[Review] Persona 3 Reload – Persona 3 เวอร์ชั่นรีเมค กราฟิกและระบบทันสมัย ทำให้อินมากขึ้นกว่าเดิม

สำหรับคนที่ไม่เคยเล่น Persona 3 มาก่อน นี่คือเกม JRPG Turn-based ที่ผสมผสานกับการจำลองการใช้ชีวิตของนักเรียนม.ปลาย โดยตัวเราจะรับบทบาทเป็นนักเรียนชายที่ย้ายเข้ามาที่เมือง Tatsumi Port Island และใช้ชีวิตร่วมกับเพื่อนๆ ในโรงเรียนเป็นเวลา 1 ปี แต่ก็มีอันต้องไปพัวพันเข้ากับเหตุการณ์ Dark Hour ที่ทุกเที่ยงคืนจะมีปีศาจ Shadow ออกมาอาละวาด ด้วยความที่ตัวเรามีพรสวรรค์ในการเรียก “Persona” ซึ่งเป็นพลังแฝงที่เกิดจากตัวตนอีกด้านหนึ่งของเรา ทำให้เราได้เป็นสมาชิกหน่วย S.E.E.D. เพื่อหาต้นตอของปัญหาที่เกิดขึ้น และทำให้โลกกลับมาสงบสุขอีกครั้ง

Persona 3 เป็นเกมที่นำมาทำใหม่ถึง 3 ครั้ง คือ Persona 3 FES ซึ่งมีเนื้อเรื่องพิเศษที่เล่าถึงเหตุการณ์หลังจบเนื้อเรื่องหลัก กับ Persona 3 Portable เป็นภาคที่แยกเนื้อเรื่องเป็นตัวเอกชายและตัวเอกหญิง และล่าสุดคือ Persona 3 Reload เป็นการนำ Persona 3 ดั้งเดิมมาสร้างใหม่ แต่มีปรับรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ โดยไม่กระทบกับเนื้อเรื่องหลัก และดึงอารมณ์ผู้เล่นมากขึ้นกว่าเวอร์ชั่นเดิม พร้อมด้วยระบบต่อสู้แบบใหม่ Theurgy ทำให้แม้แต่คนที่เคยเล่นมาแล้วก็ยังเล่นสนุก ได้ประสบการณ์การเล่นที่สดใหม่ และไม่เสียอรรถรสดั้งเดิม

เกมมีจุดเด่นหลักๆ ดังนี้

ระบบการต่อสู้ แพ้ชนะตัดสินด้วยประเภทการโจมตี
หัวใจหลักของเกมนี้คือการโจมตีด้วยธาตุไฟ น้ำแข็ง สายฟ้า ลม แสง ความมืด และการโจมตีทางกายภาพแบบต่างๆ Persona ทุกตนจะมีประเภทการโจมตี จุดแข็ง และจุดอ่อนที่แตกต่างกัน ในช่วงแรกๆ เราจะยังไม่รู้เลยว่าศัตรูแพ้ธาตุหรือชนะการโจมตีแบบไหน จึงจำเป็นจะต้องสุ่มโจมตีแต่ละประเภทไปก่อน จนเมื่อเรารู้ข้อมูลดังกล่าวแล้ว เราก็จะได้เปรียบมากยิ่งขึ้น

All-out Attack และ Theurgy ท่าไม้ตายสุดแกร่ง
All-out Attack เป็นท่าไม้ตายหมู่ เมื่อศัตรูทุกตัวถูกน็อกจากการแพ้ประเภทการโจมตี เราจะเรียกเพื่อนมาช่วยรุมโจมตีด้วยพลังมหาศาล ส่วน Theurgy เป็นระบบใหม่ที่เพิ่มเข้ามาในภาค Reload เป็นท่าเฉพาะตัวละคร เมื่อเราสะสมเกจจากการโจมตีศัตรูจนเต็ม เราจะกดใช้เพื่อการโจมตีที่รุนแรงขึ้นหรือสนับสนุนเพื่อนในทีมได้

