[รีวิวเกมถูกแบบนึกอะไรได้ก็พิมพ์] Cabela’s® Big Game Hunter® Pro Hunts

รีวิวเกมถูกแบบนึกอะไรได้ก็พิมพ์
วันนี้ขอเสนอ…

Cabela’s® Big Game Hunter® Pro Hunts

เรื่องของเรื่องคือ ส่วนตัวค่อนข้างติดใจช่วงล่าสัตว์ใน Far Cry 3 เป็นอย่างมาก บังเอิญได้ไปเห็นวีดีโอเกมเพลย์ของเกมนี้เข้า จังหวะเดียวกับที่ลดราคา 50% อยู่พอดี ก็เลย กดมาลองเล่น 

เกมนี้เป็นภาคล่าสุดของซีรีย์ Cabela’s ที่เพิ่งออกมาหมาดๆเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งเท้าความกันเล็กน้อยว่า Cabela’s Incorporated เนี่ย เป็นบริษัทที่จัดจำหน่ายพวกสินค้าแนวๆ เดินป่า ล่าสัตว์ ตกปลา ที่โด่งดังในเมืองนอก ตัวเกมของ Cabela ก็จะเป็นแนวๆนั้น คือ ยิงนก ตกปลา ลุยตามป่าอะไรไปตามเรื่อง ตามประสานักผจญภัย หรือพวกนิยมใช้ชีวิตแบบ Outdoor นอนกลางดินกินกลางทราย สนุกเขาล่ะ

2014-05-04_00001
วกกลับมาเรื่องเกมนี้กันต่อ โดยเกมนี้เราก็ต้องควงปืนสไนเปอร์คู่ใจ ไปไล่ล้างบางสัตว์ป่า ก็มีทั้งพวก กวาง หมาป่า กระต่าย หมี หมูป่า อะไรแนวๆนี้ให้เราได้ล่ากันในผืนป่าที่เป็น Open World อยากจะไปล่าที่ไหนก่อนก็ได้ (ยกเว้นโซนที่ต้องปลดล๊อคตามเงื่อนไขก่อน) ซึ่งภาคก่อนๆของซีรีย์ Cabela’s นี่ไม่เคยเล่นเหมือนกัน แต่เท่าที่อ่านรีวิว เหมือนจะทำออกมาได้ไม่ค่อยน่าประทับใจนัก คือคนที่ชอบก็ชอบ คนที่เกลียดก็เกลียด แต่มีภาคนี้นี่ล่ะที่ผลโหวตเป็นเอกฉันท์ว่าเป็นภาคที่ยอดเยี่ยมที่สุดของซีรีย์แล้ว

2014-05-04_00002
โดยตัวเกมนี้หลักๆ คือ เราจะต้องล่าสัตว์ให้ได้ตามกำหนด ด้วยการเดินตามหาสัตว์ในพื้นที่ ซึ่งเราเลือกได้ว่าจะไล่ล่าฆ่าสัตว์ตรงไหนก่อน โดยสังเกตจากสัญญาณที่เหมือนสัญญาณวิทยุขึ้นเวลาเข้าใกล้สัตว์นั้นๆ หรือไล่ตามรอยเท้าของสัตว์นั้นๆไป ( รอยเท้าจะเป็นเรืองแสงสีเหลือง) และเมื่อตามไปเจอสัตว์เหล่านั้น ก็ปลิดชีวิตพวกมัน และได้รับรางวัลเป็น Gear(หรือก็คือเงินในเกม) ซึ่งเมื่อเราเก็บ Gear ได้ถึงจุดนึงแล้วก็สามารถซื้ออุปกรณ์ต่างๆมาอัพเกรดปืนของเราให้มีประสิทธิภาพในการล่ามากขึ้นได้

