[รีวิวเกมถูกแบบนึกอะไรได้ก็พิมพ์] Gigantic Army

รีวิวเกมถูกแบบนึกอะไรได้ก็พิมพ์ วันนี้ขอเสนอ

ga_ss011

Gigantic Army

ss_668ab9058989483351729fcaf3d3faa06fd01825.1920x1080

คุณเคยเล่นเกมแอคชั่นระดับตำนานอย่าง Front Mission Gun Hazrd มั้ย? คุณเคยสนุกสนานกับการขับหุ่นยนต์แล้วห้ำหั่นกับเพื่อน Metal Warrior รึเปล่า?

ถ้าคุณเคยเล่น 2 เกมนี้อย่างเมามันในเครื่อง SFC เกมนี้ก็จะราวๆนั้นแหละ โดยตัวเกมนี้เป็นเกมอินดี้ที่พัฒนาโดย Astro Port ที่เคยมีผลงานมาแล้วกับ Satazius (หลายๆคนน่าจะเคยได้เล่นตอนที่เกมนี้แพคขายรวมใน Indie Gala ) ซึ่งได้รับคำชมจากคอเกม old school ทั้งหลายว่าเป็นเกมที่เจ๋งจ๊อดมาก

สำหรับตัวเกม Gigantic Army หลักๆก็คือเราบังคับหุ่นยนต์เพื่อไปปราบบอสในแต่ละ mission โดยเราสามารถเลือกจับคู่อาวุธแต่แรกเริ่มได้ primary เป็นยิงกระสุนตรง แต่ยิงได้ถี่ กระสุนกระจายแต่ยิงดีเลย์นิดหน่อย หรือกระสุนลูกระเบิด ยิงช้าสุดแต่แรงสุด Special Weapon เป็นกระสุนระเบิดแบบดอกไม้ไฟ หรือจะเป็นมิซไซล์ตามล่า หรือ ปืนใหญ่ยิงแรง(แต่ช้า)

ซึ่งตัวหุ่นยนต์ฝั่งเรามีความสามารถยิงปืนหลักได้ กดใช้อาวุธเสริมได้(พวกมิซไซล์ หรือปืนใหญ่ที่เลือกมาตอนเริ่มเกมน่ะแหละ) สามารถใช้โล่กันกระสุนได้ เดินได้ใช้ไอพ่นได้ รวมถึงสามารถแดชได้ด้วยในระยะสั้นๆ หากโจมตีศัตรูระยะประชิดก็จะชักดาบมาเสียบ ซึ่งเมื่อเราโดนโจมตีเสีย HP ระหว่างทางก็จะมีไอเทมเพิ่มพลังให้เก็บด้วย และเกมนี้มีจับเวลานะครัช แต่ก็สามารถเก็บไอเทมตามรายทางเพื่อเพิ่มเวลาได้ (ไม่เคยเล่นแบบไม่ทันเวลา แต่ตอนจบมิชชั่นแต่ละครั้งจะมีการรวมคะแนนนับเวลาด้วย น่าจะมีผลต่อ HP ที่เพิ่มให้ในแต่ละครั้ง) มีไอเทม power up ให้ด้วย เหมือนเก็บแล้วจะยิงปืนแรงขึ้นหน่อย

ss_e81e628e4835089b0a4b9e04b4c4be24928ea759.1920x1080

เอาข้อดีของเกมนี้ก่อน คือ เกมสนุกดีสมราคา $5.99 คุณจะได้ไล่ฆ่าหุ่นยนต์่ฝ่ายตรงข้ามจำนวนมาก ได้เจอบอสที่ตัวใหญ่กว่าตัวเองเป็นสิบเท่า ความสนุกแบบ old school สามารถซื้อได้ในราคา $5.99 (แม้เกมแนวนี้จะมีให้โหลดเล่นฟรีในอีมูเลเตอร์ทั้งหลายแหล่ แต่ก็ช่างมันเหอะ) ถ้าบังคับคล่องๆนี่สนุกมาก