Wild Card สลับตัว Persona
โดยปกติผู้ใช้ Persona จะมี Persona ประจำตัวเพียงตนเดียว ยกเว้นตัวเราซึ่งเป็น Wild Card เราสามารถมี Persona ติดตัวได้มากกว่า 1 ตน และสับเปลี่ยน Persona ในระหว่างการต่อสู้ได้ทุกเทิร์น ทำให้การต่อสู้มีความยืดหยุ่นและต่อเนื่องมากยิ่งขึ้น

Fusion ปลดล็อก Persona ตนใหม่และสกิลใหม่
เราสามารถนำ Persona ที่เรามีหรือหามาได้ 2 ตนหรือมากกว่าไปทำการ Fusion เพื่ออัญเชิญ Persona ตนใหม่ที่เก่งขึ้นและมีสกิลที่หลากหลายขึ้นได้ อีกทั้งเรายังเอาสกิลจาก Persona ตนเก่าที่ใช้ Fusion มาใส่ใน Persona ตนใหม่ได้ ช่วยเพิ่มความหลากหลายในการต่อสู้และกลยุทธ์วิธี

Tartarus ดันเจี้ยนหอคอยละฟ้า
ทุกเที่ยงคืนจะมีหอคอย Tartarus ปรากฏขึ้นหน้าโรงเรียนและหายไปในรุ่งเช้าราวกับไม่มีอะไรเกิดขึ้น เป้าหมายของเราในฐานะหน่วย S.E.E.D. คือการสำรวจเข้าไปในหอคอยเพื่อสืบหาต้นตอการปรากฏตัวของ Tartarus กำจัด Shadow รวมถึงช่วยเหลือผู้คนที่หลงหายเข้าไปในนั้น Tartarus เป็นดันเจี้ยนที่มีหลายร้อยชั้น แต่ละชั้นจะมีการสุ่มแผนที่ทำให้เส้นทางไม่เหมือนเดิมทุกครั้งที่ย้อนกลับมา ยิ่งเข้าไปลึกมากเท่าไร ดันเจี้ยนก็จะยิ่งซับซ้อนมากขึ้น และศัตรูก็จะยิ่งท้าทายขึ้น

Social Stats และการใช้ชีวิตเด็กม.ปลาย
นอกจากต่อสู้แล้ว เกมนี้เรายังต้องใช้ชีวิตประจำวันในฐานะนักเรียนด้วย คือช่วงเช้าเราต้องเข้าเรียน ตกเย็นและกลางคืนเราก็มีกิจกรรมที่ต้องทำ เช่น หาเพื่อน อ่านหนังสือ ไปเที่ยว ฯลฯ ตัวเกมจะมีสิ่งที่เรียกว่า Social Stats ซึ่งแบ่งเป็น 3 หมวดหลักคือ เสน่ห์ ความกล้า และการศึกษา เราจะได้ค่าเหล่านี้เพิ่มจากการทำกิจกรรมต่างๆ ยิ่งค่า Social Stats สูง เราก็จะยิ่งเป็นที่นิยมในหมู่เพื่อนฝูง และมีโอกาสเข้าถึง Social Link บางคนได้

Social Link สายสัมพันธ์อันแน่นแฟ้น
Social Link เป็นสายสัมพันธ์ที่เรามีต่อผู้คนที่เราได้พูดคุยตีสนิท ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนในโรงเรียนหรือชาวบ้านที่พบเจอ ยิ่งเราสนิทกับ Social Link คนไหนเราก็จะได้ปลดล็อกเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับคนนั้นเพิ่ม และในการ Fusion หาก Persona ตนนั้นกับ Social Link แชร์ Arcana เดียวกัน ยิ่ง Rank สูงก็จะได้รับค่า EXP เพิ่มและปลดล็อกสกิลเพิ่ม นอกจากนี้ Social Links สาวๆ เกือบทุกคน เราเลือกที่จะผูกสายสัมพันธ์เป็นแค่เพื่อนหรือคบเป็นแฟนกันก็ได้ บอกเลยว่าดีต่อใจสุดๆ

