[News] ชาวเกมเดือด!! เหตุ Take-Two สั่งปิด OpenIV เครื่องมือม็อดชื่อดังของ GTA V !!

Open IV คือ 1 ในเครื่องมือในการพัฒนาม็อดของเกม Grand Theft Auto V ที่ใครเป็นสายม็อดเกมย่อมรู้จักกันดี และถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลาย ผู้เล่นบางคนนำ Open IV ไปพัฒนาเป็นวีดีโออนิเมชั่นที่ใช้เกมเป็นเครื่องมือ (หรือที่เรียกว่า machinima) ที่ไม่สามารถทำได้ หากใช้ตัวปรับแต่งวีดีโอปกติในเกม บางคนก็ใช้ Open IV ในการเพิ่มยานพาหนะ, อาวุธต่างๆ รวมทั้ง Open IV ยังสามารถทำให้ชาวเกมสามารถขุดเข้าไปดูภายในตัวเกม Grand Theft Auto V และเข้าไปเล่นภายในเกมแบบที่ Rockstar ผู้พัฒนาไม่ได้ตั้งใจจะให้ชาวเกมได้เล่นกันด้วย

ซึ่งตัวของ Open IV ได้พัฒนามาอย่างยาวนานเกือบ 10 ปีแล้ว แต่ล่าสุดข่าวร้ายของชุมชนชาวม็อดก็มาถึง เมื่อทางผู้พัฒนา Open IV ได้ออกมาเปิดเผยว่า เตรียมตัวปิดให้บริการเครื่องมือตัวนี้ เพราะทาง Take-Two ซึ่งเป็นผู้จัดจำหน่ายของ Grand Theft Auto V ได้ส่งจดหมายเตือนไปยังผู้พัฒนาให้หยุดการเผยแพร่เครื่องมือตัวดังกล่าว

ดังที่ทางผู้พัฒนาเครื่องมือนี้โพสต์ลงในเว็บไซต์ทางการของ Open IV จดหมายร้องขอให้หยุดการปล่อย Open IV ถูกส่งมาเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2017 ซึ่งปัญหาก็น่าจะเป็นว่า เพราะ “Open IV นั้นเป็นโปรแกรมภายนอกที่ทำลายระบบรักษาความปลอดภัยของตัวซอฟท์แวร์ และปรับแต่งซอฟท์แวร์ไปในทางที่ละเมิดสิทธิ์ของทาง Take-Two” ซึ่งทีมงาน Open IV ก็ได้กล่าวว่า เขาตัดสินใจปิดตัวเครื่องมือนี้ลง เพราะไม่เป็นการคุ้มกับเวลาหากพยายามที่จะต่อสู้กลับ

“ใช่ เราสามารถไปที่ศาล และพิสูจน์อีกครั้งได้ ว่าการม็อด (GTA V) นั้นเป็นการใช้งานที่ถูกต้องและสิ่งที่เราทำนั้นไม่ใช่เรื่องผิด”
GooD-NTS ผู้พัฒนากล่าว

“ใช่ เราทำได้แต่เราตัดสินใจที่จะไม่ทำ การไปให้การในศาลนั้นใช้เวลาอย่างน้อยๆก็ 2 – 3 เดือน และต้องใช้เงินมาก และอย่างดีที่สุด เราก็แค่เสมอตัว การใช้เวลาขนาดนั้นเพื่อให้ได้สถานะคืนมามันเป็นอะไรที่เสียการเสียงานมาก และเงินมันชดเชยเวลาที่เสียไปไม่ได้ ดังนั้น เราจึงตัดสินใจที่จะเห็นด้วยกับสิ่งที่ Take-Two เตือน และเราจะหยุดการเผยแพร่ Open IV”

ซึ่งผู้เล่นที่พยายามจะใช้ OpenIV จะมีข้อความนี้ขึ้นมา

ซึ่งเนื้อหาระบุว่า OpenIV จะไม่พัฒนาต่อจากการร้องขอของทาง Take-Two Interactive ซึ่งทางผู้พัฒนาได้จดหมายจากทาง Take Two เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2017 และประกาศว่าการม็อดเกมของ Take Two เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายและต้องการให้ทางผู้พัฒนาหยุดโปรเจคนี้ซะ และทางผู้พัฒนา OpenIV แนะนำให้ถอดถอนโปรแกรมนี้ออกเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นได้

