[News] แฟนเกมเดือด! หลังพบว่าชุดของ Eve ใน Stellar Blade โดนแก้ไขหลังเกมออก และเรียกร้องขอเวอร์ชันเดิมคืน!

ในตอนนี้ Stellar Blade เกมแอ็คชันผจญภัย Hack & Slash ธีมไซไฟที่เพิ่งจะวางจำหน่ายไปได้เพียง 2 วัน กำลังเกิดกระแสดราม่าบนโซเชียล ที่เหล่าแฟนเกมออกมาล่ารายชื่อในเว็บไซต์ Change เพื่อเรียกร้องให้นำชุดของ Eve ตัวละครเอกและเกมเพลย์เวอร์ชันดั้งเดิมที่ทาง Shift Up ผู้พัฒนาเคยทำไว้ กลับคืนมา หลังเนื้อหาดังกล่าวเหมือนจะโดน “เซนเซอร์” ใน Day 1 Patch
.
หลายคนอาจจะทราบดีว่า Stellar Blade มีฟีเจอร์อย่างหนึ่งคือ ผู้เล่นสามารถเปลี่ยนทรงผมและเสื้อผ้าของ Eve ได้ ซึ่งส่วนใหญ่จะออกไปทางเซ็กซี่โชว์สัดส่วน และเป็นจุดขายอย่างหนึ่งของเกมนี้ แต่จากภาพและวิดีโอที่ถูกแชร์ลงในโซเชียล จะเห็นได้ว่า ชุด Holiday Rabbit ของ Eve ในเวอร์ชันแรก จะมีความโค้งเว้าและเผยเนื้อหนังที่มากกว่าตัวเกมหลังอัปเดต Day 1 ในวันที่วางจำหน่าย รวมถึงอีกชุดหนึ่งของ Eve ที่เพิ่มเสื้อชั้นในบริเวณหน้าอกหลังจากเกมอัปเดต และบางคนก็สังเกตเห็นว่า ความรุนแรงในเกมก็ถูกลดทอนลงไปเมื่อเทียบกับคลิป Trailer ที่เปิดตัว อย่างเช่นเลือดที่สาดลงมาบนตัว Eve ที่ลดน้อยลงมากๆ
.
ตรงจุดนี้เอง จึงเป็นเหตุให้แฟนเกมส่วนหนึ่ง เริ่มตั้งข้อสงสัย ว่า Shift Up เซ็นเซอร์เกมของตัวเองหรือเปล่า ทั้งที่ก่อนหน้านี้ เคยออกมาให้สัญญาว่าเกมนี้จะไม่มีการถูกเซ็นเซอร์ ไม่ว่าจะเล่นโซนใดก็ตาม
.
โดยคุณ Mark Kern หรือ Grummz อดีตหัวหน้าทีมสร้าง World of Warcraft และเคยเป็นโปรดิวเซอร์ให้กับ Diablo 2 และ Starcraft ซึ่งเป็นตัวตั้งตัวตีและคอยบวกกับกระแส Woke ของวงการเกมเป็นระยะ เริ่มตั้งแคมเปญบนเว็บไซต์ Change .org เพื่อเรียกร้องให้ผู้พัฒนาแก้ไขการอัปเดต Stellar Blade ให้กลับคืนมาเป็นแบบเดิมที่เคยทำไว้ โดยแคมเปญนี้มีชื่อว่า “Free Stellar Blade” หรือ “ปลดปล่อย Stellar Blade [จากการโดนเซนเซอร์]” ที่ได้รับกระแสตอบรับอย่างล้นหลาม และผู้ที่เห็นด้วยเข้าไปลงนามในตอนนี้ราวๆ 18,000 กว่าคน และมีรายชื่อใหม่เพิ่มเข้ามาเป็นระยะ
.
ในขณะเดียวกันก็มีชาวเกมจำนวนมาก ออกมา “ประท้วง” ทาง Sony จากเหตุการณ์ในครั้งนี้ ด้วยการ “ยกเลิกสมาชิก PlayStation Plus” ของตัวเอง และโชว์บนโซเชียลมีเดีย พร้อมตำหนิว่าทาง Sony “สองมาตรฐาน” ที่เอาแต่เซนเซอร์ความเซ็กซี่ของตัวละครหญิงในเกมที่มีสัญชาติเอเซีย
.
อย่างไรก็ตาม ในตอนนี้เรายังไม่อาจยืนยันได้ 100% ว่า มีชุดอะไรบ้างที่ถูกเซ็นเซอร์ หลังการอัปเดต อาจเป็นไปได้ว่าชุดในเกมอาจจะมีหลายเวอร์ชัน (โป๊บ้าง ไม่โป๊บ้าง) ซึ่งในจุดนี้การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น อาจจะไม่ได้เกิดจากเหตุผลเพื่อการเซ็นเซอร์ก็เป็นได้ เพราะในเกมยังมีชุดอื่นที่เปิดเผยสัดส่วนยิ่งกว่าชุด Holiday Rabbit เวอร์ชันเดิมซะอีก
.
ส่วนคุณ Hyung Tae Kim ผู้กำกับของเกม ก็ดูจะรับทราบถึงปัญหาในเรื่องนี้แล้ว และเขาออกมาแถลงการณ์กับสื่อในงานพบปะแฟนเกมเมื่อวันที่ 26 เม.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งเขาได้รับคำถามจากสื่อว่า มีข่าวลือเรื่องการเซนเซอร์เกมนี้ผ่าน Day 1 Patch เขาคิดอย่างไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ และจะมีทางเลือกให้กับชาวเกมสามารถเลือกที่จะโหลดหรือไม่โหลด Patch ในอนาคตด้วยหรือไม่ ซึ่งเขายืนยันว่า ชุดของตัวละคร Eve ใน Stellar Blade เวอร์ชันล่าสุด คือสิ่งที่ทีมงานตั้งใจให้เป็นแต่แรกแล้ว และไม่ขอสัญญาอะไรทั้งสิ้นในตอนนี้ แต่จะมีการพูดคุยกันภายในเกี่ยวกับปัญหาดังกล่าวในภายหลัง
.
ซึ่งทาง Game Rant ให้ความเห็นว่า คำตอบของคุณ Kim ทำให้ความเป็นไปได้มากที่สุดก็คือ หาก Shift Up ตัดสินใจที่จะเปลี่ยนแปลงชุดของ Eve ด้วยความคิดของพวกเขาเองโดยที่ไม่ได้ถูก Sony ซึ่งเป็นผู้จัดจำหน่ายบังคับ นั่นถือเป็นการตัดสินใจอย่างสร้างสรรค์ ไม่ใช่การเซ็นเซอร์ แม้จะเป็นการตัดสินใจที่ไม่ถูกใจแฟนเกมส่วนหนึ่งก็ตาม
.
Stellar Blade วางจำหน่ายแล้วบน PS5 พร้อมรองรับซับไตเติลภาษาไทย

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น