[Review] ทะยานเข้าสู่โลก D&D ใน MTG อีกครั้งกับ Magic The gathering : Commander Legends D&D Battle of Baldur’s Gate

 [Review] กลับมาพบกันอีกแล้วนะครัชกับรีวิว Magic the Gathering ชุดใหม่ Commander Legends : Dungeon Battle of Baldur’s Gate (ชื่อชุดนี้ยาวจังว้อย)
ซึ่งเป็นการ Collab กันระหว่าง MTG และ D&D (แต่จริงๆเจ้าของก็บริษัทเดียวกันนั่นหละ) เกม TRPG คลาสสิกตลอดกาล ที่พวกคุณอาจจะคุ้นๆจากการซีรีย์ Stranger Thing มาก่อน ที่เหล่าตัวละครหลักในเรื่องชอบเล่นกัน โดยชุดนี้เอาธีมและเนื้อเรื่องบางส่วนจากทางเกม D&D มาใช้ในชุดนี้


อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ d&d ได้ที่นี่ : https://dnd.wizards.com/

โดยในชุดนี้ถ้าคนที่เคยเล่น D&D มาก่อน คุณจะได้เจอกับตัวละครที่คุณคุ้นเคยที่โลดเล่นในเนื้อเรื่อง D&D ก็มากันให้พรึ่บมีเช่น Tasha, Elminster, Minsc and Boo ในชุดนี้คุณจะได้เจอ Legendary Character สุดคุ้นหน้าจาก D&D มากมายเลยทีเดียว

เนื่องจากเป็นชุดพิเศษที่ออกแบบมาให้เล่นแบบ Commander Format (หรือที่)โดยเฉพาะ ต่างจาก D&D ที่ออกมาก่อนหน้า A Forgotten Realms ที่เอาไว้เล่นกับ Standard เพราะงั้น การ์ดในชุดนี้จะมีความแตกต่าง และค่อนข้างจะ OP ถ้าเอาไปเทียบกับชุด Standard และไม่สามารถนำเอาไปเล่นกับ format อื่นๆได้

Commander Format คืออะไร?
ปกติแล้วการเล่น MTG จะเป็นการเล่นแบบ 1-1 แต่ Commander จะเป็นการเล่นแบบ 4 คนขึ้นไป สู้กันแบบ Free for All ทุกคนมีมี Life 40 แต้ม และ deck 100 ใบ ประกอบด้วย Commander ละการ์ดอื่นๆอีก 99 ใบ โดยมีข้อจำกีดคือ การ์ดทุกใบต้องไม่ซ้ำกัน ยกเว้น Basic Land และ การ์ดจะต้องมีสีเดียวกับ COmmander ที่ใช้เล่นเท่านั้น

Mechanic ที่น่าสนใจในภาคนี้

Myriad – เมื่อครีเจอร์ตัวนี้โจมตี จะทำการสร้าง Copy token ของตัวเองขึ้นมาเท่ากับจำนวนผู้เล่นฝั่งตรงข้ามคนอื่นๆ แล้วโจมตีผู้เล่นคนนั้นๆได้  เรียกได้ว่าก๊อปปี้ตัวเองไปอัดคนอื่นต่อ โคตรแจ่ม (ลองใช้แล้ว มันส์มาก)

BackGround –  เป็นความสามารถของ Enchantment ที่ใช้คู่กับ Commander ที่มี Choose A background ได้ โดยเสมือนว่าทำให้เรามี Commander สองตัว (คล้ายๆ Friend Forever กับ Partners)

Take Initiative – เมื่อใช้ความสามารุนี้ เราจะได้รับ Initiative ตอนเข้า Upkeep ของเรา ให้ Venture to Undercity Dungeon ซึ่ง Venture นี่เป็น Mechanic เก่าจากชุด A Forgotten Realms และเราจะเสีย Initiative ทันที ถ้ามีคนทำ Combat Damage เราได้ (แบบ Monarch)

