[Mini-Review] 3 ชั่วโมงแรกของ อภินิหารศึกตู้เย็นตีกัน

หมายเห็ด** มินิรีวิวของเกมถูกบอกด้วย จะเป็นรีวิวแบบ First Impression แน่นอนว่า ณ ตอนที่รีวิว อาจจะยังเล่นไปไม่ไกลนัก ก็รีวิวเบื้องต้นสำหรับเป็นทางเลือกในการตัดสินใจซื้อเกมนั้นๆ ตัวเกมหลังๆอาจจะดีก็ได้ ซึ่งหากเล่นจนปรุแล้วก็อาจจะมารีวิวใหม่อีกรอบ

2014-10-29_00001

– ตัวเกมเป็น 3rd Person Action RPG ที่ถอดแบบออกมาจาก Dark Souls แทบจะเป๊ะๆ โดยเฉพาะการบังคับตัวละครนี่เป๊ะมาก ใครที่เคยเล่น Dark Souls มา ก็เล่นเกมนี้เข้าใจทันที ส่วนใครที่ไม่เคยเล่นก็เล่าคร่าวๆว่าเป็นเกม 3rd Person Action RPG ที่มีระบบจะต่างจากเกมแนวเดียวกัน หลักๆก็ตรงมีเกจ Energy ที่เวลาเราทำอะไรแล้วเกจนี้จะลดด้วย เช่น โจมตีศัตรู โจมตีหนัก วิ่ง กลิ้ง ถ้าค่านี้หมด ก็จะต้องรอสักพักเพื่อให้ค่านี้คืนมาถึงจะทำอะไรได้ต่อ ซึ่งเมื่อมีเกจนี้มาทำให้ต้องวางแผนในการเล่นด้วย ไม่ใช่วิ่งดุ่มๆซี้ซั้วไปต่อยศัตรูรัวๆแบบเกมอื่น ตายหยังเขียดลูกเดียวถ้าทำแบบนั้นในเกมนี้หรือเกม Dark Souls

fallen-compare

– กราฟฟิกในเกมสวยแบบ สวยเหี้ยมๆ รายละเอียดดี แสงเงาสวย Texture สวย แน่นอนว่ากินสเปคเครื่องมหาศาลเช่นกัน (Core i-5 GTX650 Ti OC RAM 8 GB เล่นเกมนี้ที่ Medium วิ่งที่ 30FPS มีเฟรมเรทตกเป็นบางช่วง อืดเป็นบางโมเมนท์ แต่ก็ไม่ถึงกับเล่นไม่ได้เลย) ปรับ Low มา Medium จะเห็นความแตกต่างชัดตรงแสงเงา ส่วน Medium ไป High จะต่างกันตรงพวกแบคกราวระยะไกลๆ (ดูภาพด้านบน) ส่วน Very High ยังไม่กล้าพอจะวัดใจ

2014-10-29_00011

– ตัวละครในเกมก็ ชุดเกราะเยอะๆ หนาๆ ดูตันๆ นึกถึงตู้เย็นใน Ragnarok ประมาณนั้นแหละ ขนาดชุด Light Armor แม่งยังเป็นชุดเกราะเต็มยศเลย ในเกมเริ่มต้นมาเลือกได้ว่าจะเป็น Warrior , Cleric หรือ Rogue รวมถึงเลือกสายเวทย์มนตร์ที่อยากใช้ได้ด้วย

2014-10-29_00051

– ระบบเปิดโอกาสให้พัฒนาตัวละครได้ ด้วยการฆ่าศัตรูเก็บ XP หรือเปิดพื้นที่ ทำเควส ก็ได้ XP เหมือนกัน เมื่อได้ XP แล้วต้องนำไปฝากยังจุด check point (นึกภาพว่าเป็น Bonfire ละกัน สำหรับคนที่เล่น Dark Souls มาก่อน) โดยเลือกได้ว่าจะฝากเข้า Spell Points หรือ Attribute Points จากนั้นถึงนำ Point ที่ได้เอาไปอัพค่าพลังต่างๆ หรือจะเพิ่มค่าสกิลก็ได้ แน่นอนว่าถ้าเก็บ XP ไว้กับตัวเยอะๆ แล้วโดนศัตรูกระทืบตายก่อน XP ก็ร่วง ณ จุดที่เราตาย ต้องวิ่งไปเก็บคืนมา ใครที่เคยเล่น Dark Souls ก็คงเข้าใจดีกับระบบนี้

2014-10-29_00045

– Combat System ถึงแม้จะไม่ยักแย่ยักยัน หรือน่ารำคาญเท่า Risen 3 แต่ก็ไม่ได้ดีเท่า Dark Souls คุณเล่นเกมนี้แล้วจะรู้สึกเหมือนตัวเองเป็นโงกุนที่ใส่ชุดสำนักเต่าที่หนัก 20 กิโลอยู่ตลอดเวลา ถึงแม้ว่าจะถอดเกราะออกให้ขยับได้คล่องตัวขึ้นแล้วก็ตาม เพราะ moveset โดยรวมค่อนข้างอืด กว่าจะเงื้อมือ กว่าจะฟัน กว่าจะกลับมาตั้งตัว บางโมเมนท์ก็มีแอบเกือบหลับเหมือนกัน (แน่นอนว่าถึงจะใช้สเปคสูงจนรัน 60 FPS ได้ ก็ไม่ได้ทำให้มันไวขึ้นแต่อย่างใด เพราะพื้น Combat System อืดอาดชวนง่วง) และเกมนี้ Backstab ง่ายนะ พวกศัตรูทั่วๆไปนี่เข้าหลังกดฟัน Backstab ได้แบบ 90% เลย
2014-10-29_00073