หลังจากที่แอดได้ลองเล่นมากว่า 70 ชั่วโมง แอดมีความประทับใจใน Persona 3 Reload มาก ตัวเกมมีการนำข้อดีหลายอย่างจากเกม Persona 5 Royal ซึ่งเป็นอีกเกมจากค่ายผู้สร้างเดียวกันมาปรับใช้กับภาคนี้ ทำให้มีกราฟิกที่ดีขึ้น ระบบต่อสู้ที่ถูกพัฒนาขึ้น และการเล่าเรื่องที่ทรงพลัง ทั้งแอนิเมชันและเสียงพากย์ ดึงอารมณ์ทั้งมุกตลกและดราม่าได้อย่างน่าประทับใจ จนแม้แต่แอดที่เคยเล่นมาแล้ว และรู้ว่าฉากต่อไปจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป แต่ก็ยังรู้สึกอินจนอดไม่ได้ที่จะน้ำตารื้นออกมาแทบทุกฉาก

ข้อสังเกตของเกมนี้สำหรับแอด คือการที่เกมต้องการคงความเป็นต้นฉบับไว้ ทำให้บางอย่างค่อนข้างจะถูกจำกัดไปสักหน่อย เช่น มีกิจกรรมช่วงกลางคืนให้ทำน้อย ถ้ามีหลากหลายกว่านี้ น่าจะทำให้ชีวิตเด็กม.ปลายดูน่าสนใจขึ้นไปอีก หรือการที่ Social Link มีส่วนแค่เพิ่มค่า EXP ให้ Persona ที่นำมา Fusion ก็น่าจะให้มีประโยชน์อย่างอื่นเพิ่มมาบ้าง เช่น ได้รับความช่วยเหลือพิเศษจาก Social Link คนนั้นๆ รวมทั้งการที่ไม่มีตัวเอกหญิงให้เลือกเล่น (และทีมงานยืนยันแล้วว่าจะไม่มีอัปเดตหรือ DLC เพิ่มทีหลังด้วย) ก็เป็นจุดที่น่าเสียดายมากๆ

โดยรวม Persona 3 Reload เป็นเกมที่ผู้เล่นหน้าเก่าจะได้หวนระลึกถึงความหลังที่ได้เล่นเกมต้นฉบับที่ทำใหม่ ให้ความรู้สึกเหมือนได้ไปเจอเพื่อนเก่าที่ไม่ได้เจอมานาน แต่ดูดีขึ้น เล่ามุกตลกเดิมๆ แต่ฟังแล้วสนุกขึ้นกว่าเดิม ในขณะเดียวกันผู้เล่นหน้าใหม่ซึ่งเพิ่งจะมารู้จักเพื่อนคนนี้ก็ยังสนุกไปกับพวกเขาได้โดยไม่ขัดเขิน คือไม่ใช่แค่ทำมาเพื่อเอาใจแฟนเกม แต่ยังเชิญชวนให้หน้าใหม่ได้ลองมาสัมผัสอีกด้วย

และยิ่งไปกว่านั้น Persona 3 Reload มีประกาศแล้วว่าจะมีเนื้อเรื่องเสริม The Answer ซึ่งเป็นการรีเมคเนื้อเรื่องภาค FES ขายแยกอีกด้วย คนที่มีเกมนี้อยู่แล้วยิ่งไม่น่าพลาดที่จะได้เล่นอย่างแน่นอน

Persona 3 Reload วางจำหน่ายแล้วบน PS4, PS5, XBSX|S และ Steam รวมถึงเปิดให้เล่นบน Game Pass

อนึ่ง ขอขอบคุณทาง SEGA สำหรับการสนับสนุนคีย์เกมในการรีวิว มา ณ ที่นี้ด้วย

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น