[Review] Far Cry 4

เกมถูกบอกด้วยรีวิว วันนี้ขอเสนอ

Far Cry 4

จริงๆก็ถือว่าห่างจากภาค 3 ไม่มากนัก แค่ 2 ปีโดยประมาณ แต่เหมือนเวลารอมาน้านนาน นั่งรอ นับวันออกเลยนะโว้ย จนตอนนี้ได้เล่นสมใจอยากสักที ก็เลยเอามารีวิวกันสักหน่อย รีวิวนี้จะขออ้างอิงระดับความยากที่ Hard นะแจ้


เกมนี้เล่นแค่ 15 นาทีก็จบแล้วจริงมั้ย? ก็คงจะจริง คือยังไม่ได้ลองนะ แต่ก็บอกได้ว่า มันเป็นเพียง Alternative Ending คือเป็นตัวเลือกที่จะทำก็ได้ ไม่ทำก็ได้ ถ้าอยากจบ 15 นาทีก็นั่งรอเพเก้น มิน ในช่วงแรกที่ De Pleur ก็จะไปสู่ฉากจบ แต่เชื่อเหอะ ไม่มีใครแม่งซื้อเกมมาเกือบสองพันเพื่อนั่งเล่น 15 นาทีจบแล้วเลิกเลยหรอก อย่าไปตื่นตระหนกตกใจว่าเกมทำมาให้เล่นแค่ 15 นาทีนะแจ้


มาว่ากันด้วยเรื่องตัวเกม เกมเพลย์ ใครที่เล่นภาค 3 มาก่อน มาเล่นภาคนี้ก็เอามือลูบปากเลย เพราะแทบจะยกของเดิมมา ไม่ว่าจะเป็นระบบปืน ระบบคราฟของ ทุกอย่างเหมือนเดิมแทบจะเป๊ะ ส่วนใครที่ไม่รู้จักซีรีย์นี้มาก่อน ก็เล่าคร่าวๆว่าเป็นเกมแนว First Person Shooting ในโลก Open World ที่เราสามารถจะทำอะไรในเกมนี้ก็ได้ มีภารกิจให้ทำมากมายมหาศาลบานตะเกียง ไม่จำกัดว่าต้องทำภารกิจไหนก่อน(ยกเว้นเนื้อเรื่องที่บางทีต้องไล่ไปตามเนื้อเรื่อง) มีให้ล่าสัตว์ เอาหนังมาคราฟของ มีให้เก็บของสะสมในเกม ไล่ถล่มป้อมศัตรู เปิดหอคอยเพื่อเปิดพื้นที่ ซื้ออาวุธมาใช้  และอื่นๆอีกมากมาย ทำให้เกมมีสีสันและเล่นได้นานกว่าเกม First Person Shooting ที่ดำเนินเรื่องแบบ Linear ทั่วๆไปที่ต้องเล่นไปตามเนื้อเรื่องอย่างเดียวเท่านั้น สำหรับภาคนี้มาเล่นกันในเทือกเขาหิมาลัยในประเทศที่เรียกว่า Kyrat  ในด้านเนื้อเรื่องเราก็จะได้รับเป็น อาเจ กาเล่ ตัวเอกภาคนี้ ที่มีชะตากรรมคล้ายๆกับ เจสัน โบรดี้ ภาคที่แล้ว ที่จู่ๆก็ ซวย ต้องมาเป็นนักรบ Kyrat ที่ต้องกอบกู้ประเทศนี้จากเพเก้น มิน บอสใหญ่ในเกม ทั้งที่จริงๆ กรูแค่จะมาวางอัฐิหลุมศพแม่ตัวเอง ไอ้สาด