Adventure – เป็นความสามารถที่การืด Permanent มี โดยจะมีกรอบซ้ายล่างเล็กๆ ให้ร่าย Spells ที่มีค่าร่ายแยกไปต่างหาก เมื่อร่ายแล้วจะโดน Exile แต่เราสามารถร่าย Permanet กลับมาด้วยค่าร่ายปกติได้ เหมือนเป็นการ์ด 2 in 1

Roll D20 – เป็นลูกเล่นที่ให้เราทอยเต๋าหน้า D20 เมื่อดูว่าผลลัพธ์ได้เท่าไหร่ พวกหน้าต่ำๆเช่น 1-9 อาจจะเป็นความสามารถกระจอกๆ แต่ถ้าออกหน้า 20 (หรือ Critical ในเกม D&D) ผลที่ได้จะทรงพลังมากกว่าปกติ

และครั้งนี้เช่นเคย ทางเราได้รับความอนุเคราะห์จากจาก Magic the gathering ได้ส่งชุดสินค้ามาให้ทางเรารีวิว โดยในส่วนของรีวิวแบบละเอียดสามารถดูได้ในรูปถัดๆไปได้เลยครับ

สำหรับใครที่อยากลองเล่นเมจิก แต่ยังไม่อยากเก็บการ์ดแบบ Physical มาลองเล่นแบบดิจิตอลได้ที่ เกม MTG Arena – https://magic.wizards.com/en/mtgarena เฉพาะ PC/Mac 

วิธีเล่น Magic the Gathering : https://www.youtube.com/watch?v=RZyXU1L3JXk

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ MTG ได้ที่นี่ https://magic.wizards.com/en

ของจากทาง Magic the gathering จัดหนักจัดเต็มมาก Set Booster , Collector Booster , Draft booster และของพรีเมี่ยมครับ

ซอง Set Booster เช่นเคยคือเหมือนกับชุดก่อนๆ เหมาะสำหรับนักสะสม เพราะในซองจะได้  Art Card หนึ่งใบ แรร์อย่างน้อยหนึ่งใบและฟอยด์หนึ่งใบ (แต่ถ้าอยากดราฟเล่น หรือเล่นแบบ Seal ให้ใช้ Draft Booster นะ)

หน้าซองเป็นน้องบูสุดน่ารัก

Collector Booster box, AKA ซองอำมาตย์ เพราะแพงมาก แต่ของที่ออกโอกาสออกก็ดีกว่า  Set booster เช่นกัน เกือบทุกใบจะได้ Foil

ของพรีเมี่ยมจากชุดนี้เป้น Commander plate ที่เอาไว้วางการ์ดคอมมานเดอร์ของเราพร้อมช่องวางเต๋า D20

ตัวอย่างการ์ดที่เปิดได้ในชุดนี้จากซอง Collector คือวิบวับมาก แสบตาาาาาาาา

Code สำหรับรีดีมได้การ์ดฟรีใน MTG Arena

PlayRavnica – 3 Guilds of Ravnica Packs
PLAYWARSPARK – 3 War of the Spark Packs
PlayM20 – 3 Core Set 2020 Packs
PlayEldraine – 3 Throne of Eldraine Packs
PlayTheros – 3 Theros Beyond Death Packs
PlayIkoria – 3 Ikoria: Lair of Behemoths Packs
PLAYM21 – 3 Core Set 2021 Packs
PlayZendikar – 3 Zendikar Rising Packs
TryKaladesh – 1 Kaladesh Remastered Packs
PlayKaldheim – 3 Kaldheim Packs
PlayStrixhaven – 3 Strixhaven: School of Mages Packs
PlayDND – 3 Adventures in the Forgotten Realms Packs
PlayMID – 3 Innistrad: Midnight Hunt Packs
PlayVOW – 3 Innistrad: Crimson Vow Packs
PlayNEO – 3 Kamigawa Neon Dynasty Pack
PlaySNC – 3 Street of new Capenna Packs

สุดท้ายนี้ ทางเพจเกมถูกบอกด้วย V.2 ต้องขอขอบคุณ Magic The Gathering เป็นอย่างยิ่งอีกครั้งที่ส่งการ์ดชุดนี้มาให้รีวิวและได้เล่นกันอย่างเมามันครับ

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น