue_Quinton อย่างที่เคยบอกไปหลายครั้งว่าก่อนที่แอดมึนจะมาเป็นทาสสตีม เคยเป็น Retro Gamer มาก่อน พอเห็นเกมนี้แล้วรู้สึกสะดุดตาอย่างแรง เพราะมันคล้าย Zelda + Seiken เป็นอย่างมาก ก็เลยโหลดเดโมมาเล่นดู (เพราะเคยผิดหวังกับ Hero Siege มาก่อน ไอ้เราก็นึกว่าเป็นแนว Zelda ดันกลายเป็นแนวบู๊ฆ่าศัตรูตาม Wave ซะได้) สุดท้ายติดใจก็เลยไปตั้งตี้ร่วมกับอีก 3 คนซื้อมาเล่นซะเลย

ตัวเกมก็ตามสไตล์ Oldschool RPG เราเล่นเป็นตัวเอก ที่เราสามารถปรับแต่งหน้าตาทรงผมสีสันต่างๆได้ คล้ายๆ Terraria หรือ Starbound จากนั้นเราก็เดินทางลงจากเขาเพื่อไปปฏิบัติภารกิจตามสไตล์พระเอกเกม RPG (พอดีง่วงๆเลยไม่ได้อ่านเนื้อเรื่อง ขอรีวิวเน้นเกมเพลย์ละกัน)

ตัวเกมนี้ก็ประมาณ Zelda อย่างที่บอกแต่แรก โดยเกมนี้ใช้ระบบเควสประมาณ Skyrim คือเราสามารถรับเควสจาก NPC ต่างๆได้ โดยจะทำเควสไหนก่อนก็ได้ รับเควสมาดองก็ได้ ซึ่งเควสก็จะมีลูกเล่นต่างๆกันไป เช่น ไปตกปลาบ้าง ไปเข็นก้อนหินแก้พัซเซิลบ้าง สะสมของเอาไปให้แม่มดผสมยาบ้าง หรือเดินทางไปยังที่ที่กำหนด และเมื่อทำเควสเสร็จก็จะได้ค่าตอบแทนเป็น XP หรือไอเทมต่างๆแล้วแต่เควส ซึ่งแต่ละเควสก็ยากง่ายต่างๆกันไป และตัวละครเราเมื่อได้รับ XP ถึงกำหนดก็จะ level up และสามารถอัพสกิลต่างๆได้ พวกวิชาดาบ เวทย์มนตร์ และอื่นๆมากมายเป็นพะเรอเกวียน ยิ่งอัพสกิลไหนเยอะก็ยิ่งอัดแรง

Screenshot02จุดเด่นหลักอย่างหนึ่งของเกมนี้คือ ถึงแม้เกมนี้จะเป็น Sprite 16 บิท แต่ลูกเล่นอนิเมชั่นต่างๆทำได้ดีทีเดียว พวกจังหวะเด้งๆอะไรเงี้ย ถึงจะเทพไม่เท่า Mercenary Kings แต่ก็ดูมีกึ๋นในการอนิเมทมากกว่าเกม RPG ทั่วๆไป พูดง่ายๆว่า เล่นๆไปดูภาพก็สนุกแล้ว

ArcadeMode_FloorBeatenจุดเด่นอีกอย่าง คือระบบ Multiplayer อันนี้จำขี้ปาก Dev มาพูดละกัน (เพราะยังไม่ได้ลอง)ว่าเกมนี้สามารถเล่น Co op ได้ถึง 4 คน โดยเราสามารถร่วมมือกับเพื่อนเพื่อเล่นตามเนื้อเรื่องและถล่มเคลียร์เควสได้ (โดยตัวเบต้านี้น่าจะเล่นได้แล้วนะ ไว้ลองดูอีกที) รวมถึงเกมนี้มีโหมด Arcade ด้วย เอาไว้เล่นแบบเคลียร์ทีละ Floor สำหรับคนที่เบื่อเล่นเนื้อเรื่องแล้วอยากเล่นแบบอัดมอนลุ่นๆดูบ้าง ยิ่งไป Floor สูงศัตรูก็ยิ่งเขี้ยว

BlackSmith_BuyMenuตัวเกมนี้ยังไม่ได้วางขายอย่างเป็นทางการในสตีม แต่ทาง Dev ได้นำมาเปิด Pre Order ในเว็บ Official แล้ว (จ่ายเงินผ่าน Humble) ซึ่งถ้าใครกดซื้อไปก็จะได้คีย์สตีม (และได้ DRM-FREE ด้วย) มารีดีมเล่นแบบ Beta Access ก่อน (โดยทาง Dev ก็จะทำการอัพเดตตัวเกมเป็นระยะๆไปเรื่อยๆจนกว่าจะเป็น Full Game ซึ่งแน่นอนว่าพวกเควสต่างๆและเนื้อเรื่องก็คงจะทยอยๆเพิ่มไปเรื่อยๆ) ซึ่งตอนนี้ราคาจะอยู่ที่ $15 ส่วนใครมีตี้สามารถซื้อแบบ 4 Pack ได้ในราคา $45 (เฉลี่ย $11.25)

Screenshot07

สรุป ถึงแม้คุณจะไม่ใช่เรโทรเกมเมอร์แบบแอดมึน ก็สามารถเล่นเกมนี้อย่างสนุกสนานได้เพราะตัวเกมทำมาค่อนข้างดี ลูกเล่นต่างๆเยอะ และจะดีมากถ้ารวมตี้เล่นกับเพื่อน

ด้วยความเป็นเรโทรเกมเมอร์ก็ให้แบบปล่อยคะแนน 9/10
ตัดนิดนึงตรงเป็นเบต้านี่ล่ะ ทำให้เสร็จๆค่อยเอามาขายก่อนไม่ได้เรอะ! กับราคาที่รู้สึกเอาเองว่า $15 นี่มันแพงไปหน่อย ถ้าสัก $10 นี่กำลังดีสำหรับเกมแนวๆนี้

ส่วนใครที่สนใจก็สามารถลองโหลดเดโมมากดๆก่อนได้ที่เว็บ official ของเกมนี้นะแจ้
http://www.secretsofgrindea.com/index.php/demo

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น