[News] ผู้พัฒนา Godus ลั่น Kickstarter เป็นภัยร้าย ต่อคุณภาพของเกม!

godus

ถ้าพูดถึง Peter Molyneux หลายคนอาจจะไม่รู้จัก โดยเฉพาะกับเกมเมอร์ที่ไมไ่ด้คุ้นชินกับเกมเก่าๆสมัยเล่นบน Dos หรือ Windows 98 แต่ถ้าพูดว่าเขาคือ Game’s God ผู้มีผลงานเกมแนวพระเจ้าหลายเกม อย่าง Populous : The Beginning , Populous 2 , Black and White และ Godus หลายคนอาจจะร้องอ๋ออออออ

แต่ถ้ายังไม่ร้องอ๋อ ก็ช่างมันเถอะนะ เอาเป็นว่า หลังจากความล้มเหลวของ Godus เกมล่าสุดของเขา ณ ตอนนี้นาย Peter Molyneux ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างๆแล้วว่า เขาหมดไฟที่จะ Kickstart อย่างที่เขาเคยเป็นมาก่อนแล้ว

ว่าถึง Godus เกมแนวพระเจ้าเกมล่าสุดของเขา ได้ออกวางจำหน่ายเป็นเกม Early Access เมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว ที่ได้รับตัวแดงเถือกเต็มหน้าสตีม ซึ่ง 1 ในกุญแจสำคัญ ที่ทำให้เกมนี้โดนเกมเมอร์ต่างๆรุมถล่มจนยับเยิน นั่นคือ ตัวเกมไม่ได้เป็นอย่างที่ผู้ร่วมลงทุนได้คาดหวังเอาไว้ เมื่อตอนเปิด Kickstarter ในปี 2012

ซึ่งนาย Molyneux ให้สัมภาษณ์กับทาง TechRadar ว่า การทำ Kickstarter และ Steam Early Access นั่นแหละ ที่ทำให้เกมและฟีดแบค แย่ลง

“คือแม่งเป็นสิ่งที่ผมได้เรียนรู้จากการเปิด Kickstarter และลงเกมใน Early Access ว่ะคุณ ก่อนที่คุณจะได้ตัวเกมที่นิยามไอเดียต่างๆและสามารถเล่นได้ ทั้ง Kickstarter และ Early Access มันคือ ความเสี่ยง และเป็นอันตรายต่อคุณภาพท้ายสุดของเกม ซึ่งความล้มเหลวของ Godus ก็มาจากการที่ ผู้เล่นได้เห็นว่าเกมมันจะเป็นยังไง ตอนที่เราลง Kickstarter แล้วมาดูอีกทีตอนเกมออกก็พบว่ามันต่างจากที่เคยคาดหวังเอาไว้”
Molyneux กล่าว

มูลีเน็กซ์กล่าวเสริมว่า ถ้าเขาจะเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง การระดมทุนใน Kickstarter คงเป็นขั้นตอนท้ายๆในการพัฒนาเกม ก็คงจะดีไซน์ไอเดียมาเพื่อให้ดู และ ผู้ร่วมลงทุนสามารถลองเล่นเดโมก่อนตัดสินใจลงเงินกับโปรเจค เพราะ Kickstarter สามารถทำให้ทุกอย่างผิดเพี้ยนไปได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อผู้พัฒนาเกมพยายามจะดิ้นไปทำอะไรใหม่ๆ นอกเหนือจากที่เคยบอกไว้

ก็เป็นอะไรที่น่าเศร้า เมื่อเห็นความเชื่อของ Peter Molyneux สั่นคลอน ทั้งที่เขาเคยตื่นเต้นกับโอกาสที่จะได้ทำงานร่วมกับเกมเมอร์ที่จะนำไอเดียในหัวเขา มาทำจริงๆ มากกว่าที่จะทำเงินให้กับผู้จัดจำหน่าย

Godus ตอนนี้ขายในสตีมและมือถือ แน่นอนว่ามันยังอยู่ในช่วง Early Access มาปี 1 เต็มๆแล้ว ซึ่งตัวเกมอัพเดตค่อนข้างน้อย และเท่าที่เล่นก็ไอเดียกระท่อนกระแท่นหาความแน่นอนไม่ได้ แม้ไอเดียบางอย่างจะดีก็เหอะ แต่โดยรวมยังลักลั่นกันอยู่หลายต่อหลายอย่าง เดาเอาเองว่า ตัว Molyneux เองแม้จะเป็นมือทำเกมที่คร่ำหวอดในวงการมานาน แต่ Kickstarter ดูจะยังเป็นของที่ใหม่มากสำหรับตัวแก นั่นแหละ

Source : VG247

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น