สำหรับกราฟฟิกในเกมเหมือนเอาภาค 3 มายกเครื่องใหม่ให้ละเอียดขึ้น อันนี้จากที่บิทเถื่อนมาเล่นเมื่อวันก่อน พอเล่นแท้เปรียบเทียบแล้วพบว่า กราฟฟิกสวยงามในทุกรายละเอียด แม้ว่าจะปรับ Low ก็ตาม(จากที่บิทเถื่อนมาเล่น พอปรับ Low แล้วจะเป็นโมเดลด้านๆ ก็คงเพราะไม่ได้ผ่าน Day One Patch นั่นแหละ ) ซึ่งถ้าปรับ High , Very High ก็จะสวยงามขึ้นและอืดลงไปตามสภาพเครื่อง แต่โดยภาพรวมเล่นที่ Medium ก็ถือว่าสวยและลื่นมากแล้ว เก็บรายละเอียดต่างๆได้ดีจริงๆ รวมถึงคัทซีนต่างๆในเกมก็ทำออกมาได้สวยงาม จนไม่รู้จะติอะไร ปรับ Detail สูง ก็มีรายละเอียดเพิ่มมานิดหน่อย มองด้วยตาเปล่าแยกไม่ออก ถ้าไม่ได้เปิดเทียบกัน เพราะงั้น เล่น Medium ไปก็ได้ สำหรับใครที่ใช้การ์ดจอ Nvidia อย่าลืมอัพเดตไดรเวอร์เพื่อความลื่นปรื๊ดหัวแตกมากขึ้น ส่วนใครใช้ AMD ก็รอไดรเวอร์กันต่อไป (Core i-5 2500 RAM 8 GB GTX 650 Ti OC เล่นที่ 1920×1080 ความละเอียด High ปิด Anti-alias เล่นลื่นๆ )


สกิลในเกมจากภาค 3 แยกเป็น 3 ส่วน ภาคนี้เหลือแค่ 2 เพื่อให้เข้าใจง่ายขึ้น คือสกิลจู่โจม จำพวก take down ทั้งหลายแหล่, reload ไว , วิ่ง reload กระสุน และสกิลซัพพอร์ต พวกแถบ HP มากขึ้น หรือพวกคราฟเข็มยาต่างๆ ซึ่งสกิลเหล่านี้จะสามารถอัพได้ก็จากการเก็บ XP ที่ได้จากการทำภารกิจ ฆ่าศัตรู ค้นหาสถานที่ เก็บของในเกม ฉีกโปสเตอร์ เมื่อได้ครบก็จะได้ Skill Point มาอัพสกิลต่างๆให้สามารถเล่นได้สะดวกโยธินมากขึ้น (สกิลบางตัวจะถูกล๊อคไว้จนกว่าจะทำภารกิจบางอย่างสำเร็จด้วย)


แผนที่ในเกม ดูละเอียดมากขึ้น สวยงามขึ้น ในช่วงแรกยังดูไม่ได้หมด ต้องไปปลดล๊อคเปิดแผนที่ตามเสาสีแดงตามจุดต่างๆก่อน ตามสไตล์เกม Open World ของ Ubisoft ที่คุ้นๆกันดีอยู่แล้ว


ภารกิจในเกมนี้มีหลากหลาย ประกอบด้วยภารกิจหลัก 30 กว่าแคมเปญ มีป้อมให้ถล่ม 20 กว่าป้อม มีเสาให้เปิดแผนที่เกือบ 20 เสา มีภารกิจยิบย่อยเยอะแยะมากมาย ภารกิจส่งสินค้าในภาคนี้ก็ยังมีอยู่ มีของให้เก็บเป็นหลักร้อยชิ้น รูปแบบภารกิจที่เพิ่มเข้ามาก็อย่างภารกิจไปช่วยตัวประกัน ภารกิจลอบสังหารแล้วถ่ายรูปกลับมา ภารกิจถล่มรถขนสินค้า ค้นหาหน้ากาก โดยรวมๆภารกิจในเกมจะเน้นจริงจังมาก ขึ้นกว่าภาค 3 ไอ้แบบภารกิจง่อยๆโง่ๆอย่างไปไกล่เกลี่ยผัวเมียให้คืนดีกันแบบภาค 3 นี่เท่าที่เล่นก็ไม่เห็นมีละ เอาแค่ไปสำรวจตามจุดต่างๆให้ครบก็น่าจะกินเวลาไม่ต่ำกว่า 50-60 ชั่วโมง และภาคนี้มีระบบเพิ่มเข้ามา คือ Karma Point ที่จะเก็บได้จากการไปช่วยคน หรือปฏิบัติภารกิจ ตามจุดต่างๆที่เป็นจุดสีม่วงๆ เมื่อเก็บครบก็จะปลดล๊อคความสะดวกโยธินต่างๆมากขึ้น อาทิ ซื้อออพชั่นเสริม สำหรับติดปืนลดราคา 25% อาวุธลดราคา แผนที่ลดราคา อัพเกรดกองกำลังหนุนที่เรียกออกมาช่วยถล่มป้อมได้ เป็นต้น ซึ่งจริงๆก็ไม่ใช่ระบบใหม่อะไรหรอก ก็คล้ายๆ notoriety point ของ Watch_dogs น่ะแหละ แต่ก็ดี มีอะไรให้ทำมากขึ้น