และเครื่องมือดังกล่าวนั้นไม่สามารถดาวน์โหลดได้แล้ว และจะไม่ได้รับการอัพเดตอีกต่อไป และเมื่อข่าวการปิดตัวของ OpenIV แพร่สะพัดออกไปอย่างรวดเร็ว ก็สร้างความโกรธเกรี้ยว, สับสน และเสียใจให้กับแฟนๆและชาวม็อด

“นี่มันคือการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ ของวงการ homebrew เกม”
Jordan Miller นักม็อดที่รู้จักกันดีในช่อง Abstract Mode กล่าวกับ Kotaku

“โปรแกรมนี้ถูกใช้เพื่อปรับเปลี่ยนโมเดล 3D ภายในเกม มันเป็นวิธีเดียวที่จะใช้ในการปรับแต่งกลไกของเกมที่มีอยู่แล้ว ไม่มีใครสามารถทำสิ่งอื่นมาทดแทนได้เพราะว่ามันทำได้ดีมากในสิ่งที่มันทำ และทีมงานที่อยู่เบื้องหลังโปรแกรมนี้ก็ขยันมากด้วย”

“ชาวเกมปกติจะใช้ม็อดสำหรับเล่นคนเดียว เหมือนใช้ตัว trainers แต่เกือบทุกอย่างที่ผมเคยทำด้วยม็อดนี้คือการเชื่อมต่อเพื่อสามารถเข้าไปยังห้องบรรจุข้อมูลภายในของตัวเกมด้วย OpenIV”
Miller กล่าว

ซึ่งแฟนๆ GTA ได้แสดงความโกรธเกรี้ยว ถึงขั้นสาบานว่าจะไม่ซื้อเกมใดๆจากทาง Take-Two อีก
   

อย่างไรก็ดี ทางผู้พัฒนา OpenIV ได้ออกมาทวีตในทวิตเตอร์สั้นๆหลังจากที่ประกาศปิดตัวเครื่องมือนี้ลง


“เกือบ 10 ปีของชีวิตผมที่อุทิศให้กับ OpenIV และตอนนี้มันก็จบลงแล้ว”

ในส่วนของทาง Rockstar ผู้พัฒนาเกม ทาง GTA Online News ได้ออกมาชี้ว่า Rockstar นั้นสนับสนุนรวมถึงโปรโมทให้ชุมชนชาวม็อดเกม GTA บน PC ด้วยซ้ำ ที่ทางเว็บไซต์หลักของ Rockstar ได้แบ่งปันลิงค์วีดีโอเกี่ยวกับม็อด GTA ที่ได้รับความนิยม และใช้ OpenIV เพราะนั้นอย่าไปตำหนิ Rockstar เลย ซึ่งในเดือนพฤษภาคม ปี 2015 Rockstar เคยกล่าวว่า พวกเขา“รู้สึกยินดีกับความคิดสร้างสรรค์ของชุมชนชาวม็อดบน PC และพวกเขายังคงจดจำความยอดเยี่ยมของม็อดซอมบี้บุก และม็อดแผนที่ GTA ภาคแรกสำหรับ GTA IV บน PC และอื่นๆอีกมากมาย” แสดงให้เห็นว่า Rockstar ผู้พัฒนาเกมนั้นชื่นชอบและสนับสนุนชาวม็อดที่สร้างสรรค์ผลงานด้วยเกมของพวกเขาเพียงใด

หากแต่สิ่งเหล่านี้ดูเหมือนมันจะไม่ค่อยดีสำหรับการดำเนินธุรกิจของ Take-Two ซึ่งเป็นผู้จัดจำหน่ายนั่นเอง

Grand Theft Auto กำลังลดราคาใน Gamersgate ตามรายการดังนี้
Grand Theft Auto IV: The Complete Edition ลด 71% เหลือ 294.37 บาท (Steam)
Grand Theft Auto IV ลด 68% เหลือ 219.12 บาท (Steam)
Grand Theft Auto: Episodes from Liberty City ลด 68% เหลือ 219.12 บาท (Steam)
Grand Theft Auto: San Andrea ลด 66% เหลือ 173.42 บาท (Steam)
Grand Theft Auto: Vice City ลด 66% เหลือ 115.35 บาท (Steam)
Grand Theft Auto III ลด 68% เหลือ 109.56 บาท (Steam)

Source : Kotaku

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น