[News] ชาวเกมจวกยับ! เหตุนักรีวิวให้คะแนน Nier: Automata 5/10 ทั้งที่เล่นจบไปรอบเดียว!

Chad Sapieha นักรีวิวท่านหนึ่งใน Post Arcade ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเว็บไซต์ Financial Post ได้โพสรีวิว Nier: Automata บนเครื่อง PS4 โดยให้คะแนนเกมนี้เพียง 5/10 เท่านั้น และเป็นสื่อเจ้าเดียวใน Metacritic ที่ให้คะแนนต่ำขนาดนี้ ในขณะที่สื่ออื่นๆให้คะแนน 7.8 ขึ้นไป จนถึง 10 เต็มด้วยซ้ำ ซึ่งเรื่องนี้สร้างความกังขาให้กับชาวเกมจำนวนมาก

ซึ่งในรีวิวนี้ได้มีการระบุเหตุผลที่ให้เกมนี้เพียง 5 คะแนน โดยรวมคือในความเห็นของ Chad นั้น ตัวเกม Nier: Automata ไม่ได้ตอบคำถามอะไรเกี่ยวกับเนื้อเรื่องหลายๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็น พวกเอเลี่ยนมาจากไหน? สงครามระหว่างมนุษย์และเอเลี่ยนจบลงได้อย่างไร? มนุษย์ใช้ชีวิตบนดวงจันทร์ได้อย่างไร? ที่สำคัญที่สุดคือแอนดรอยด์ 1 ในนั้นคือ 2B ที่ดูมีชีวิต อะไรคือสิ่งที่ใครสักคนคิดว่าจะต้องส่งแอนดรอยด์เหล่านี้เข้าไปต่อสู้ในขณะที่ตัวเองก็อยู่ในโลกอื่นที่ปลอดภัย?

คำถามเหล่านี้ไม่ได้รับคำตอบที่น่าพึงพอใจ ไม่ได้เห็นหรือได้ยินโดยตรงจากมนุษย์บนดวงจันทร์ ไม่ได้เจอกับเอเลี่ยน และได้เจอแต่เครื่องจักร ซึ่งสิ่งที่ได้เจอนั้นมันไม่ได้ทำให้เกิดการตอบคำถามเชิงลึกใดๆในเรื่องเหล่านี้เลย หรืออย่างน้อยๆก็ระหว่างในการเล่นครั้งแรก ซึ่งทาง Chad เข้าใจว่าคนเขียนบทจะตอบคำถามเหล่านี้ โดยการบังคับให้เล่นจบเป็นรอบที่ 2 (หรืออาจจะ 3, 4 หรือมากกว่านั้นเพื่อให้ได้ฉากจบที่ต่างกันไป) เพื่อให้ได้ค้นหาสิ่งที่คนเขียนบทต้องการจะสื่อ แต่ปัญหาคือตัวเกมมันไม่ได้สนุกพอที่จะทำให้ Chad อยากที่จะลงทุนกลับไปเล่นให้จบอีกรอบ

อย่างการออกสำรวจ หลังจากที่ Chad ได้เล่นเกม Action RPG อย่าง Nioh, Horizon Zero Dawn, และ The Legend of Zelda: Breath of the Wild ทำให้ Chad รู้สึกช๊อคกับโลกที่ดูน่าเกลียดของ Nier: Automata ด้วยโลกทัศน์ที่เต็มไปด้วยสิ่งปลูกสร้างที่ถูกทำลาย ที่ดูไม่น่าสนใจ และดูซ้ำซากไปๆมาๆ มีแต่พื้นเรียบๆ และสภาปัตยกรรมแบบสี่เหลี่ยมเต็มไปหมด นอกจากนี้ยังมีขนาดเล็กด้วย แม้ว่าจะมีการออกแบบให้มีซากปรักหักพังของเมือง ทะเลทราย ป่า และมหาสมุทร บนแผนที่ แต่มันสามารถข้ามจากมุมหนึ่งไปอีกมุมหนึ่งได้ภายในเวลาเพียง 10 นาทีด้วยการเดินด้วยเท้า ไม่เพียงแต่มันไม่สมเหตุสมผล แต่มันทำให้เกิดความซ้ำซากในการย้อนกลับมาในพื้นที่เดิมๆเพื่อทำภารกิจย่อย ที่เป็นพวก Fetch-Mission และภารกิจคุ้มกันที่น่ารำคาญ และเลวร้ายกว่านั้นคือใช้เวลาไม่กี่ชั่วโมงในการปลดล๊อคฟีเจอร์ Fast Travel ทั้งที่คุณก็รู้อยู่แล้วว่าตำแหน่งไหนเป็นอะไร

ระบบต่อสู้ในเกมดูเหมือนจะเป็นระบบที่ฉลาดดีและทำให้ Chad จดจ่อได้หลายชั่วโมง แต่หลังจากนั้นก็ไม่มีอะไร อาวุธที่ใช้มีเพียงอย่างเดียวและอัพเกรดได้ ไม่มีความหลากหลาย ใช้เพราะมันมีให้แค่นี้ และทำให้ไม่สามารถวางแผนการต่อสู้อะไรได้มาก และสิ่งที่เลวร้ายคือพวกเครื่องจักรที่ไม่น่าสนใจที่เป็นศัตรูของ 2B ที่ได้เจอกว่า 90% ของการต่อสู้

