[News] ประธาน SONY แก้ตัวพัลวัน! เหตุราคาเกม PS2 บน PS4 ราคาแพงเพราะมีต้นทุนสูง!!

2981374-sa
หลังจากที่มีข่าวดีเมื่อไม่นานมานี้ ที่ทาง SONY สามารถที่จะนำเกมสมัย PlayStation 2 เอามาเล่นบนเครื่อง PlayStation 4 ด้วยเทคโนโลยี Emulation ตัวใหม่ ที่ทำให้เกมเก่า PS2 บน PS4 สามารถเล่นแบบภาพคมชัดที่อัตราเฟรมเรท 60 fps และนอกจากนี้ตัวเกมยังรองรับโทรฟี่อีกด้วย ดังที่เราเคยได้นำเสนอข่าวไป (อ่านข่าวเก่าที่นี่ LINK)

ซึ่งมีชาวเกมหลายๆท่านได้ติติงว่า ราคาของเกม PS2 เซ็ตแรกที่จะนำมาขายใหม่ บน PS4 ดังรายการนี้ ค่อนข้างจะมีราคาที่สูงเกินไปหน่อย ทั้งที่เกมเหล่านี้เป็นเกมเก่าที่ออกมาเกิน 10 ปีแล้ว

Dark Cloud — $14.99
Grand Theft Auto III — $14.99
Grand Theft Auto: Vice City — $14.99
Grand Theft Auto: San Andreas — $14.99
Rogue Galaxy — $14.99
The Mark of Kri — $14.99
Twisted Metal: Black — $9.99
War of the Monsters — $9.99
รวมถึง PaRappa the Rapper 2 และ The King of Fighters 2000 ที่จะตามมาในอนาคต

ณ วันนี้ คุณ Shuhei Yoshida ประธานบริษัท Sony Worldwide Studios ได้ออกมาไขข้อข้องใจ ในรายการ PlayStation Nation ว่าเทคโนโลยีการ Emulation ที่ทำให้เกม PS2 สามารถรันที่ 1080p/60 fps รวมถึงค่าดำเนินการสำหรับฟีเจอร์สำหรับ PS4 อาทิ โทรฟี่ และระบบการแชร์ ไม่ใช่ได้มาถูกๆ นอกจากนี้ยังมีต้นทุนค่าลิขสิทธิ์และประกันคุณภาพอีก

“เรายังเพิ่มโทรฟี่ให้ ซึ่งชาวเกมบางท่านให้ความสำคัญเรื่องโทรฟี่ ทำให้เราต้องเพิ่มมันเข้าไป นอกจากนี้ยังมีค่าทีมงาน, ค่ารับรองคุณภาพ, ค่าลิขสิทธิ์ให้กับค่ายเกม และค่าจิปาถะที่เป็นต้นทุนที่จะทำให้สามารถนำเกมเหล่านี้กลับมาให้เล่นบน PS4 ได้ มันเสียทั้งเวลาและเงิน นั่นทำให้เรารู้สึกว่าเราควรเก็บเงินราคานี้”

นอกจากนี้คุณโยชิดะ ยังเสริมว่า แน่นอนว่าเทคโนโลยี PS2-to-PS4 emulation ไม่ได้เพียงแค่เอาเกมคลาสสิกเก่าๆ มาขายใหม่แบบห้วนๆ แต่มันยังได้รับการพัฒนาให้ดีขึ้นเพียงพอที่คุณจะสามารถเล่นเกม RPG เก่า ที่พัฒนาด้วยระบบนี้ถึง 20-40 ชั่วโมง โดยไม่รู้สึกว่าเหนื่อยกับประสบการณ์อันซ้ำซากด้วย

อย่างไรก็ดี เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา คุณโยชิดะคนเดียวกันนี้ ยังเคยได้กล่าวว่า จะทำงานอย่างหนักแบบไม่มีเหน็ดเหนื่อย ที่จะปล่อยเกม PS2 บน PS4 ให้มากขึ้น และนอกจากนี้ทาง Sony ยังเคยสอบถามความคิดเห็นชาวเกมว่า มีเกมใดที่แนะนำให้เอามาเพิ่มอีกหรือเปล่า

Source : Gamespot

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น