การล่าสัตว์ ภาคนี้ดูจะยากขึ้นกว่าภาคที่แล้วนิดหน่อย เพราะสัตว์ต่างๆดูจะฉลาดขึ้น พวกที่เป็นสัตว์กินพืชก็จะฉลาดในการวิ่งหนีเรามากขึ้น รู้ตัวเร็วขึ้นถ้าเราเดินเข้าไปใกล้ๆ มีวิ่งซิกแซกหลบรวมถึงพวกสัตว์ขนาดกลางที่ดุร้ายก็จะจู่โจมเราก่อนเมื่อเห็นหน้าเรา แม้ภาคนี้จะไม่มีเหี้ย แต่ก็มีฮันนี่แบดเจอร์ที่แม่งดุหยั่งกะหมา แต่อึดหยั่งกะเสือ มาไล่แดกแขนเราแทน วิ่งๆ อยู่บางทีก็มีนกอินทรีย์มาจิก ซุ่มๆอยู่บางทีก็มีเสือมาจ๊ะเอ๋ข้างๆ จนสงสัยว่าพวก Kyrat มึงอยู่ในประเทศแบบนี้แล้วรอดมาได้จนทุกวันนี้ได้ยังไงวะ


ภาคนี้มีขี่น้องช้างตามรายทางได้ด้วย (แต่ต้องอัพสกิลก่อน) ก็เหมือนขับยานพาหะนะทั่วไปน่ะแหละ สามารถใช้น้องช้างโจมตีศัตรูได้ด้วย


เมื่อมีล่าสัตว์ก็ต้องมีคราฟของ ระบบคราฟกระเป๋าต่างๆ ภาคนี้สะดวกกว่าภาค 3 ตรงที่เมื่อเราเก็บหนังสัตว์ครบตามกำหนดก็จะมีปรากฎสัญลักษณ์มาบนหน้าจอเลยว่าคราฟได้แล้ว และหน้าจอคราฟก็ดูสะดวกกว่าภาคที่แล้วมาก รวมถึงการคราฟ Syringe ที่ถ้าเป็น Syringe สมุนไพรสำหรับ Heal เมื่อเก็บสมุนไพรครบตามจำนวน จะคราฟแล้วเก็บสต๊อกไว้ให้อัตโนมัติ ไม่ต้องกดคราฟเองละ