– ศัตรูในเกม พวกลูกกระจ๊อกเรียกได้ว่าค่อนข้างไร้สติ คุณจะได้เห็นมันวิ่งวนรอบตัวคุณโดยไม่มาทำอะไรเราอยู่บ่อยๆ หรือเวลาเราล๊อคเป้าหมายที่ศัตรูแล้วเดินวนมัน มันก็จะเอาหัวชนเดินวนตาม ไม่ทำอะไรสักที ส่วนพวกบอสก็มี Moveset ที่ค่อนข้างแน่นอน แต่จะไปยากตรงมันอึดนี่ล่ะ ฟันทีลดติ๊ดนึง บางตัวก็มีวิธีปราบโดยเฉพาะด้วย ตอนแรกถ้าไม่รู้นี่ก็ตายรัวๆ รวมๆแล้วโดยเนื้อเกม จัดว่าศัตรูในเกมไม่ถึงกับยาก แต่ลำบากตรงไม่ชินจังหวะ ด้วยความอืดหนืดของเกม และ ศัตรูในเกมตอนเราเข้าจุด check point จะไม่ respawn นะ ต้องเราโดนกระทืบตาย ศัตรูถึงจะ respawn ใหม่ กับศัตรูตามรายทางช่วงแรกๆจะหน้าซ้ำกันหน่อย ไม่แน่ใจว่าหลังจากนี้จะมีศัตรูรูปแบบใหม่ๆเพิ่มเข้ามารึเปล่า

2014-10-29_00077
– อาวุธชุดเกราะในเกมนี้ต้องมีค่ารวมของน้ำหนัก ไม่เกินน้ำหนักสูงสุดที่เราสามารถยกไหว ถ้าเกินจากนั้นก็จะวิ่งช้าลง กลิ้งช้าลง รวมถึงอาวุธบางประเภท ต่อให้น้ำหนักไม่เกินขีดจำกัดที่ยกไหว ถือมือเดียวโจมตีไม่ได้ ต้องเปลี่ยนมาถือสองมือ ถึงจะโจมตีได้

2014-10-29_00065

– บั๊กในเกมก็เจอบ่อยพอสมควร เช่น จู่ๆบอสก็ยืนนิ่งไม่ทำอะไร แต่โจมตีเราเลือดลดได้ หรือหน้า inventory จู่ๆตัวละครเราแทนที่จะอยู่ตรงกลาง กลับเด้งไปอยู่ตามมุมต่างๆ (ซึ่งออกหน้า inventory แล้วเข้าใหม่ก็หาย) หรือตอน Tutorial ที่บอกให้เรากดปุ่มตาม กดยังไงก็ออกจากหน้าจอไม่ได้สักที แต่ออกจากเกมแล้วเข้าใหม่ก็หาย นอกจากนี้ยังไม่เจอหนักๆแบบที่ถึงกับเล่นไม่ได้

2014-10-29_00071

– คุ้มมั้ยกับการซื้อวันแรก?
1. ถ้าคุณเป็นเซียน Dark Souls ไม่ว่าจะภาค 1 หรือ 2 คุณจะโคตรหงุดหงิดกับ Combat System ที่เหมือนหยอดกาวไว้ตามข้อต่อ ทำให้เคลื่อนไหวลำบากยากเข็ญ
2. ถ้าคุณเป็นเซียน Dark Souls ไม่ว่าจะภาค 1 หรือ 2 แล้วอยากจะหาอะไรใหม่ๆ ถือว่า Lords of the Fallen จะเป็น 1 ในตัวเลือกที่โอเคสำหรับคุณ แต่อย่าไปคาดหวังอะไรมากนัก
3. ถ้าคุณไม่เคยเล่น Dark Souls มาก่อน ถ้าคุณเริ่มเล่น Lords of the Fallen จะมีโอกาสเป็นไปได้ 2 อย่าง
3.1 เกลียดเกมแนวนี้ไปเลย
3.2 สนุกกับ Lords of the Fallen อย่างฝุดๆ แล้วไปสนุกมากขึ้น เมื่อได้ลองเล่น Dark Souls

2014-10-29_00073

สรุปสุดท้าย
ถ้าไม่เคยเล่น Dark Souls มาก่อน แนะนำว่าถ้ามีเงิน 899 บาท แทนที่จะซื้อเกมนี้ เอาไปซื้อ Dark Souls II แล้วเงินส่วนที่เหลือเอาไปซื้อขนมมากินระหว่างเล่นเถอะครัช เพราะ ณ ตอนนี้จัดว่าเกมยังไม่สามารถดึงให้ติดหนึบอยู่หน้าจอได้แบบที่ Dark Souls II , Middle-earth : Shadow of Mordor หรือ Borderlands The Pre-Sequel ทำได้ ยังทนเล่นอยู่ตอนนี้ได้เพราะซื้อมา Day One และคาดหวังว่ามันจะดีขึ้นเมื่อเล่นไปกลางๆเกมนี่ล่ะ

**ภาพในเกมทั้งหมดแคปจากเกมจริง ณ ความละเอียด 1920×1080 Medium Detail

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น