[Review] Magicka เกรียนจอมเวท [เกมถูกบอกด้วย]

รีวิวอย่างย่อๆ กับเกม Magicka ครับ

สารภาพตามตรงว่า ณ ตอนที่พิมพ์รีวิว ผมยังไม่ได้ซื้อเกมนี้ แต่กำลังจะซื้อในอีกวันสองวันนี้ เพราะ Indie Gala เอามาขายแบบถูกชิบหาย แต่ก็สารภาพอีกว่าตอนแรกผมไม่ถูกใจเกมนี้เอาซะเลย

คืองี้ว่ะคุณ ผมเคยพยายามลองเล่นไอ้เกมบ้านี่อยู่ครั้งนึง ตอนที่ Humble เอามาขายรวมแพค ใน weekly sale (แพคเกมของ Paradox) เมื่อราวๆสองสัปดาห์ก่อน ถ้าใครยังจำได้ ผมสะดุดตากับเกมนี้เพราะมีคนแนะนำถึง 50000 คนในสตีมว่าเป็นเกมที่เจ๋งจ๊อด แต่คือผมก็ลองเล่นเดโมแบบมึนๆ ประกอบกับงานยุ่งตอนนั้น ทำให้ผมก็ไม่รู้ว่าเล่นยังไง แวบแรกจะรู้สึกว่าเหมือนกำลังเล่น torchlight แบบที่เน้นร่ายเวทย์ ก็เลยลบทิ้งแล้วลืมๆมันไปซะ

ตะกี้ผมมาลองเล่นอีกรอบ เกมนี้คอนเซปท์การเล่นแม่งเจ๋งเหี้ยๆเลยครับ คือ เริ่มต้นมาคุณมีดาบ กับเวทย์ 8 ชนิด ให้ได้ใช้ ในการแก้ปริศนาต่างๆ เช่น จุดคบไฟบ้าง ทำแม่น้ำให้เป็นน้ำแข็งเพื่อเดินข้ามไปบ้าง หรือทำลายสิ่งกีดขวางด้วยเวทย์ก้อนหิน จุดเด่นหลักๆของเกมนี้คือ การผสมเวทย์ ครับ คือปกติเราจะมีจำกัดเวทย์อยู่ 5 ลูก ถ้าเราใส่เวทย์เดียวกัน 5 ลูกเลยก็จะได้เวทย์ที่แรงขึ้น แต่ถ้าเราผสมเวทย์ที่เรามี เราก็จะได้ผลต่างๆกันไป เช่น เรียกฝน หรือทำให้เราเคลื่อนไหวได้ไวขึ้น (ซึ่งตัวละครเราก็จะเรียนรู้เวทย์เหล่านี้ได้เรื่อยๆตามเควสที่เคลียร์ได้) รวมถึงดาบที่เรามีนั้นเรายังสามารถอัดพลังเวทย์ใส่ ใช้เป็นดาบเวทย์มนตร์ได้อีกด้วย ยังไม่หมดแค่นั้น สถานะของตัวละครเราก็มีผลกับการร่ายเวทย์อีกด้วย เช่น หากเราลุยน้ำมาหมาดๆ ตัวเปียกน้ำ ถ้าเราร่ายเวทย์สายฟ้าแทนที่จะยิงสายฟ้าใส่ศัตรูได้ กลับกลายเป็นว่าเราจะโดนไฟช๊อตซะเอง ต้องร่ายเวทย์ไฟใส่ตัวเพื่อทำให้ตัวแห้งก่อน อะไรประมาณนี้

ซึ่งในเกมนี้มีโหมดหลากหลายให้เราได้เล่น ทั้ง co-op เล่นกับเพื่อนหรือ multiplayer เล่นสู้กันเอง

ครับ จากที่เล่ามาทั้งหมด ในช่วงแรกอาจจะมึนปุ่มหน่อย แต่เล่นไปพักนึงจะชินเองครับ และเกมนี้ก็กำลังวางขายใน Indie Gala ในราคาเพียง $1 (สำหรับเกมเต็มแบบเพียวๆ) ใครสนใจเกมแนว RPG ดีๆ อย่าพลาดครับ มันส์มาก ขอบอก

http://store.steampowered.com/app/42910/

เกมดีราคาถูกแบบนี้…
ไม่สอยได้ไงพี่น้องงงงงงงงง

Sheapgamer

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น