ระบบ Tag ศัตรูด้วยกล้อง เพื่อสังเกตการเคลื่อนไหวใน Map ภาคนี้ก็ยังคงมีอยู่ ศัตรูจำพวกคนในภาคนี้ ฉลาดขึ้นกว่าภาค 3 ไม่แน่ใจว่าเพราะเล่น Hard ด้วยรึเปล่า คือภาคที่แล้วเวลาเรายิงมันตอนถล่มป้อม มันก็จะตีมึน ส่ายหัวไปมาแล้วก็กลับไปเดินยามเหมือนเดิม แม้ว่าเพื่อนจะนอนตายอยู่ข้างๆก็ตาม แต่สำหรับภาคนี้ การลอบยิงระยะไกลทำไม่ได้ง่ายเหมือนภาค 3 เพราะพวกศัตรูมองวิถีกระสุนเราเป็น แป้ปเดียวมันมองมาทางเราเจอละ แม้ว่าจะอยู่บนภูเขาไกลๆ ซ่อนในพุ่มไม้ก็ใช่ว่าจะรอด เพราะถ้าซ่อนในพุ่มไม้ใกล้ๆแล้วยิงศัตรูพลาดมันก็จะรู้ทันทีว่า เราซุ่มอยู่ รวมถึงพฤติกรรมระแวดระวังต่างๆ เช่น เวลาเห็นสิ่งผิดปกติมันก็ จะวิ่งไปเรียกพวกทันที หรือการยิงปืนครกปูพรมสุ่มเมื่อเห็นภัยมาถึงตัว ตรงนี้ก็ต้องขอชื่นชมทีมงานจริงๆว่าพัฒนาส่วนนี้ได้ดีมากขึ้นจากแต่เดิมอย่างเห็นได้ชัด ทำให้การถล่มป้อมแบบ Undetected เป็นไปได้ยากลำบากกว่าภาคที่แล้วพอสมควร ต้องมีการวางแผนและระวังศัตรูมากขึ้นกว่าแต่ก่อน


รวมถึงภาคนี้มีศัตรูพิเศษ คือ Hunter ที่มีความสามารถหลักๆคือ สามารถสั่งการสิงสาราสัตว์ต่างๆให้มาแดรกเราได้ ยิงธนูได้ และที่เด็ดสุดคือ การ Tag ด้วยกล้องเพื่อสังเกตการณ์พฤติกรรม กับตัวละครนี้ ทำได้ผลแค่ชั่วคราว เพราะมันสามารถลบ Tag ออกเองได้ด้วย


แต่เพราะ เหรียญมีสองด้าน อะไรที่ดี มันก็มีส่วนที่แย่ลงจากภาคที่แล้ว โดยเฉพาะ NPC ชาวบ้าน ที่โง่และตาถั่วลง อย่างเห็นได้ชัด คุณเดินดุ่มๆไปนอกจากต้องระวังเสือแล้วยังต้องระวังชาว บ้านที่ขับรถด้วย เพราะชาวบ้านจะขับรถโดยไม่สนใจว่าเราเดินอยู่กลางถนนหรือไม่ และขับชนเราตายอนาถจากนั้นก็ขับหนีไปเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น และนอกจากนี้ ชาวบ้านที่มีอาวุธ สามารถยิงสู้กับเราได้ด้วย หากเราพลาดพลั้งเผลอไปโจมตีมัน (แน่นอนว่าถ้าเราเชือดทิ้ง ค่า Karma ก็ลดลงเหมือนเดิม) ก็มีบ้างในบางครั้งที่เราเผลอเล็งปืนไปที่ NPC ชาวบ้าน แล้วมันเห็นเราเป็นศัตรูทันที ทำไหม Sabal แม่งไม่เตี๊ยมกับชาวบ้านให้ดีก่อนวะ ว่าตูเป็นใคร แสรดเอ๊ย


ระบบยานพาหนะในเกม ถ้าใครเกลียดการขับรถในภาค 3 ฟันธงได้เลยว่าคุณจะเกลียดเหมือนเดิมในภาค 4 เพราะแทบจะยกของภาคเดิมมาใช้เลย กลายเป็นเอกลักษณ์ของการขับรถในเกมนี้ไปแล้ว ส่วนความแตกต่างของภาคนี้กับภาคที่แล้วคือ รถจะดูมีน้ำหนักกว่าภาคที่แล้ว วิ่งๆแล้วไม่รู้สึกลอยๆละ แต่ก็ยังคงแหกโค้งง่ายเหมือนเดิม และภาคนี้สามารถยิงไปขับรถไปได้แล้ว รวมถึงสามารถตั้งให้ขับรถอัตโนมัติได้ด้วย แต่ก็นั่นแหละ สำหรับคนที่ไม่ชิน ลองเจอรถบางประเภทขับๆอยู่โดนเสือไล่แดกแล้วขับหนีตกเขาล้มกลิ้งโคโล่ ขนาดคนเล่นมาชินๆยังมีเกือบอ้วกเลย


