[News] Ubisoft แถลงขอโทษ หลังนำธงของกลุ่มพลปืนไฟ ไปใช้ใน AC Shadows โดยไม่ได้ขอ แต่ชาวญี่ปุ่นยังคงจวกยับ!

หลังจากที่เกิดเป็นประเด็นร้อนในหมู่ชาวเน็ตญี่ปุ่น เมื่อมีคนพบว่า ภาพคอนเซปต์อาร์ตของ Assassin’s Creed Shadows ภาคล่าสุดของซีรีส์ Assassin’s Creed ที่จะนำพาผู้เล่นไปยังยุคศักดินาของญี่ปุ่น ที่แจกบนเว็บไซต์ของทาง Ubisoft มีการนำธงของ “กลุ่มพลปืนไฟเซคิงาฮาระ (関ケ原観光情)” ซึ่งเป็นสมาคมในยุคปัจจุบันที่รวมตัวกันเพื่อจัดแสดงและจำลองเหตุการณ์ในยุทธการที่เซกิงาฮาระ ไปใช้งานโดยไม่ได้รับอนุญาต จนโดนวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก
.
ล่าสุดทาง Ubisoft สาขาญี่ปุ่น ก็ออกมาแถลงการณ์ขอโทษในเรื่องนี้แล้ว
.
“ขอชี้แจงอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับ Assassin’s Creed Shadows ในประเด็นที่เราได้รับคือ การนำธงพลไฟของสมาคมเซกิฮางะระ ไปใช้ในคอนเซปต์อาร์ตโดยไม่ได้รับอนุญาตจำนวน 2 จุดด้วยกัน ซึ่งเราก็ได้รับการให้อภัยและโอกาสจากทางสมาคมแล้ว โดยผลงานอาร์ตดังกล่าว นอกเหนือจากการลงในอาร์ตบุคของ Collector’s Edition แล้ว จะไม่มีการนำมาใช้งานหรือเผยแพร่อีกต่อไป ทางเราต้องขออภัยกับประเด็นดังกล่าวอย่างสุดซึ้ง”
Ubisoft แถลงการณ์บนบัญชี X หลักอย่างเป็นทางการของสาขาญี่ปุ่น
.
ซึ่งแถลงการณ์ของทาง Ubisoft Japan ก็สอดคล้องกับที่คุณ Matchlock_kage ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกของสมาคมนี้ เคยออกมาเปิดเผยเมื่อวันที่ 3 ก.ค. ที่ผ่านมาว่า ได้รับการตอบกลับจากทาง Ubisoft พร้อมกับยอมรับความผิดพลาดและถอดถอนภาพดังกล่าวออกจากหน้าเว็บไซต์แล้ว และจะไม่มีการนำธงของกลุ่มมาใช้อีกในอนาคต (แต่ข้อมูลที่ถูกคัดลอกไปโพสต์ต่อ อาจจะเป็นเรื่องยากมากที่จะไล่ลบให้หมด)
.
อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ก็ดูจะยิ่งสร้างความไม่พอใจให้กับชาวเน็ตญี่ปุ่น และยังคงโดนวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่า “มันไม่ใช่แค่นั้นโว้ย!” เพราะยังคงมีหลายๆ เรื่องที่ยังไม่ชัดเจนและไม่ได้รับการพูดถึงจาก Ubisoft จนตอนนี้
.
“คือจะกล่าวแค่นี้จริงๆ เหรอ ควรแปลเป็นภาษาอังกฤษแล้วเผยแพร่ด้วย”
.
“แล้วเรื่องการละเมิดสิทธิ์รูปภาพเก่าแก่ของมหาวิทยาลัยนางาซากิล่ะ?, ประเด็นเรื่องโทเอ อุซุมาสะ เอกามูระ [หมายถึง Kyoto Studio Park หรือสวนสนุกประวัติศาสตร์ยุคซามูไร] ล่ะ? ประเด็นเรื่องภาพจาก iStock กับ 123RFล่ะ?
.
คือยังกล้าที่จะขายอยู่อีกเหรอ ประเด็นมันเยอะมากเลยนะ คิดว่าจะมาพ่นอะไรไม่รู้ในบัญชีญี่ปุ่นแล้วจบเรื่องแค่นั้นเหรอ คิดว่าเคลียร์ประเด็นของกลุ่มเซกิฮางาระแล้วจะจบเรื่องราวทุกอย่างรึไง ไม่คิดจะเกริ่นถึงเรื่องราวความเป็นมาของประเด็นนี้ซักหน่อยรึ?”
.
“ใช่ว่าจะเป็นครั้งแรกที่มีประเด็นนะ อันที่จริงอยากให้ทางบริษัทแม่ออกมาชี้แจงให้มันชัดเจนไปเลยจะดีกว่า แล้วที่ว่าอาร์ตบุคที่ทำออกไปแล้วเนี่ย แก้ไขไม่ได้เลยเหรอ ถามตรงๆ นะ แก้ไขไม่ได้ หรือว่า ไม่ทำเลย กันแน่”
.
“เรื่องบทลงโทษของการละเมิดลิขสิทธิ์การใช้งานนี่ ทางบริษัทฝั่งญี่ปุ่นได้ออกมาลงโทษหรือทำอะไรแล้วหรือยังนะ? เหมือนว่าทางบัญชีทางการของบริษัทแม่ที่ฝรั่งเศส ก็ยังไม่เห็นชี้แจงอะไรเลย อันนี้ไม่ใช่ความผิดของบริษัทสาขาอย่างเดียว บริษัทแม่ควรต้องออกมาขอโทษด้วย”
.
“ควรออกมาพูดได้แล้วมั้ง ว่า Yasuke เป็นตัวละครที่แต่งขึ้นมาเท่านั้น เพราะเพื่อนชาวต่างชาติ เขาคิดกันหมดแล้วว่า Yasuke มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นอ่ะ”
.
“มันไม่ใช่แค่นั้นดิ แรกเริ่มเดิมที ต้นเหตุของปัญหาทั้งหมดมันเกิดจากที่ CEO ให้สัมภาษณ์ว่าจะใช้ AI ในการสร้างไม่ใช่เหรอ แล้วภายในนี่ มีการตรวจสอบกันยังไงล่ะ? ตระหนักถึงกฏหมายกันอย่างเคร่งครัดรึเปล่า? แล้วทำไมออกมาชี้แจงเป็นภาษาญี่ปุ่นอย่างเดียวล่ะ? แล้วไม่มีชี้แจงประเด็นอื่นเลยเรอะ?”
.
“ช่วยไม่ได้จริงๆ ก็ต้องรับแรงกระแทกจากความเห็นอันเผ็ดร้อนไปอ่ะนะ น่าสงสารแต่ก็..ช่วยไม่ได้อ่ะเนาะ”
.
Assassin’s Creed Shadows มีกำหนดวางจำหน่ายบน PC และคอนโซล ในวันที่ 15 พ.ย. นี้

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น