[Review] HuniePop

เกมถูกบอกด้วยรีวิว

วันนี้ขอเสนอ HuniePop

2015-01-20_00001

สารภาพว่ารู้จักเกมนี้มาค่อนข้างนานแล้วตั้งแต่ช่วงเปิด Kickstarter เพราะน้องที่สนิทกันคนนึงได้วาดภาพประกอบให้กับเกมนี้ (พวกภาพอีเวนท์) แต่ก็ไม่ได้คาดหวังอะไรกับตัวเกมมากนัก เพราะเห็นเป็นเกม Puzzle ก็เลยคิดว่าคงจะเป็นเกมที่ไม่มีอะไรมาก แต่พอเกมออกแล้วได้ลองเล่นจริงๆ นับว่าทำได้ดีกว่าที่คาดเอาไว้เยอะมาก ซึ่งตัวเกมนี้ ที่วางขายใน Manga Gamer เป็น แบบ 18+ ติดเรท เมื่อเอามาวางขายในสตีมก็เล่นได้แบบปลอดภัยสบายใจ เพราะโดนตัดพิษภัยและภาพติดเรทออกเรียบร้อยแล้ว

แม้ว่าจะรู้จักกันกับน้องที่วาดงานให้ แต่ในเมื่อเสียเงินซื้อมาแล้วก็ขอรีวิวอย่างตรงไปตรงมาตามแบบคนจ่ายเงินซื้อนะแจ้

2015-01-20_00051

สำหรับตัวเกมเล่าคร่าวๆว่า ตัวเกมเป็นแนวจีบสาว Visual Novel Puzzle โดยเราสามารถเลือกเล่นได้ว่าจะเล่นเป็นชายหรือหญิงตั้งแต่เริ่มเกม (เห็นในเกมก็มีให้เปลี่ยนเพศตัวละครเรา แต่ก็ไม่รู้ว่าถ้าเปลี่ยนกลางครันจะเป็นไงนะ)

2015-01-20_00003

ตัวเกมหลักๆก็จะเป็นเกมแนว Visual Novel โดยตัวเกมจะสุ่ม Event เพื่อให้เจอสาวๆหลากหลายแบบกันไป ในเกมก็มีทั้งสาวร่าเริง สาวแว่นแนวอาเจ๊ สาวผมทองเซ็กซี่ สาวอินเดียซื่อๆ สาวแว่นเรียบร้อย สาวมั่นเล่นโยคะ สาวซ่า ฯลฯ ให้เลือกจีบตามอัธยาศัย

2015-01-20_00036
ตัวเกมก็จะเปิดโอกาสให้เราสามารถ Talk With Her ได้ ก็จะเป็นการถามตอบคุยถามข้อมูลส่วนตัวต่างๆ เช่น ส่วนสูงเท่าไหร่ ชอบเที่ยวไหน เรียนอยู่ชั้นอะไร อายุเท่าไหร่ สัดส่วนเท่าไหร่ เกิดวันไหน ชอบสีไหน อะไรเทือกๆนี้ โดยคำถามที่ทางแม่สาวตอบมาได้ก็จะถูกนำมาบันทึกลงใน HunieBee ที่เป็นเหมือนโทรศัพท์มือถือของเรา และถ้าตอบคำถามได้ถูกใจเจ้าหล่อน ก็จะได้ค่า HuniePot (ขวาบนที่เป็นเหมือนขวดอะไรสักอย่างสีชมพู) มากขึ้น

2015-01-20_00015

สาวแต่ละคนก็จะมี Preferences ต่างๆกันไป ตรงนี้เมื่อเจอสาวคนไหนก็จะเปิดเผยให้โดยอัตโนมัติอยู่แล้วว่า ชอบอาหารประเภทอะไร ชอบของขวัญประเภทไหน ลักษณะตัวละครเป็น Type อะไร