แต่ที่เด็ดสุด สำหรับยานพาหนะในภาคนี้ก็คงเป็นเฮลิคอปเตอร์ขนาดจิ๋วที่ขับสนุกจริงๆ แค่ขับชมวิวในเทือกเขาก็เพลินละ แต่ข้อเสียหลักก็มีตรงศัตรูเห็นเราง่าย และ ยิงปืนขณะที่ขับเฮลิคอปเตอร์นี่เป็นอะไรที่ปวดตับมาก เพราะเป้าหมายโคตรส่าย


ภารกิจหลักมีลูกเล่นกว่าเดิมหน่อยตรงที่ Sabal ( ชายคนที่มาช่วยเราออกจากฐานของเพเก้นมินตอนแรก) กับ Amita (ผู้หญิงคนที่เราเจอในหมู่บ้านแรก) ดูจะมีอุดมการณ์ที่ต่างกัน เราสามารถเลือกได้ว่าจะเข้าไปทำภารกิจกับใคร ซึ่งแน่นอนว่า พอเลือกใคร ภารกิจอีกคนก็จะต้องถูกยกเลิกไปโดยปริยาย (ซึ่งคาดว่าน่าจะมีผลต่อเนื้อเรื่องในอนาคตด้วย) ทำให้ต้องย้อนกลับมาเล่นอีกรอบ เพื่อเก็บรายละเอียด


ภาคนี้เอาใจคอระเบิดป้อมกันสุดฤทธิ์ สำหรับใครที่ติดใจการระเบิดป้อม แต่ขัดใจภาค 3 ที่ถ้าถล่มป้อมไหนไปแล้วก็จบกัน อยากถล่มใหม่ก็ต้องไปเริ่มเล่นเนื้อเรื่องใหม่แต่แรก เพราะภาคนี้เพิ่มระบบ Outpost Master มาให้ สามารถเล่นย้อนป้อมที่เรายึดไปแล้วได้ และเก็บคะแนนไปอวดใน Leaderboards แบบออนไลน์ได้ด้วย!! นี่มันเยี่ยมไปเลยล่ะจอร์จ!!


ภาคนี้ระบบเหยื่อล่อ ที่เราสามารถโยนเนื้อสัตว์ที่เก็บได้จากการชำแหละสัตว์ที่เราล่า เพื่อล่อให้สัตว์ร้ายพวกเสือหรือหมาป่า ไปจัดการศัตรูแทนได้ ทำให้เข้าไปเคลียร์พื้นที่ได้สะดวกโยธินขึ้น (แต่ในหลายๆครั้งสัตว์แม่งก็เก่งเกินไป จนไล่แดรกคนทั้งป้อมหมด เราแทบไม่ต้องทำอะไรก็ยึดป้อมได้ละ) และนอกจากนี้ก็ยังมี Grapple หรือตะขอสำหรับปาไปเกี่ยวไว้กับแนวเขาเพื่อปีนขึ้น จะได้ไม่ต้องเดินอ้อมด้วย สามารถเหวี่ยงตัวเองจากจุดนึงไปเกาะอีกจุดนึงได้ด้วย (เหวี่ยงตัวเอง กด C ปล่อยแล้วกด E เพื่อเกาะอีกจุดนึง) แต่ก็ใช้ยากและเวียนหัวเอาเรื่อง


ภาคนี้เอาระบบภาค 2 กลับมาบางส่วนเช่น ปืนขัดลำกล้อง (ยังไม่เจอเองแต่ได้ยินจากคนอื่นว่ามี) หรือ ระบบนอนเพื่อเปลี่ยนเวลา ตรงนี้เข้าใจว่าส่งผลต่อการปรากฎตัวของสัตว์ที่จะไปล่าเพื่อเอาหนัง เพราะไปบางเวลาก็ไม่เจอ ก็ถือว่าเป็นสีสันที่ดีอันหนึ่งในเกมนี้