2014-05-04_00006
แน่นอนว่า AI สัตว์ในเกมนี้ ก็ไม่ใช่กระจอก เพราะพวกมันจะมีการระแวดระวังตัวคล้ายๆกับสัตว์จริงๆ ไม่ใช่แค่เดินดุ่ยๆวิ่งเข้าไปยิงได้ง่ายๆ เพราะแค่เสียงจากพุ่มไม้เพียงนิดหรือเสียงจากแอ่งน้ำเล็กน้อย พวกสัตว์ก็พากันแตกตื่นและวิ่งหนีไปแล้ว และถ้าคุณยิงไม่แม่นพอ หรือไม่โดนจุดสำคัญ เช่น สมอง มันก็จะไม่ตายในทันที และกระเสือกกระสนวิ่งหนีไปได้ เราก็ต้องไล่ตามรอยเลือด เพื่อไปซ้ำพวกมันให้ไปนั่งสนทนากับมัจจุราชอีกรอบ (แต่ถ้าโดนจุดสำคัญเช่นพวกปอด อะไรงี้ มันก็หนีไปตายที่อื่น เราก็ต้องไปตามเก็บซากเพื่อเอาไปขึ้นรางวัล)

2014-05-04_00014
ที่น่าสนใจอีกอย่างคือระบบการยิงทะลุ X-ray ถ้าใครเคยเล่นเกมในซีรีย์ Sniper Elite ก็จะราวๆนั้นคือเมื่อกระสุนปะทะกับตัวสัตว์ก็จะมีการ X-ray แบบ realtime ว่ากระสุนโดนอวัยวะภายในอะไรบ้าง ซึ่งตรงนี้อวัยวะภายในต่างๆก็มีผลต่อการเบียงของกระสุนปืนได้ด้วย เช่น หากเราเล็งยิงปอดของสัตว์ แต่กระสุนดันไปโดนกระดูกซี่โครงซะก่อน กระสุนจะถูกเบี่ยงออกไปจากวิถีกระสุนเดิม อาจจะไม่โดนปอดทั้งสองข้างอย่างที่ตั้งใจไว้ก็ได้ ซึ่งตรงนี้จัดว่าละเอียดกว่า Sniper Elite ( ที่เมื่อยิงโดนก็คือโดนเท่านั้น ไม่มีการเบี่ยงของกระสุนละเอียดเท่าเกมนี้)

2014-05-04_00004
ส่วนเรื่องกราฟฟิกในเกมนี่หายห่วง เพราะทำออกมาได้สวยงาม อนิเมชั่นการเคลื่อนไหวของสัตว์ต่างๆทำได้ดี แม้ภาพในเกมอาจจะสวยไม่เท่าภาพโชว์ แต่รวมๆแล้วถือว่าทำได้ดีเลย เหมาะสำหรับคนที่ชอบล่าสัตว์แต่ไม่อยากทำบาปเป็นอย่างยิ่ง

2014-05-04_00010
ข้อเสียในเกมนี้หลักๆ เท่าที่ดู ก็น่าจะเป็นเรื่องของ Advice Narrator ที่เกมนี้ไม่มีซับไตเติลมาให้ (แต่ Tutorial มีซับขึ้นให้นะ) น่าเสียดายนิดหน่อย กับตัวเกมเห็นคนเล่นจบแล้วเขาว่าเกมสั้นไปนิด อันนี้ยังไม่ได้ลองเล่นจนจบเลยไม่รู้ว่าสั้นไปรึเปล่า


สำหรับใครที่อ่านรีวิวแล้วสนใจ เกมนี้กำลังขายลดราคาในเว็บสตีม โดยลด 50% เหลือ $14.99 แต่ทางเลือกที่ดีกว่ามาก คือ ไปซื้อใน Amazon ที่ตอนนี้ก็ลดราคาเหลือ $14.99 เท่ากัน แต่คีย์ที่ได้รับจาก Amazon เป็นคีย์ Pre Order ที่จะแถม Cabela’s Dangerous Hunts 2013 มาให้ด้วยเมื่้อรีดีมเข้าสตีมไปแล้ว ( ภาคนี้กดซื้อปกติในพื้นที่ไทยไม่ได้เพราะขายเฉพาะโซน US) เท่ากับว่าได้เกมนี้ 2 ภาคในราคาเพียง $14.99 เท่านั้น (เฉลี่ยภาคละ $7.49 เหมือนซื้อภาค Big Game Hunter ลด 75% เลย ) คุ้มจริงจัง

สรุป
8/10
เหมาะกับคนที่ชอบผจญภัย ล่าสัตว์ แต่ไม่อยากทำบาป และไม่เหมาะกับคนรักสัตว์ เพราะจังหวะเดินไปซ้ำนี่ สะเทือนไตเอาเรื่อง 

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น