2015-01-20_00010

ในเกมนี้เราจะสามารถชวนสาวๆไปเดทได้ (Ask on Date) โดยการไปเดทคุณเธอก็จะเปลี่ยนชุดไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งตรงนี้ในตัวเกมจะเปลี่ยนให้เรามาเล่นเกม Puzzle เรียงสี ซึ่งก็ตามกฎแบบ Puzzle ทั่วไป คือ ย้ายสัญลักษณ์ได้ในแนวนอนและแนวดิ่งเท่านั้น โดยเรียงให้สัญลักษณ์ครบ 3 ขึ้นไป ก็จะทำให้สัญลักษณ์นั้นหายไป โดยแต่ละสัญลักษณ์ก็จะมีค่าต่างกันไป หัวใจก็ทำให้ Passion Level เยอะขึ้น , หยดน้ำ คือค่าอารมณ์ทำให้อารมณ์ดีมากๆก็สามารถใช้ไอเทมเสริมได้( รูปตุ๊กตาหมี เดาว่าเล่นไปคงมีให้ใช้เยอะกว่านี้) เป็นต้น

2015-01-20_00012
โดยตัวเกมไม่กำหนดเวลาในการเล่น แต่กำหนดจำนวนครั้งในการเคลื่อนย้ายเม็ดสี (20 Moves) ถ้าใช้หมดแล้วยังได้เกจไม่ถึงจำนวนที่กำหนด ก็จะ Failure ซึ่งส่งผลต่อสภาพอารมณ์ของสาวๆคนดังกล่าว แต่ถ้าสำเร็จก็จะ Success และได้เงิน (Hunie) มากขึ้น

2015-01-20_00034
เงินที่ได้เอาไปทำอะไร? ก็เอาไปซื้อของใน Store สามารถใช้ซื้อของขวัญ อาหารหรือเครื่องดื่ม เอาไว้แจกจ่ายให้สาวๆได้ ตามสไตล์ป๋า

2015-01-20_00023
เพราะสาวๆ จะมีค่าความหิวอยู่( เกจรูปแฮมเบอร์เกอร์ด้านล่าง) ถ้าเกจหมด คุณเธอก็จะไม่ยอมไปเดทกับเรา หรือไม่ยอมคุยกับเราอีกจนกว่าจะส่งอาหารให้กิน (ตรงนี้ต้องดูรายละเอียดด้วยว่า สาวแต่ละคนชอบอาหารประเภทไหน ถ้าให้อาหารไม่ตรงกับที่เธอชอบ เธอก็จะไม่กิน) ซึ่งพอกินแล้วก็จะได้เกจนี้เพิ่มขึ้น ทำให้เราหลอกถามโน่นนี่เธอได้มากขึ้นด้วย แต่ถ้าค่านี้หมด ไม่มีเงินเหลือพอซื้อของ หรือไม่มีของที่เธอชอบกิน และคุณเธอก็ยังหิวอยู่อย่างต่อเนื่อง ก็มีทางเดียว คือ จรลีย้ายไปหาคนอื่น (Girl Finder)

2015-01-20_00017
ส่วนของขวัญ (Gift) ที่ให้ด้วยเสน่หา สามารถให้ได้เรื่อยๆ เพื่อเพิ่มเกจความสัมพันธ์ แต่ก็ต้องดูดีๆด้วย เพราะ Collection ของเจ้าหล่อนเป็นภาพเงาที่บางทีดูยาก ซื้อมาผิดเธอไม่เอาแถมบางคนมีด่ากลับด้วย T—T

2015-01-20_00053
ตัวเกมนี้เปิดโอกาสให้เราสามารถอัพเกรดเราเองได้ด้วยการซื้อ Traits ซึ่งเป็นเหมือน Token ที่เพิ่มเอฟเฟคต่างๆให้มากขึ้นตาม Type ของสาวๆที่เราอัพเกรดเข้าไป (Sexuality , Romance ตรงนี้ดูได้จากโปรไฟล์สาวๆใน HunieBee) กล่าวคือยิ่งมีของอัพเกรดมากก็ยิ่งทำให้เกจความสัมพันธ์เพิ่มขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพขึ้นด้วย ส่วนการจะซื้อ Traits นี้ได้ก็ต้องมี HuniePot ที่เป็นเหมือนกระปุกอะไรสักอย่างสีชมพูตรงมุมขวาบน ตรงนี้จะได้มาจากการสอบถามพูดคุย หรือตอบคำถามสาวๆ

