[News] ผู้เล่นญี่ปุ่นเดือด! WuWa เยียวยาปัญหาอาวุธไม่ตรงปกได้ไม่ถูกจุด แถมทำข้อมูลส่วนตัวหลุดทั้งยวง!

หลังจาก Wuthering Waves เกมแอ็คชัน RPG ผจญภัยบนโลกเปิดกว้าง ได้เปิดให้บริการมาเกือบจะ 2 อาทิตย์ ก็ได้รับเสียงตอบรับที่ล้นหลามทั้งแง่บวกและแง่ลบรวมๆ กัน โดยด้านบวกก็เป็นเรื่องของเกมเพลย์และระบบต่อสู้ที่สนุกรวดเร็วฉับไว
.
ส่วนในด้านลบก็เป็นเรื่องของประสิทธิภาพของตัวเกม (ซึ่งหลายคนก็เจอบ้างไม่เจอบ้าง) การเล่าเรื่องที่ไม่น่าติดตามในช่วงแรกๆ รวมถึงข้อผิดพลาดในการแปลภาษา ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาอื่นๆ ซึ่งเป็นต้นเหตุของปัญหาที่เกิดขึ้นในเหตุการณ์ที่กำลังจะเล่านี้
.
เรื่องมันมีอยู่ว่า Wuthering Waves ทางฝั่งญี่ปุ่นมีปัญหาเรื่องการแปลความสามารถของ Verdant Summit ซึ่งเป็นอาวุธดาบ 5 ดาวและ Signature Weapon ของ Jiyan ผิดความหมายจากต้นฉบับที่เป็นภาษาจีน ทำให้ผู้เล่นรู้สึกไม่โอเค เพราะอาวุธนั้นหาได้จากการสุ่มกาชาอาวุธเท่านั้น และการที่สุ่มกาชาได้อาวุธหายากมากๆ แล้วพบว่าความสามารถไม่ตรงตามที่ระบุไว้ มันดูเหมือนเป็นการหลอกลวงผู้บริโภค
.
เพื่อเป็นการแสดงความรับผิดชอบในข้อผิดพลาด ทาง Kuro Games ผู้พัฒนาเกมจึงได้มอบ Astrites จำนวน 160 ชิ้นให้แก่ผู้เล่นเป็นการชดเชย แต่ดราม่าก็ยังไม่หมดไป ผู้เล่นชาวญี่ปุ่นมองว่าเป็นการชดเชยที่ไม่แฟร์ เพราะ Astrites 160 ชิ้น มันเปิดกาชาได้แค่ 1 โรลเท่านั้น การที่จะเปิดกาชาเพื่อการันตี 5 ดาวจำเป็นต้องเปิดสะสมถึง 80 โรล ซึ่งหลายคนจำเป็นต้องเติมเงินเพราะเกมนี้ใช้ Currency ในการหมุนตู้กาชาอาวุธกับตัวละครแยกกัน ไม่ได้ใช้ร่วมกัน แถมยังหายากมากสุดๆ
.
ทีมงาน Kuro Games มีความคิดที่จะคืนเงินให้แก่ผู้เล่นแต่ละคนที่เปิดกาชาตู้อาวุธ จึงประกาศให้ผู้เล่นกรอกแบบฟอร์มเพื่อสอบถามว่าพวกเขาควรได้รับค่าชดเชยในรูปแบบไหน โดยทีมงานจะพิจารณาเป็นกรณีๆ ไป ซึ่งก็ได้ผลตอบรับที่ดี หลายคนชมเชยทีมงานที่ออกมาแสดงความรับผิดชอบ แต่ในอีกด้านหนึ่ง หลายคนก็ยังคงสงสัยว่าทีมงานจะชดเชยเป็นกรณีให้แก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบดัวกล่าวที่อาจจะมีเป็นพันหรือเป็นหมื่นคนได้อย่างไร
.
ดูเหมือนว่า Kuro Games จะควบคุมความเสียหายที่เกิดขึ้นได้ แต่ผลกลับตรงกันข้าม เพราะผู้เล่นชาวญี่ปุ่นพบว่าทีมงานได้ส่งอีเมลไปหาผู้ที่กรอกแบบฟอร์มทุกคนโดยที่ไม่ได้กดส่งแบบ BCC หรือสำเนาลับ ทำให้ชื่ออีเมลรวมทั้งชื่อนามสกุลจริงของผู้ที่กรอกแบบฟอร์มกว่า 200 คนถูกเปิดเผยในหัวข้ออีเมล จึงยิ่งเพิ่มความเดือดดาลให้ชุมชนผู้เล่นชาวญี่ปุ่นมากขึ้นกว่าเดิม เพราะแม้จะเป็นความผิดพลาดแต่นั่นก็เป็นการละเมิดสิทธิความเป็นส่วนตัว
.
ซึ่งข่าวล่าสุดในตอนนี้ ทาง Kuro Games ได้ส่งอีเมลหาผู้เล่นที่ร้องเรียนอีกครั้ง โดยชี้แจงว่า เพื่อเป็นการขอโทษในความผิดพลาดที่ทำข้อมูลส่วนตัวหลุดในครั้งนั้น ทีมงานจะมอบ Amazon Gift Card มูลค่า 10,000 เยนให้ทุกคนที่ได้รับผลกระทบนี้ ส่วนปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นความผิดพลาดของทางบริษัทนอกที่ทีมงานว่าจ้าง ไม่ใช่ตัวทีมงานเอง


Wuthering Waves เปิดให้เล่นฟรีแล้ว ทั้งบน iOS Android และ PC

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น