โดยสรุปแล้วแม้ว่าประสบการณ์การเล่น Nier: Automata จะเต็มไปด้วยไอเดียที่น่าสนใจ และมีความตั้งใจของผู้พัฒนาที่ดี แต่มันไม่มีอะไรที่ตราตรึงใจ มันเหมือนเป็นเกที่ทำโดยทีมพัฒนาเกมที่สมาธิสั้น ที่พวกเขามากับไอเดียที่ดีที่มาแค่ครึ่งเดียว แล้วหลังจากนั้นก็โดนอย่างอื่นดึงความสนใจไป จากนั้นก็ทำแบบเดียวกันซ้ำๆจนจบเกม เหมือนเกมที่ยังทำไม่เสร็จ ซึ่ง Chad ทิ้งท้ายว่า เขาอาจจะหยุดเล่นเร็วไปหน่อย เขาอาจจะควรที่จะเล่นรอบ 2 หรือ 3 – 4 เพื่อให้เห็นสิ่งที่ผู้เขียนบทต้องการที่จะสื่อ ด้วยความอดทน Nier: Automata อาจจะเป็นเหมือน Rashomon ของวีดีโอเกมก็ได้ที่มอบมุมมองใหม่ๆในแต่ละครั้งที่ได้เล่น ผลลัพท์ที่ตามมามันก็อาจจะมีอะไรที่เปลี่ยนไปในการเล่นแต่ละรอบ

แต่ถ้า Platinum Games ต้องการจะให้เขาทำแบบนั้น ตัวเกมก็ควรทำให้การเล่นรอบแรกน่าสนใจกว่านี้

ซึ่งหลังจากที่ได้มีการปล่อยรีวิวตัวนี้ออกสู่สาธารณะ ก็ได้มีแฟนเกมเข้าไปถล่มรีวิวนี้กันอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง ทั้งในโพสของ Post Arcade และในทวิตเตอร์ส่วนตัวของ Chad Sapieha

บ้างก็ว่า เป็นเรื่องตลกที่นักรีวิวจบเกมนี้เพียง Ending A แล้วให้คะแนน 5/10
บ้างก็ว่า การีวิวเกมหลังจากจบแค่แชปเตอร์แรกนี่ มันช่างไม่เป็นมืออาชีพเอาซะเลย แบบนี้รีวิวหลังจากนี้ก็คงเชื่อถือไม่ได้ คุณล้มเหลวแล้วในฐานะนักรีวิวเกม
บ้างก็ว่า ไม่น่าเชื่อ เกมระดับมาสเตอร์พีซอย่างแท้จริงอย่างเกมนี้ คุณให้คะแนนแค่ 5/10 ก่อนที่จะจบอย่างสมบูรณ์? ช่างไม่เป็นมืออาชีพและยอมรับไม่ได้ซะจริง จริงๆนะ คุณลาออกจากงานนี้ไปเหอะ Chad
บ้างก็ว่า ตานี่บอกว่านักพัฒนาเกมนี้สมาธิสั้น แต่กลับไม่มีสมาธิยาวพอจะดูสิ่งที่คนเขียนบทจะสื่อ โคตรจะ Irony กลับมาเล่นให้จบสัก Ending E ก่อนที่จะเห่าหอนว่าอยากเล่น Zelda ดีกว่านะ
บ้างก็ว่า เป็นรีวิวที่โคตรตลก เขียนรีวิวหลังจากเล่นไปแค่ 1/3 ของเกมเนี่ยนะ อับอายซะบ้างเหอะ
บ้างก็ว่า คุณเห็น Ending A แล้วก็เขียนรีวิว แปลว่า “ฉันเล่นจบแชปเตอร์ 1 แล้ว มาเขียนรีวิวกันดีกว่า!” งั้นเรอะ?

ยิ่งไปกว่านั้น ใน Twitter มีชาวเกมได้ทำการย้อนกลับไปขุดภาพทวิตที่ทาง Chad ได้เคยทวิตเอาไว้เมื่อวันที่ 7 มีนาคมที่ผ่านมา ว่า “โอเค Nier มาดูกันว่าฉันบ่นแกขนาดไหนที่ทำให้ฉันไม่ได้เล่น Zelda”  ยิ่งทำให้มีชาวเกมส่วนหนึ่งยิ่งโกรธว่า เพราะ Chad ต้องการที่จะไปเล่น The Legend of Zelda: Breath of the Wild และชี้ว่า ที่รีวิวออกมาไม่เป็นมืออาชีพ และให้คะแนนทั้งที่ยังเล่นไม่จบ เพียงเพราะเขาต้องการที่จะไปเล่น Zelda มากกว่านั่นเอง ซึ่งเป็นอคติที่ร้ายแรงมาก ถ้าจะรีวิวทั้งที่เล่นไปแค่ครึ่งเดียวแบบนี้จะรีวิวออกมาทำไม?

สำหรับผู้ที่สนใจสั่งจอง NieR : Automata บน PC ตอนนี้กำลังลดราคาใน cdkeys เหลือ $48.49 ใส่คูปองลด 5% จาก App นี้ แล้วเหลือ $46.06 หรือประมาณ 1630 บาท  หรือ NieR: Automata™ Day One Edition บน Gamesplanet ตอนนี้ราคา £39.99 ประมาณ 1720 บาท โดยจะได้รับ ‘Valve Character Accessory’ ซึ่งเป็นโบนัสสั่งจองล่วงหน้าด้วย

NieR : Automata จะเปิดให้เล่นอย่างเป็นทางการบน Steam ในวันที่ 18 มีนาคมนี้

Source : Post Arcade

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น