[News] ผู้สร้าง ZZZ ยอมรับ ใช้ AI ช่วยทำเกมจริง แต่ก็ใช้ในด้านโปรแกรม ไม่ได้ใช้ในการออกแบบงานอาร์ต

คุณ Zhenyu Li ผู้อำนวยการสร้าง Zenless Zone Zero เกมแนวแอ็คชัน RPG แฟนตาซีในเมืองใหญ่ ผลงานใหม่จาก HoYoverse เปิดเผยในการสัมภาษณ์ล่าสุดกับ Eurogamer โดยระบุว่า ในเกมนี้จะมีการใช้ “เนื้อหาที่สร้างโดย AI” ในแง่ของโปรแกรม เพื่อการพัฒนาก้าวหน้าไปอย่างราบรื่นขึ้น
.
ซึ่งไม่มีการเปิดเผยว่า ทางทีมงานนำ AI ไปใช้ตรงจุดไหนของการเขียนโปรแกรม เพราะคุณ Li “ไม่ได้เป็นทีมงานสาย Tech” แต่เขาย้ำว่า AI เป็นส่วนประกอบเล็กๆ ในการสร้างเกม Zenless Zone Zero ซึ่งจะช่วยให้ทีมโปรแกรมเมอร์ทำให้กระบวนการผลิตราบรื่นขึ้น และทำให้งานมีประสิทธิภาพมากขึ้น
.
และอย่างที่เรารู้ว่าสไตล์งานศิลป์ในเมืองใหญ่อันเป็นเอกลักษณ์ของเกมนี้ที่มีความแตกต่างอย่างมากกับสไตล์ของเกมอื่นๆ ของ Hoyoverse อย่าง Genshin Impact หรือ Honkai: Star Rail ก็ไม่ได้เป็นการสร้างด้วย AI โดยคุณ Li กล่าวถึงเนื้อหาที่เกี่ยวกับงานศิลป์ในเกมว่า ทีมงานต้องการที่จะ “สร้างออกมาความคิดของพวกเขาเอง” และนั่นคือ “สิ่งที่ทั้งทีมเชื่อมั่น”
.
และหากสงสัยว่า เทคโนโลยี AI ถูกนำมาใช้เพื่อสร้างเสียงในเกมหรือไม่ คุณ Li ให้คำตอบอย่างชัดเจนว่า “ไม่” เนื่องจากในส่วนของเสียงประกอบ ถึงแม้ว่า Hoyoverse จะเคยใช้ AI ที่เรียกว่า Anti-Entropy ในอดีต สำหรับ Lumi_N0va ซึ่งเป็นอวาตาร์ดิจิทัล (และเพื่อแทนที่นักพากย์สำหรับเหตุการณ์หนึ่งในเกมจีบหนุ่ม Tears of Themis ในช่วงที่ยังไม่พร้อม) แต่สำหรับ Zenless Zone Zero ทางบริษัทยังคงจ้างนักพากย์มืออาชีพหลากหลายภาษาอยู่เช่นเดิม
.
นอกจากนี้ Hoyoverse ยังใช้เทคโนโลยี Avatar Cloud Engine (ACE) ของ Nvidia ตามที่ได้เปิดเผยในงาน Consumer Electronics Show (CES) ในเดือน ม.ค. ที่ผ่านมา โดย ACE เป็นเทคโนโลยีที่ขับเคลื่อนด้วย AI ซึ่งช่วยสร้างภาพเคลื่อนไหวบนใบหน้าและการป้อนข้อมูลข้อความเป็นคำพูดเพื่อช่วยในการสร้างตัวละคร
.
แม้ว่าจะไม่ได้รับการยืนยัน แต่มันก็ดูคล้ายกับเทคโนโลยีที่ทีมพัฒนาของ Star Rail กำลังใช้อยู่มาก พวกเขาได้เปิดเผยกับ IGN เมื่อปีที่แล้วว่า พวกเขาใช้ AI เพื่อปรับปรุงรูปลักษณ์ใบหน้าและรูปแบบพฤติกรรมของตัวละครในเกม ในขณะเดียวกัน ก็กล่าวถึงทีมของพวกเขาว่า “ให้ใส่ใจด้าน AI เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในด้านผลกระทบต่ออุตสาหกรรมเกม”
.
การใช้ ACE AI ดูสมเหตุสมผลว่า เป็นสิ่งที่อาจทำให้ความคืบหน้าในการพัฒนา Zenless Zone Zero ราบรื่นขึ้น แต่ก็ไม่อาจบอกได้ว่า ใช้ในส่วนใด เนื่องจากคุณ Li ไม่ได้เปิดเผยในส่วนนี้
.
ในขณะที่อุตสาหกรรมเกมส่วนใหญ่เริ่มหันมาใช้ AI และ AI กำลังจะเปลี่ยนแปลงการพัฒนาเกมไปตลอดกาล และจากความคิดเห็นของคุณ Li ดูเหมือนว่า Zenless Zone Zero ยังคงดำเนินต่อไปตามแนวทางของ Hoyoverse ที่จะเข้าไปแตะเทคโนโลยีที่เป็นประเด็นร้อนเพียงแค่เล็กน้อยเท่านั้น สำหรับในตอนนี้
.
Zenless Zone Zero มีกำหนดเปิดให้เล่นฟรี ในวันที่ 4 ก.ค. นี้ บน PC, มือถือ และ PS5

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น