[รีวิวเกมถูกแบบนึกอะไรได้ก็พิมพ์] Outlast

รีวิวเกมถูกแบบนึกอะไรได้ก็พิมพ์ วันนี้ขอเสนอ…

Outlast

header_292x136 (4)
เกมสยองสุดไตไปจนถึงไส้ติ่ง ที่ได้รับรางวัลหลายรางวัลเมื่อปีที่แล้ว โดยเฉพาะสาขาเกมสยองขวัญยอดเยี่ยม  ที่แอดมึนได้มาฟรีนานละ แต่ก็ไม่ได้เล่นสักที เพิ่งจะได้มาจับจริงๆจังๆก็วันนี้ล่ะ

เกริ่นกันเล็กน้อยว่า เราจะได้รับบทเป็น ไมลส์ อัพเชอร์ นักข่าวที่ได้ข้อมูลจากแหล่งวงใน(วงไหนไม่รู้) ว่าโรงพยาบาลบ้าแห่งนึงที่ตั้งบนเทือกเขาโคโลราโด ในเมกา ซึ่งเคยถูกปล่อยให้รกร้างมานานหลายปี จนกระทั่งมีองค์กรลึกลับ เมิร์คออฟ คอเปอเรชั่น ได้นำปัดฝุ่นเปิดโรงพยาบาลบ้านี้ใหม่ โดยบอกว่าเพื่อการวิจัยกับเพื่อการกุศล แต่จริงๆแล้วมีความลับอะไรบางอย่างซ่อนอยู่ เราเลยต้องพกกล้องวีดีโอแทรกซึมเข้ามาทำข่าว ซึ่งเมื่อมาถึงเขาก็ได้เจอเรื่องราวสยดสยอง ปนเปทั้งวิทยาศาสตร์ศาสนาและเรื่องเหนือธรรมชาติที่ไม่อาจใช้เหตุผลอธิบายได้ ซึ่งเราคนเล่นก็ต้องพยายามคลี่คลายเหตุการณ์ทั้งหมดให้ได้

นั่นคือเนื้อเรื่องรวมๆของเกมนี้

ss_4cff25395e4ba5fb59076ecea395eead5c558421.600x338
ตัวเกมก็เป็นแนว FPS มุมมองบุคคลที่หนึ่ง ที่เราทำห้าอะไรไม่ได้เลยนอกจาก วิ่งหนี วิ่งหนี ถ่ายวีดีโอส่องที่มืด และวิ่งหนี เอาชีวิตรอดในโรงพยาบาลบ้านี้ให้ได้ คุณทำห้าอะไรกับพวกคนบ้าในโรงพยาบาลบ้านี้ไม่ได้เลยนอกจากหนีอย่างเดียว ไม่ก็หาที่หลบซ่อน หลบใต้เตียงหรือในล๊อคเกอร์ มันหาเราไม่เจอมันก็เดินจากเราไปเอง โดยระหว่างทางก็ต้องแก้ปริศนา หาของเอาโน่นไปใช้กับนี่ตามที่เกมกำหนด แต่กล้องวีดีโอที่เราเอาติดตัวมา ก็มีประโยชน์ในแง่ของการเป็นไฟฉายช่วยสองนำทางในเกมนี้ได้ ช่วยให้เล่นง่ายขึ้นนิดนึง (แต่แบตเตอรี่ก็หมดไว ต้องหาเติมตามรายทาง)

ss_bb9dffa1b9be7b4b4e27ac810f49ea62bf98f907.600x338
ข้อดีหลักๆของเกมนี้คือ ที่เราเจอ ไม่ใช่ผี งงป่ะ คือคุณจะได้เจอคนบ้า ฆาตกรฆ่าหั่นศพ หรืออะไรที่มันมากกว่าพวกซอมบี้ผีดิบที่โดนไวรัสห่าเหวอะไรแล้วก็มาไล่แดกคุณ สิ่งที่พวกมันจะทำคือฆ่าคุณ ทุบคุณแล้วหั่นคุณเป็นชิ้นๆ และเนื่องจากคุณทำห้าอะไรกับมันไม่ได้เลยดังที่กล่าวไว้ ทำให้เกมนี้เป็นเกม Horror Survival อย่างแท้จริง หนีเอาตัวรอดกันหัวซุกหัวซุนเลยทีเดียว

