[News] ชาวโจรสลัดไม่ปลื้ม! เหตุม็อด FAR ของ NieR:Automata มีระบบป้องกันการเล่นเถื่อน!!

ม็อด FAR ของ NieR:Automata ถึงกับทำให้ชาวโจรสลัดหัวร้อน

ซึ่งอย่างที่รู้กันว่า NieR:Automata ได้ใช้ Denuvo Anti-Tamper อดีตระบบป้องกันการเจาะเถื่อนชื่อดัง แต่ปัจจุบัน ตัวเกมได้ถูกเจาะให้เถื่อนได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และมีชาวโจรสลัดจำนวนมากที่ได้เล่นเกมนี้โดยที่ไม่ได้จ่ายเงินสักแดงให้กับผู้พัฒนาเกม แต่ก็อย่างที่หลายคนพอจะทราบมาว่า NieR:Automata พอร์ตมาลง PC ได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ซึ่งในช่วงที่เกมออกมา ก็ได้มีชาวม็อดนาม Kaldaien ได้ทำม็อด FAR (Fix Automata Resolution) ออกมาเพื่อปรับแต่งตัวเกมให้สามารถรันได้อย่างลื่นไหล และขยายความละเอียดภาพจากเดิมที่เป็น 900p ขยายเป็น 1080p ให้เป็นรันที่ความละเอียด 1080p โดยตรง และปลดล๊อคเฟรมเรทถึง 60 FPS พร้อมทั้งใส่เอฟเฟคอีกหลากหลายอย่าง

แต่อย่างไรก็ตาม ได้มีการค้นพบว่า ม็อดดังกล่าวมีระบบตรวจเช็คด้วยว่า คุณกำลังเล่นตัวเกมแบบถูกต้องอยู่หรือไม่ หรือว่าเล่นตัวที่ถูกเจาะเถื่อน และหากระบบค้นพบว่าคุณกำลังเล่นเถื่อนเกมนี้อยู่ คุณจะไม่สามารถเล่นเกมนี้ได้ (ระบบจะโชว์หน้าจอกดให้ Accept ไปตลอด ไม่สามารถเข้าเกมได้) ที่ทำได้คือ ถอดถอนม็อดนี้ออกเท่านั้น

ซึ่งม็อดนี้พัฒนาให้ทุกคนนำไปใช้กันฟรีๆ เป็นบริการเสริมที่คนซื้อเกมนี้บน Steam จะไม่เจอปัญหาอะไร คุณอาจจะคิดว่า ไม่น่าจะมีเรื่องอะไร แต่เปล่าเลย! ดูเหมือนว่า จะมีชาวเกมอยู่จำนวนหนึ่งรู้สึกว่า ทุกคนควรมีสิทธิ์่ที่จะใช้ม็อดได้ โดยที่ไม่เกี่ยวว่าจะได้รับตัวเกมมาด้วยวิธีใด ทำให้เหล่าโจรสลัดโกรธเกรี้ยวโกรธาเรื่องนี้และก่นด่า ใน Reddit จากการที่ผู้พัฒนาล๊อคม็อดนี้ไม่ให้ผู้ที่โหลดเกมเถื่อนมามีสิทธิ์ได้ใช้

“เชี่ยอะไรเนี่ย”
“อยากรู้ว่าคนพัฒนาม็อดคิดอะไรอยู่ถึงทำแบบนี้”
“อาจจะเป็นแค่ไอ้โง่”

แต่อย่างไรก็ตามก็มีคอมเมนต์สนับสนุนเช่นกัน อาทิ

“ก็เขาเป็คนพัฒนา”
“เขามีสิทธิ์ที่จะทำให้สิ่งที่เขาต้องการ ถ้าเขาต้องการบลอคพวกโจรสลัดและแบนผู้ที่ทำไม่ถูกต้องในการใช้มัน เขาก็ทำ”
“Kaldaien เป็นคนเดียวที่ผมรู้ว่าเขาซื้อเกมมาแล้วไม่เล่น แต่เอามาปรับแต่งแก้ไข และสนุกกับการทำแบบนั้น”