2015-01-20_00025
และแน่นอนว่ามันคือการ Talk With Her ก็ใช่ว่าจะมีแต่เราถามล้วงข้อมูลเธออย่างเดียวเท่านั้น วันดีคืนดี ไอ้คำถามที่เราเคยถามไปแล้ว แม่สาวเจ้าก็ย้อนกลับมาถามเราเช่นกันว่าจำได้รึเปล่าเอ่ย? ถ้าตอบผิดคุณเธอก็จะเสียความรู้สึกที่เคยบอกไปแล้วเราจำไม่ได้ (ในสาวบางราย ถึงขนาดด่าเราว่า Dickhead เลยทีเดียว TwT โหดชิบหาย)

2015-01-20_00050
และแน่นอนว่าแม้เราจะมีเทคโนโลยี HunieBee ที่ช่วยจดข้อมูลสาวๆที่เราเคยคุยไปไว้ได้ แต่เรื่องของอารมณ์กับความรู้สึกของสาวๆ เราก็ต้องมานั่งจำเองนะครัช เพราะตัวเกมจะบังข้อมูลทั้งหมดที่เราเคยได้ถามไว้ใน HunieBee เมื่อเจอสาวถามกลับ ย้อนกลับไปดูไม่ได้ ไหนๆก็จะจีบแล้วก็ต้องเอาใจใส่สาวๆให้เต็มที่ด้วยนะแจ้!!(เกมนี้เป็นระบบ Autosaved ด้วย ตอบผิดแล้วผิดเลยย้อนไปตอบใหม่ไม่ได้)

2015-01-20_00048
2015-01-20_00045
ภาพอีเวนท์ในเกม บางทีก็มีส่งมาให้ทาง Message ของ HunieBee สำหรับสาวๆที่คุยกับคุณแล้วถูกคอหรือ Feel Good ก็จะมีส่งภาพถ่ายมาให้ชุ่มชื่นหัวใจเป็นระยะๆ

2015-01-20_00049
สรุปรวมๆ ก็เป็นเกม Visual Novel ที่มีอะไรให้เราทำมากกว่าที่จะมานั่งอ่านข้อความจำนวนมหาศาลแล้วนานๆลุกขึนมาตอบคำถามสักที ตัวเกมสนุกในระดับที่คุ้มค่าเงิน 175 บาทที่เสียไป ช่วงแรกๆอาจจะไม่ชิน Puzzle แต่เล่นๆไปพอจับทางได้ก็พริ้วเลย ข้อดีหลักๆคือ คนทำเกมตั้งใจทำงานมาก เพราะรายละเอียดมีให้เพียบ ไปเที่ยวก็เปลี่ยนชุดให้ สาวๆไม่ใช่แค่จีบๆคุยๆก็ผ่านได้เพราะต้องให้ของหรือตอบคำถามตรงใจเธอด้วย ภาพอีเวนท์ก็มีให้ปลดล๊อคเยอะ 40 กว่าภาพ ภาษาอังกฤษในเกมไม่ยากไม่ง่ายจนเกินไปนัก คนที่ไม่ชินกับการอ่านภาษาอังกฤษ หยิบดิกชันนารีมาวางไว้ข้างตัวไปเล่นไปก็ยังได้อยู่เพราะส่วนใหญ่ศัพท์ในเกมก็เป็นคำพื้นๆ ไม่ได้มีเล่นสำนวนอะไรยากเย็นนัก ที่สำคัญเสียงพากย์มีให้ครบถ้วน แม้ว่าจะเลือกนักพากย์มาเสียงอาจจะไม่โมเอะเท่าคนญี่ปุ่น และเสียงพากย์ของบางคนก็สยองเกินกว่าจะโมเอะก็ตาม ภาพตัวละครในเกมอาจจะสวยสู้เกมที่อยู่ใน Genre เดียวกัน อย่าง Sakura Spirit , Sakura Angels ไม่ได้ เพราะทางนั้นเขาวาดตัวละครสวยกว่า แต่เรื่องเกมเพลย์ เกมนี้แดกขาดด้วยประการทั้งปวง

dd-huniepop
ใครอ่านรีวิวแล้วสนใจอยากสอยมาเล่นก็สอยได้จาก เว็บสตีม ตอนนี้ลด 20% เหลือ 175 บาท

ส่วนใครที่ซื้อมาแล้วก็สามารถไปโหลด Patch ปลดล๊อค +18 Content ได้ที่นี่ LINK

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น