[News] ชาว Kickstarter สะอื้น!! Project Phoenix ไส้เลื่อนไปจน 2018 ลั่น ไม่คืนเงินให้ Backer!!

Project-Phoenix-Crop-ds1-670x489-constrain
ย้อนไปเมื่อปี 2013 ได้มีการรวมตัวของบุคลากรด้านการทำเกม โดยใช้ชื่อว่า Creative Intelligence Arts เพื่อพัฒนาเกมแนว JRPG ในชื่อ Project Phoenix และขอระดมทุนผ่านทางเว็บ Kickstarter ซึ่งได้รับความสนใจจากชาวเกมอย่างล้นหลาม เพราะสตาฟของเกมนี้ ก็เป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงและมีผลงานเป็นที่ประจักษ์ในวงการเกมทั้งนั้น อาทิ Nobuo Uematsu ผู้ประพันธ์เพลงให้กับเกม Final Fantasy VII ,Vaughan Smith ผู้เคยสร้างสรรค์ผลงานเกมสืบสวนสอบสวนอย่าง L.A. Noire , GONTARO หรือ Go Takahashi ผู้เคยมีผลงานอย่าง Tenshu เป็นต้น (ดูรายชื่อ Staff ทั้งหมดได้ที่นี่ LINK)

ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อเป็นทีมรวมดาว การระดมทุนย่อมเป็นไปอย่างราบรื่น (แม้จะไม่อลังการเท่า Mighty No.9 ของ Keichi Inafune ที่เคยพัฒนาเกม Rockman มาก่อน แต่ก็ไม่ถือว่าแย่เลย เพราะ Project Phoenix ระดมทุนไปได้ถึง 1 ล้านเหรียญสหรัฐ จากผู้ร่วมลงทุนกว่า 16,000 คน )

แต่แล้วหลังจากวันนั้นผ่านมาถึง 2 ปี ดูเหมือนว่าโปรเจคนี้จะเงียบไปเป็นเวลายาวนาน พร้อมทั้งมีปัญหาบางอย่าง อาทิ ไม่มีโปรแกรมเมอร์ที่จะมารับทำงานนี้ ซึ่งทำให้การดำเนินการต่างๆของเกมนี้หยุดชะงักลง

ณ วันนี้ ทางทีมงานก็ได้ประกาศอย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นข่าวที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก อย่างแรกคือ ทางทีมงานได้อธิบายเกี่ยวกับปัญหาเรื่องโปรแกรมเมอร์ พร้อมทั้งประกาศไส้เลื่อนเกมนี้ออกไปเป็นปี 2018 (ซึ่งก่อนหน้าทางทีมงานเคยประกาศว่าจะออกตัวเกมให้ได้ในปี 2015 นี้)

– ทางเราได้รับการสอบถามกันมามาก ตอนนี้เราก็ขอยืนยันว่า ทางเรามีโปรแกรมเมอร์หลักแล้วจริงๆ เขาเพิ่งจะเสร็จจากงานและให้คำปรึกษาเกี่ยวกับเกม Project Phoenix ปัญหาคืองานหลักของเขาทำให้ทุกอย่างดีเลย์ไปราวๆ 2 เดือน

– ซึ่งจากการคาดการณ์ของทางทีมงาน น่าจะประมาณ 2 ปีครึ่ง เพื่อพัฒนาเกมให้เสร็จ ซึ่งใน 2 ปีครึ่งนี้ เรามีโปรแกรมเมอร์ในทีมที่จะทำงานเต็มเวลาแล้ว นั่นแปลว่าเราคาดว่าประมาณต้นปี 2018 ตัวเกมน่าจะแล้วเสร็จพร้อมเล่น และใช้เวลาอีก 6 เดือนในการเทสต์ตัวเกม

– และในตอนนี้เราได้ประกาศไปแล้วว่าเรากำลังมองหาโปรแกรเมอร์เพิ่มเพื่อมาเป็นกำลังเสริมให้กับโปรแกรมเมอร์ของเรา และเริ่มต้นการทำงานต่างๆให้เร็วที่สุด

– ซึ่งเราก็กำลังนั่งดูรายละเอียดของบุคคลที่สมัครเข้ามา และเราจะเดินหน้าสัมภาษณ์พวกเขาเหล่านั้นเพื่อรับเข้ามาทำงานกับเราเร็วๆนี้

อย่างถัดมา สำหรับชาวเกมที่จ่ายเงินระดมทุนไป ทางผู้พัฒนาเกม จะไม่คืนเงินให้ อย่างน้อยก็ในตอนนี้ และในกรณีที่โปรเจคถูกยกเลิก ทาง Creative Intelligence Arts ได้สัญญาว่าจะทำอะไรบางอย่างมาเพื่อเยียวยาให้กับคนที่ลงเงินไปแล้ว

“เราทราบดีว่าทุกท่านผิดหวังกับการเลื่อนและการบริหารจัดการต่างๆของ Project Phoenix ซึ่งเรายังไม่มีความคิดว่าจะคืนเงินให้กับผู้ที่ร่วมลงทุนมาในตอนนี้ เบื้องต้นการคืนเงินจะทำให้เราต้องยอมแพ้ในการทำโปรเจคนี้ เพราะจะทำให้เราไม่มีเงินทุนในการจบงานได้ อย่างไรก็ตาม ถ้าเราตัดสินใจที่ล้มเลิกโปรเจคนี้ เราก็จะทำบางอย่างเพื่อชดเชยให้แก่ผู้ที่ร่วมลงเงินให้กับเรา”

งานนี้เรียกได้ว่าสะอื้นไห้กันไปทั่วทั้งชาวระดมทุนเลยทีเดียว รอกันไปอีก 2 ปีครึ่ง ป่านนั้นก็ไม่รู้เหมือนกันว่าความอยากเล่นจะเหลือแค่ไหน ซึ่งก็เป็นอึก 1 อุทาหรณ์สำหรับคนที่นิยมการระดมทุน Kickstarter ต่างๆ ว่า ทุกการลงทุนย่อมมีความเสี่ยง จริงๆ

Source : Dualshockers

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น