ที่ไม่พูดถึงก็คงจะไม่ได้กับระบบ Co-Op ที่ภาคนี้สามารถ Co-Op แบบ Open World ได้แล้ว ( ภาค 3 Co-Op ได้แต่เป็นแคมเปญที่ถูกสร้างมาเฉพาะ ไม่ได้เล่นแบบ Open World) แต่ก็ Co-Op เล่นกันได้แค่ 2 คน ซึ่งสามารถร่วมกันปฏิบัติภารกิจในเกม ล่าสัตว์ได้ ระเบิดป้อม เปิดหอคอยได้ แต่ร่วมเล่นกันแบบเนื้อเรื่องไม่ได้ ระบบหาห้องก็เข้าใจง่ายดี กด V มีให้เลือกทันที ว่าจะเรียกเพื่อนมาเล่น จะตั้งห้องเป็น Host เอง หรือจะไป Join กับคนอื่นแบบ random แน่นอนว่ายังเป็นเกมใหม่คนเล่นกันเป็นหมื่น ระบบ Multiplayer ก็เลยยังหาห้องได้รวดเร็ว กดแป้ปเดียวเจอเลย ส่วนของ Multiplayer อย่าง Batte of Kyrat ที่เป็น Multiplayer แบบ Team Deathmatch ก็มีให้เล่นเหมือนภาคที่แล้ว (แต่ยังไม่ได้ลอง)


บั๊กในเกมก็มีบ้างประปราย อย่างเช่นบั๊กการเคลื่อนไหวที่เราไปติดตามจุดต่างๆของต้นไม้บ้าง ก้อนหินบ้าง ศัตรูบางทีก็มียิงไปแล้วไม่ตอบสนอง แต่ได้ XP รอสักพักมันถึงจะล้มลงไป หรือเจอถังแก๊สลอยตามที่ต่างๆ แต่ก็นานๆเจอที และยังไม่เจอบั๊กแบบที่ทำให้เล่นต่อไม่ได้


คุ้มมั้ยสำหรับการ Day One?

อาจจะเพราะคาดหวังไว้เยอะ พอมาเล่นจริงแล้วพบว่า มันก็คล้ายๆเอา Far Cry 3 มาปรับโน่นเติมนี่ เสริมนั่นให้มีอะไรทำมากขึ้น แต่ในเชิงการเล่น มันก็ไม่ได้พลิกโฉมใหม่ เหมือนสมัย Far Cry 2 มาเป็น Far Cry 3 ทำให้รู้สึกนิดๆว่า ทำเป็น Expansion เสริมภาค 3 ก็ได้มั้งแบบนี้ ฟีลจะคล้ายๆ Borderlands 2 มาเป็น Borderlands The Pre-Sequel นั่นแหละ

ซึ่งตรงนี้ถ้าใครชอบซีรีย์นี้อยู่แล้ว ก็คงสนุกเหมือนเดิม เหมือนได้เจอเพื่อนเก่าที่ทำหน้าตามาใหม่ อะไรแบบนั้น คือเป็นเกมที่เล่นสนุก มีอะไรให้ทำเยอะแยะไปหมด แต่ถ้าคาดหวังอะไรใหม่ๆที่ทำให้รู้สึกอือหือ อู้หู ก็คงต้องผิดหวังกันไปพอสมควร ส่วนผู้เล่นใหม่ที่ไม่เคยรู้จักซีรีย์นี้มาก่อน ถ้าไม่กลัวอ้วกแตกตอนขับรถในเกมก็จัดได้ เพราะเป็นเกมดีอย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น

สำหรับใครที่สนใจจะสอยเกมนี้ ก็สามารถกดได้จาก เว็บสตีม ในราคา 1790 บาท ส่วนเวอร์ชั่น Gold คือ ตัวเกมหลัก + season pass ที่เห็นว่าจะมีเพิ่มให้ล่าเยติ(มนุษย์หิมะ) ในอนาคต ถ้าใครงบน้อยก็ไปรอซื้อแผ่น New Era ได้ รู้สึกจะ 999 บาทเอง ถูกกว่าสตีมเกือบครึ่งนึง (ต่างกันตรง install ผ่านแผ่น แต่ในทางการเล่นเหมือนกันเป๊ะเพราะต้องเล่นผ่าน Uplay เหมือนกัน)

**ภาพในเกมแคปจากเกมจริงที่ความละเอียด 1920×1080 Medium Detail

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น