[Review] รีวิว PICO 4 แว่น VR Wireless All in one จบในตัวเดียวไม่ต้องต่ออะไรเพิ่ม 

สวัสดีทุกท่านนะครัช กลับมาพบกับรีวิวแบบมึนๆกับ แอดมึน น. เช่นเคย โดยในครั้งนี้ทางเราได้รับเครื่อง VR PICO 4 มารีวิวครับผม โดย PICO4 มีจุดเด่นตรงที่เป็น Wireless อย่างแท้จริง ไม่มีสายอะไรให้รุ่มร่าม แถมราคาจับต้องได้ เริ่มที่ 13990 บาท ซึ่งเป็นมิตรกับกระเป๋าตังมากๆ

สำหรับอันดับแรกเลยเรามาดูในส่วนของอุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องก่อน

 • แว่น VR Pico4
 • Controller 2 ข้าง
 • ถ่าน AA สำหรับ Controller 4 ก้อน
 • อุปกรณ์คั่นระยะแว่นตา (ถ้าใครสายตาสั้นแบบแอดมิน น. ต้องใส่ตรงนี้เพิ่มเข้าไปในแว่นเพื่อยิดระยะ)
 • ที่รองจมูก
 • สายรัดข้อมือกันตกของ Controller
 • Adapter ชาร์จไฟแบบ USB C พร้อมสาย
 • คู่มือตั่งต่าง

ในส่วนของสเปคเครื่องแบบคร่าวๆมีดังนี้

 • ขนาดยาว 310 mm กว้าง 163 mm
 • น้ำหนักแว่นรวมทีราวๆ ~580 กรัม
 • CPU Qualcomm XR2 2.84 Ghz
 • 8 GB RAM
 • 256 GB Storage
 • WIFI 6 Dual band / Bluetooth 5.1
 • จอ LCD ขนาด 2.56 นิ้ว 2 จอ ความละเอียด 4k
 • กล้อง Fisheye 4 ตัว กับอีกหนึ่ง 16 MP

เริ่มกันที่ Controller ก่อน

ตัว Controller นั้น ใส่ถ่านมาให้แล้วเรียบร้อย เพียงแค่ถึงตัวพลาสติก็พร้อมใช้งานทันที

ในส่วนของการจับหรือความเข้ามือนั้น แรกๆ ต้องยอมรับว่าแอดมึน น. ติดๆขัดนิดหน่อย แต่พอใช้ไปแปปนึงก็เริ่มชินละ น้ำหนักของ Controller นั้นไม่ได้มากอะไรต่อให้รวมถ่านไปแล้วก็ตา ตัวปุ่ม ที่นิ้วชี้กับนิ้วโป้งมี feedback นิดนห่อย ให้ความรู้สึกเข้านิ้วเวลากด แต่บางครั้งเวลาเล่นเกม มือมันมักจะเผลอไปโดนปุ่ม Home/Option ตลอดทุกที อาจจะต้องฝึกกดกันนิดหน่อย

ตัว Controller มีด้านล้อมตามที่เห็นในรุป ซึ่งบางทีรู้สึกเกะกะเล็กน้อย แต่ใช้ประโยชน์ได้ดีมาก เวลาที่ต้องพักแล้วรวบไปถืออีกมือนึง สะดวกมาก

โดยรวมๆแล้วถือว่าโอเคมาก แต่ติดนิดนึงที่อยากให้คอนโทรลเลอรืเป็นแบบชาร์จไฟมากกว่าเปลี่ยนถ่าน แม้ว่ามันจะสะดวกแบตหมดก็เปลี่ยนได้เลย แต่มันก็สร้างขยะอิเล็กทรอนิกส์เพิ่ม (ยกเว้นใช้ถ่านชาร์จ)

ตัวแว่น VR

แว่น PICO4 นั้น สัมผัสแรกที่ได้รับหลังจากติดตั้งตัวเว้นระยะ และที่รองจมุกแล้ว ค่อนข้างเบามากๆ ถ้าเทียบกับ VR ตัวอื่นๆที่เคยลองมาก่อนหน้า จุดเด่นคือ PICO 4 นั้นไม่จำเป็นต้องมีสายใด ๆ (ยกเว้นตอนชาร์จไฟ) ระหว่างการใช้งานเลย ซึ่งเป็นมาตราฐานของแว่น VR ในยุคนี้ละ ที่ไม่ต้องมีตัวเพราะตัวแว่นมีกล้อง 5 ตัว ในการจับตำแหน่งสิ่งรอบข้าง พร้อมเซนเซอร์ที่จับคู่กับ Controller ทำให้บอกตำแหน่งการเล่นได้

ตัวแว่นค่อนข้าง minimal มีปุ่มเพียงสามปุ่ม คือปุ่ม power , Vol Up/down เท่านั้น ในด้านขวา ส่วนด้านซ้ายเป็น USB port สำหรับชาร์จไฟ