ในสัญญาลิขสิทธิ์ซอฟท์แวร์ของ FAR นั้น ระบุเอาไว้ว่า “การใช้ซอฟท์แวร์นี้เป็นการยอมรับในเงื่อนไขว่าผลิตภัณฑ์ใดๆที่ถูกปรับแต่งนั้น ได้รับการอนุญาตโดยคุณภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขที่ตั้งไว้โดยผู้ถือครองลิขสิทธิ์นั้น” แต่แน่นอนว่า ม็อดนี้ต้องการการตรวจสอบ SteamAPI ว่าถูกต้อง ดังที่ Kaldaien ผู้พัฒนาม็อดนี้ อธิบายใน NeoGAF ซึ่งทางผู้พัฒนาได้เสนอ 2 ทางเลือก หากคุณใช้ม็อดนี้แล้วติดอยู่ที่หน้าจอการตรวจสอบลิขสิทธิ์

– ถอนม็อดนี้ออกแล้วยอมรับว่าคุณไม่ได้มีสิทธิ์ในทุกๆอย่างบนโลกใบนี้ แล้วก็ทำตัวเป็นเด็กตัวใหญ่ไปเพราะคุณไม่สามารถเติบโตและบรรลุนิติภาวะได้
– รอรับเวอร์ชั่นปรับแต่งจากใครสักคนที่ยอมรับกับการโหลดเถื่อน และคนที่สามารถรับผิดชอบการที่ตัวปรับแต่งได้ถูกนำไปใช้


ซึ่ง Kaldaien ได้นำม็อดเวอร์ชั่นเก่า เข้ามาใส่รวมในหน้ารายการม็อด พร้อมระบุ “ถึงเหล่าโจรสลัด” พร้อมข้อความระบุว่า “เวอร์ชั่นนี้คือที่คุณต้องการ มันเข้ากันกับขยะที่ล้าสมัยของคุณแล้ว คนที่มีตัวเกมอย่างถูกต้องไม่ควรใช้มัน ตัวนี้ไม่สามารถเข้ากันได้กับตัวเกมบน Steam” รวมถึงเปิดเผยว่า เขาได้ทำการติด “แบลคลิสต์” ผู้ใช้ Steam 2 คนที่กล่าวหาว่า FAR เป็น Malware พร้อมทั้งแสปมข้อความลงในกระทู้ของ FAR และ Kaldaien ก็ถูกทาง Steam แบนชั่วคราว จากการที่เขาไปเรียกใครบางคนในนั้นว่า “pirate moron (ประมาณไอ้พวกเล่นเกมเถื่อนปัญญาอ่อน)” แต่กระทู้นั้นได้ถูกลบไปแล้ว

ภาพจากทาง Kotaku ที่เป็นหน้าจอม็อด FAR ที่หากรันบนตัวเกมที่ซื้ออย่างถูกต้อง จะมีข้อความระบุด้านล่างว่า I am not a pirate

“ก็ไม่ได้มีอะไรร้ายแรงเกิดขึ้น ถ้าเช็คตรงนี้ไม่ผ่าน คุณก็แค่เห็นหน้าจอเงื่อนไขลิขสิทธิ์ไปตลอด ที่คุณสามารถคลิกยอมรับก็ได้ แต่เมื่อคุณไม่เคารพลิขสิทธิ์ ลิขสิทธิ์ก็ไม่เคารพที่คุณคลิกไปเช่นกัน”
Kaldaien กล่าวใน NeoGAF

NieR : Automata กำลังลดราคาใน cdkeys เหลือ €37.89 (เปลี่ยนค่าเงินเป็น Euro ด้านขวาบน) ใส่คูปองลด 5% จาก App นี้ แล้วเหลือ €35.99 หรือประมาณ 1360 บาท
ส่วน Nier Automata – 3C3C1D119440927 DLC เหลือ €11.39 (เปลี่ยนค่าเงินเป็น Euro ด้านขวาบน) ใส่คูปองลด 5% จาก App นี้ แล้วเหลือ €10.82 หรือประมาณ 410 บาท

Source : Kotaku , PCGamer , VG247

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น