ข้อดีต่อมาคือ ถ้าคุณเป็นแฟนหนังแนวสยองขวัญสั่นประสาท ที่ไม่ใช่หนังผี ยกตัวอย่างเช่นพวก Saw , Wrong Turn , Final Destination หรืออะไรประมาณฆาตกรรม เน้นขายความตาย แนวๆนี้ คุณจะชอบเกมนี้ชิบหาย เพราะบรรยากาศใกล้เคียงกับหนังพวกนั้นมากๆ เสมือนเรากำลังเล่นอยู่ในหนังเรื่องนั้นเลยทีเดียว เล่นไปเกร็งกันไปเยี่ยวแทบเล็ด

ข้อดีอย่างสุดท้ายคือ เกมนี้ภาพสวยมาก เห็นตัวอย่างในสตีมเป็นไง ในเกมก็เป็นงั้นแหละ ปริศนาก็ไม่ยากจนเกินไปนัก พอดีว่า ยังเล่นไม่จบเห็นเขาว่าเกมสั้น เล่นแค่ 5-6 ชั่วโมงก็จบแล้ว แต่แค่นั้นก็เพียงพอแล้ว เกมสยองเล่นแล้วเหนื่อยจะเล่นอะไรนานๆเนอะ
ss_c629aed2b6d7751222acb9bef1022338f9bc6b03.600x338
ข้อเสียหลักๆเกมนี้น่าจะอยู่ที่ผีตุ้งแช่ค่อนข้างเยอะ(แต่ไอ้พวกนี้ไม่ใช่ผีนะ ส่วนใหญ่เป้นพวกศพอะไรเงี้ย) ยกตัวอย่างเช่น จู่ๆคุณเปิดประตูไป ก็จะมีเสียงเอฟเฟคดังๆแล้วมีศพโผล่มาต่อหน้าคุณบ่อยๆ บางทีกำลังมุดๆก็มีเหตุการณ์อะไรสักอย่างทำให้คุณตกใจ บางทีเดินผ่านพวกผู้ป่วยที่ตอนแรกก็นิ่งๆ พอกลับมาอีกทีมันกระโดดมาฟัดเรา อะไรเงี้ย เล่นแล้วก็ทำร้ายหัวใจกันเล็กน้อย ถ้าใครไม่ชอบอะไรแนวๆนี้แนะนำให้เลี่ยงๆ

ss_1b4cc24b78f404c69fa18d42e5d5b00873c8852f.600x338
ข้อเสียอีกอย่างคือ ถึงปริศนาในเกมจะไม่ค่อยยาก แต่เกมนี้บอกใบ้ค่อนข้างน้อย เน้นสำรวจให้ทั่ว กับสังเกตรอบด้านเอา บางทีแบบไปต่อไม่ได้ ทั้งที่จริงๆ ทางไปต่ออยู่ปลายจมูกอะไรเงี้ย ต้องหาดีๆ ส่วนพวกเอกสารก็ไม่ค่อยช่วยอะไรเท่าไหร่ ส่วนมากเป็นบันทึกเกี่ยวกับเนื้อเรื่องมากกว่า (ยังดีที่มี objective ขึ้นมาเป็นระยะว่าเราต้องทำอะไรบ้าง ไม่งั้นคงไปต่อไม่ถูก)

สรุป เป็นเกมแอคชั่นเอาตัวรอดในโรงพยาบาลบ้าที่ดีมาก ได้อารมณ์หนังสยองขวัญสั่นประสาทสุดๆ ใครเป็นแฟนหนังแบบที่ยกตัวอย่างมา ไม่ควรพลาด แต่ถ้าใครไม่ชอบหนังแนวๆนี้ และไม่ถูกกับอะไรที่ประมาณ เลือดเยอะๆ ศพเยอะๆ และผีตุ้งแช่ ก็ควรเลี่ยงๆ

9/10

อนึ่ง เห็นว่า Whistle Blower DLC จะออกเดือนหน้านี้แล้ว เกมนี้ปกติลดราคา 66% เหลือราคาแถวๆ $6.49 เดี๋ยวพอ DLC ออกก็คงลดราคากันอีกรอบมั้ง
อสอง ภาพประกอบจากเว็บสตีม ไม่ได้แคปเองนะแจ้

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น