นอกจากนี่แว่นยังมีลำโพง Buit in มาด้วยในตัวด้วยทำให้สามารถใช้งานได้ โดยไม่ต้องเพิ่งพาลำโพงภายนอก แปลว่าคุณสามารถเอาไปใช้งานที่ไหนก็ได้ทันที

ซึ่งการไม่มีสายอะไรเลยแบบนี้ทำให้การเอาไปเล่นนอกสถานที่ไม่ใช่เรื่องลำบากอีกต่อไป เพราะถึงแม้คุณจะไม่มีกระเป๋าสำหรับใส่โดยเฉพาะ แต่เนื่องด้วยตัวแว่นและคอนโทรลเลอร์ร้สายเพียงแค่สามชิ้น ก้สามารถใส่กระเป๋าเดินทางแบบไหนก็ได้ แล้วเอาไปเล่นที่อื่นเช่น บ้านเพื่อน โรงแรมที่พักเวลาไปเที่ยว เป็นต้น

แถมกาารืจไฟของตัวแว่นก้เป็นอะไรที่ง่าย เพราะใช้พอร์ต USB-C มาตราฐานทั่วไป ซึ่งสามารถหาที่ชาร์จได้ง่ายๆ คอนโทรลเลอร์ยิ่งง่ายใหญ่ ถ้าถ่านหมดก็แค่ออกไปศื้อเซเว่นมาเปลี่ยน จบ ปิ้ง

การใช้งานและเกม VR

หลังจากเปิดใช้งาน ตัว PICO4 จะให้คุณตั้งค่าพื้นที่ในการเล่นก่อน โดยตัวแว่นจะเปิดจอให้คุณเห็นพื้นที่รอบตัว แล้วให้คุณลากเส้นสำหรับสร้างกำแพงเสมือนเพื่อกำหนดพื้นที่เล่นเกมก่อน ซึ่งอันนี้ชอบมากๆ เพราะความเจ๋งอีกอย่างคือ ระหว่างเล่นถ้าคุณเพลินมากจนก้าวออกจากจุดที่ทำ VR Wall ไว้ ตัวแว่นจะสลับหน้าจอให้คุณเห็นพื้นที่จริงทันที เพื่อป้องกันกันชนกำแพงหรือสะดุดของที่อยู่นอก VR wall area แนะนำให้ตั้งพื้นที่มากกว่า 2×2 เมตรเพื่อความสะดวกในการใช้งาน นอกจากนี้ก็ต้องตั้งค่า Calibration เช่น ปรับระยะห่างระหว่างรูม่านตา (IPD) ตั้งแต่ระยะ 62 – 72 มม. ต่างๆก่อน

ตัวเกม VR นั้นเกือบทั้งหมดต้องซื้อผ่าน PICO store ซึ่งมีให้เลือกหลายราคาตั้งแต่ฟรี ไล่ไปเกมราคาหลักร้อย ถึงหลักพัน ซึ่งสามารถซื้อได้โดยตรงผ่านตัวแว่น หรือผ่าน app PICO VR ก็ได้เช่นกัน

https://www.picoxr.com/global/software/pico-vr

แต่เกมฟรีที่ให้เช่น All in one Sport VR นั้นก็สนุกมากๆ ซึ่งเป็นเกมที่เล่นได้หลากหลาย ส่วนตัวแอดมึน น. ค่อนข้างประทับใน table tennis ใน All in one Sport VR มาก ฟีลลิ่งในการตีลูกปิงปองในแต่ละแมทนั้น เรียกได้ว่าแทบจะเหมือนตีปิงปองอยู่บนโต๊ะของจริงเลย เกมอื่นๆใน Sport VR ก็ทำออกมาได้สมจริงเช่นกัน แต่บางเกมก็ยังงงๆในการควบคุมและไม่ตรงกับความเป็นจริงเท่าไหร่ เช่นกอล์ฟ

เกมอื่นๆที่น่าสนใจก็มีเช่น

นอกจากเกม VR แล้ว PICO ยังมี VR video 360 ให้คุณสมารถรับชมได้ฟรีๆอีกด้วย มีทั้งแบบเดินป่าสำรวจซากปรักหักพัง หรือแม้กระทั่งสำรวจใต้ทะเล ว่ายน้ำไปกับน้องหลามเป็นต้นสรุป

ใน Range ราคาไม่เกิน 20K นับว่า PICO4 นั้นน่าดึงดูดมากๆ PICO 4 วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทย สามารถหาซื้อได้ผ่านหน้าร้านอย่างเป็นทางการของ PICO บนแพลตฟอร์มออนไลน์ทั้ง Lazada / Shopee และทางหน้าร้านต่างๆเช่น BaNANA IT, TG โดยมีราคาคือ
รุ่น 128GB ราคา 13,990 บาท
รุ่น 256GB ราคา 15,990 บาท

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น