gigantic-army-boss-e1390908752573

ข้อเสียของเกมนี้ อย่างแรกคือ อืด ครับ คือ หุ่นยนต์ฝั่งเราจะอืดๆ แบบ เลื่อนปืนขึ้นลงช้าๆ เดินเนิบๆ น่าอึดอัดพอดู แดชได้ก็ไปไวหน่อย แต่ก็กดรัวไม่ได้ ต้องกะจังหวะดีๆ กระสุนยิงก็เสียงประกอบแท่ดๆ อารมณ์เหมือนไม่สุดอ่ะคุณ คือจะอลังก็ไม่อลัง จะแป้กก็ไม่แป้ก ก้ำกึ่งกัน บอกไม่ถูกว่ามันดีหรือไม่ดี แต่เอฟเฟคต่างๆทำได้ตระการตาดี ดูอลังการใช้ได้ในแบบ retro กระสุนต่างๆมาไม่เร็วเท่าไหร่ บางคนอาจชอบเพราะเล่นไม่ยาก (แต่คือบางทีหลบไม่พ้นเพราะมันมาเยอะ) แพทเทิร์นการโจมตีของศัตรูดูง่าย บอสจะยิงเลเซอร์ใหญ่อีมีเส้นไกด์บอกมาก่อนเลยว่า เค้าจะยิงละนะตะเอง♥ หรือศัตรูจะพุ่งขึ้นมาจากหลุมก็มีบอกว่า DANGER!  หลบให้พ้นนะห์♥ อะไรเงี้ย ซึ่งส่วนมากก็จะหลบพ้น แต่ไอ้ที่ไม่พ้นคือมันมากันเยอะ บวกกับลีลาสุดอืดของหุ่นยนต์ฝั่งเราบางทีก็พลาดไปโดนเหมือนกัน ( นี่คือเล่นแบบ Normal แล้วนะไม่ใช่ Easy )

ข้อเสียอีกอย่างนึงคือ คล้ายๆ Volgarr เกมนี้เซฟไม่ได้ว่ะคุณ ต้องเล่นรวดเดียวให้จบ ถ้าตายก่อน แม้ว่าจะไปถึงบอสแล้ว ก็เริ่มใหม่ตั้งแต่ต้นมิชชั่นอยู่ดี (ดีแม่งไม่ไปเริ่มแต่แรก) แต่อันนี้เหี้ยกว่า Volgarr เล็กน้อยคือคุณ Continue ได้ 3 ครั้ง ถ้าหมดก็ game over เริ่มใหม่แต่ต้นสถานเดียว (ในขณะที่ Volgarr จะตายห่านกี่รอบก็ช่างคุณเห๊อะ)

Gigantic-Army-Challenge

สรุปรวมๆ แม้ว่าจะไม่ได้อย่างที่หวัง ตอนแรกหวังสุดๆว่าเกมมันจะดีเทียบเท่า Metal Warrior (อันนี้อาจจะหวังไปเองมากไปหน่อย) แต่รวมๆแล้วเหมือนเอา Front Mission Gun Hazard มารวมกับ Metal Warrior แล้วหาร 3 ไม่ได้อย่างที่หวังเท่าไหร่ แต่ด้วยราคาที่ไม่แพงนัก ก็ถือว่าเล่นฆ่าเวลาได้ในระดับที่น่าพอใจ หากคุณเป็นเรโทรเกมเมอร์ที่ชื่นชอบการเล่น action old school อ้อ เกมนี้เซฟ replay ได้ด้วยนะ แต่ยังไม่ได้ลอง เดาว่าคงอัดวีดีโอให้ที่เล่นๆไปแล้วเอาไปแชร์กะเพื่อนได้น่ะแหละ เสียดายเล่น multiplayer ไม่ได้

เกมนี้สามารถซื้อได้ในเว็บสตีม  ในราคา $5.99 อย่างที่บอก หรือถ้าอยากได้ถูกกว่านั้นก็สามารถซื้อได้จาก เว็บนายเขียว GMG สามารถยัดปอง OQE4LG-WEQPSE-SMCME1 หรือ H799RH-7L8NPP-RCKKT8 ลดราคาได้อีก 20% แต่ต้องมียอดเกิน $10 ถึงจะลดราคาได้  เหลือ $4.79 และเกมนี้มีการ์ดให้ดรอปด้วย เฉลี่ยใบละ $0.30-$0.60 เอาการ์ดไปขายก็แทบไม่ต่างอะไรกับได้ฟรีละ

ส่วนใครสนใจอยากลองเล่นดูก่อน สามารถไปโหลดเดโมมาลองก่อนได้ที่เว็บ gamersgate  แต่ซื้อกับ gamersgate จะได้เป็นไฟล์ DRM-FREE นะ ไม่ใช่คีย์สตีม ( เห็นแว่วๆว่าทาง dev จะให้คีย์สำหรับ gamersgate ด้วย แต่ตอนนี้ก็ยังเงียบฉี่ เอาชัวร์ๆก็ซื้อกับสตีมหรือเว็บนายเขียวนี่ล่ะ ได้เป็นคีย์สตีมแน่นอน)

ให้ 7/10 ละกันในฐานะเรโทรเกมเมอร์ เล่นแล้วเลือดเรโทรมันเดือดพล่าน

อนึ่ง ภาพ screenshot เซฟจาก steam และ rice digital ไม่ได้แคปเองนะแจ้

เกมดีราคาถูกแบบนี้
ไม่สอยได้ไงพี่น้องงงงง 

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น