[News] แฟนเกมเดือดดาล! หลัง TEKKEN 8 เปิดตัว Battle Pass พร้อมตำหนิว่า ที่ไม่บอกแต่แรกเพราะกลัวคนไม่ซื้อเกม

ในระหว่างสตรีมมิ่ง Tekken Talk ที่ทางทีมพัฒนา TEKKEN 8 เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับ Eddy Gordo ตัวละคร DLC แรกของเกม และมีการเปิดตัว Tekken Fight Pass อย่างเป็นทางการ ที่นั่นทำให้เหล่าผู้เล่นภาคล่าสุดของซีรีส์เกมไฟต์ติ้งนักสู้เลือดทรพี เกิดความไม่พอใจ
.
โดย Fight Pass ก็คือ Battle Pass ที่หลายคนรู้จักดีในเกมแบบ Live Service ต่างๆ ที่ Fight Pass จะให้ผู้เล่นทำภารกิจรายวันและรายสัปดาห์ในการเล่นแบบออนไลน์ เพื่อเก็บแต้มและอัปเลเวลของ Fight Pass ที่จะปลดล็อคของรางวัลต่างๆ
.
ซึ่ง Fight Pass ก็เหมือนกับ Battle Pass ของเกมอื่นๆ ส่วนใหญ่ที่จะมีทั้ง Fight Pass แบบฟรี และแบบ Premium ที่ต้องเสียเงินซื้อแต่ก็จะได้ของรางวัลที่ดูหรูหรากว่า และผู้เล่นสามารถได้รับ Tekken Coins สำหรับนำไปซื้อของต่างๆ ใน Tekken Shop ได้ด้วย
.
แต่การประกาศดังกล่าว ทำให้เหล่าผู้เล่นบางส่วนเดือดดาล เพราะตัวเกมก็ขายในราคาเต็ม $70 อยู่แล้ว แต่ต้องมาเจอ Microtransactions ตอดเล็กตอดน้อยหลังเกมวางจำหน่ายอีก
.
ซึ่ง TEKKEN 8 วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 26 ม.ค. และในอีกราวๆ 1 เดือนให้หลัง Bandai Namco ก็เพิ่ม Microtransactions เข้ามาในเกม พร้อมกับ Tekken Shop ที่สามารถซื้อไอเท็มต่างๆ ได้ด้วยเงินจริง ล่าสุดก็มาเพิ่ม Battle Pass อีก ทำให้ชาวเกมใน Reddit ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องนี้
.
“น่าผิดหวัง ผมจะไม่มีวันซื้อ Collector’s Edition อีก เพราะผมรู้ว่า พวกคุณจะอัปเดตเพิ่ม Microtransactions, ร้านขายของ ‘และ’ Battle Pass เข้ามา อย่างน้อยๆ Street Fighter 6 เขาก็แจ้งก่อนล่วงหน้า พวกคุณควรละอายใจบ้างนะ”
YouTuber นามว่า k3kskuchen กล่าว
.
“ผมเคยรำคาญกับ Tekken Shop แต่ก็พอจะมองข้ามๆ ผ่านไปได้ แต่ Battle Pass เนี่ยนะ? พวกเขาปฏิบัติกับเกมเสียเงินซื้อราคาเต็มเหมือนกับเกมเล่นฟรี ผมไม่อยากเชื่อว่าบริษัทเหล่านี้จะทำตัวตกต่ำกับ Microtransactions ได้ในระดับนี้”
ผู้ใช้งาน Reddit นามว่า shinyshinx789 กล่าวเสริม
.
นอกจากนี้ใน Subreddit ของ Tekken หัวข้อกระทู้หนึ่งที่ระบุว่า “รูปแบบธุรกิจเกมเล่นฟรีในเกมแบบเสียเงินซื้อราคาเต็ม เป็นอะไรที่ยิ่งกว่าจะเรียกว่าโสโครก” ก็มีคนกดโหวตเกือบ 1,000 ครั้ง
.
“ส่วนตัวผมเคยซื้อและสั่งจองล่วงหน้า Ultimate Edition ด้วยความเชื่อว่า ผมจะได้รับ DLC ทั้งหมดด้วย Season Pass แต่พวกเขาไม่ซื่อสัตย์และโกหก พวกเขารู้มาตลอดว่า จะมี Tekken Shop และ Battle Pass แต่ก็ยังยัดเยียดเข้ามาให้กับชุมชนผู้เล่น เพราะพวกเขารู้ดีว่า จะต้องเกิดกระแสตีกลับแน่ๆ ถ้าบอกเราก่อนตั้งแต่แรก”
ชาวเกมอีกรายนามว่า Odd-Parking6571 กล่าว
.
“ผมรัก TEKKEN 8 นะ แต่ผมก็รู้สึกเหมือนโดนหลอก การเพิ่มของ FOMO กากๆ พวกนี้หลังเกมวางจำหน่ายเป็นการกระทำที่โสโครกมากๆ และพวกเขาก็รู้ตัวดีว่าทำอะไรอยู่และทำไมถึงทำแบบนี้”
ชาวเกมอีกรายนามว่า IAmGrumpyMan กล่าว
.
“ไม่ว่ามันจะราคาเท่าไหร่ แต่คุณต้องยอมรับก่อนว่า การรอเวลาและไม่ยอมบอกเรื่อง Microtransactions และ Battle Pass ก่อน เป็นอะไรที่น่ารังเกียจมาก”
อีกกระทู้หนึ่งระบุ
.
“พูดความจริงเถอะ ประเด็นก็มีแค่อยากหลีกเลี่ยงการเกิดกระแสตีกลับตอนเกมวางขายและหลังจากนั้นอีกไม่นาน ซึ่งเป็นช่วงที่แฟนตัวยงของซีรีส์ TEKKEN เขาซื้อเกมนี้กัน แม้จะมีแฟนๆ จำนวนมากที่ยังลังเลและไม่ได้ตัดสินใจซื้อ แต่แฟนๆ ส่วนมากก็จะซื้อเกมนี้หลังจากเกมออกไม่นาน เพราะได้ยินเสียงชื่นชมในคุณภาพ และเมื่อทุกๆ คนซื้อเกมไปแล้ว ก็ถึงเวลาที่ทีมงานจะเปิดเผยเป้าหมายที่แท้จริง”
ชาวเกมนาม Virgilizartor กล่าว
.
แม้ว่าเกมแนวไฟต์ติ้งที่วางจำหน่ายในช่วงนี้ จะได้เสียงตอบรับไปในทางที่ดีมากๆ ในแง่คุณภาพ ทั้ง TEKKEN 8, Street Fighter 6 และ Mortal Kombat 1 แต่ทั้ง 3 เกมก็โดนวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่อง Microtransactions หลังเกมวางจำหน่าย

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น