[News] สื่อนอกเชื่อ ที่ Stellar Blade ได้คะแนนสูง มาจากผู้เล่นที่ถล่มโหวตแค่เพราะอยากเอาชนะนักข่าวสาย Woke

คุณ Paul Tassi นักเขียนอาวุโสแห่งสำนักข่าว Forbes ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับ Stellar Blade ที่ในตอนนี้กลายเป็นเกมบน PS5 ที่ได้คะแนนเฉลี่ยจากผู้เล่นสูงที่สุดของยุคนี้บน Metacritic โดยได้ไปถึง 9.2/10 คะแนน ควบคู่กับ Resident Evil 4: Separate Ways และ Cyberpunk 2077: Ultimate Edition ที่ได้คะแนนเท่ากัน
.
“อย่างที่ผมเคยพูดไปครั้งก่อน ผมไม่ได้อิจฉาที่เกมได้คะแนนจากผู้เล่นสูงขนาดนี้ [แต่] นี่มัน…มากไปนิด ผมชอบเกมนี้จริงๆ นะ มันสนุกมาก ผมให้เลย 8/10 และผมก็เพลิดเพลินกับมันมากจนเล่นไป 50 ชั่วโมง และเล่นไปจนถึงกลาง NG+ แล้ว ผมมั่นใจว่าคนอื่นๆ ก็รู้สึกเหมือนกัน
.
และผมก็อดไม่ได้ที่จะยอมรับว่า คะแนน ‘บางส่วน’ เหล่านี้ก็มาจากความโกรธเกรี้ยวของสงครามวัฒนธรรม ด้วยเสียงโหวตบางส่วนที่ให้คะแนนเต็ม 10 เพราะมันมีตัวละครเซ็กซี่อย่างโจ๋งครึ่มเป็นประเด็นหลัก ซึ่งเป็นบางสิ่งที่ผู้เล่นเหล่านี้บางส่วนคิดว่า มันยังมีไม่มากพอในวงการเกมตอนนี้
.
ซึ่งผมก็ไม่คิดว่า พวกนี้เป็นเพียงเหตุผลเดียวที่ทำให้เกมนี้ได้คะแนนสูง แต่ที่คุณจำเป็นต้องรู้คือ การทำแบบนี้มันเป็นจุดเปลี่ยนของการทำให้เกมที่ดีเฉยๆ กลายเป็นเกมติดทำเนียบเทพ [ทั้งที่จริงๆ ไม่ขนาดนั้น] แล้วมันก็ง่ายมากที่จะหารีวิวที่พ่นคำพูดประมาณ ‘ไม่เอา Woke ไร้สาระ’ หรืออย่าง ‘เป็นไงล่ะไอ้พวก Woke?’ คนอื่นๆ ก็พูดกันว่า เกมนี้ควรได้ GOTY เหมือนอย่าง Hogwarts Legacy ‘ที่ไม่ได้เข้าชิงสักสาขา เพราะโดนพวกประชาสัมพันธ์ที่เป็น Woke ขัดขา’ ทั้งหมดนี้ ก็ได้มาจากการกวาดดูรีวิวจากผู้เล่นแค่ 30 วินาที ซึ่งก็ใช่ มีรีวิวดีๆ บางส่วนที่ให้ความรู้สึกบางอย่างแบบนี้ด้วย
.
ขอพูดซ้ำอีกครั้งนะ นี่เป็นเกมดี และควรได้คะแนนสูงๆ ด้วย แต่ก็ใช่ ส่วนหนึ่งของเรื่องนี้ ก็มาจากผู้เล่นบางส่วนยึดติดกับนักวิจารณ์และพยายามที่จะเอาชนะนักข่าวหรือนักพัฒนาอื่นๆ ในวงการที่พวกเขามองว่าเป็นพวก ‘Woke’ เราจะได้เห็นว่าตัวเลขเหล่านี้ น่าจะเป็นแบบนี้ต่อไปในระยะยาวเลยทีเดียว”
คุณ Tassi อธิบาย
.
ซึ่งคุณ Tassi คือ 1 ในนักข่าวที่เคยออกมาวิพากษ์วิจารณ์ Stellar Blade ในเรื่อง “ความเซ็กซี่” ของเกม และเชื่อว่า เหตุที่ทาง Shift Up ผู้พัฒนา Stellar Blade แอบใส่ 2 ชุดใหม่ของ Eve ที่ไม่มีเซนเซอร์ เข้ามาตอนอัปเดต เมื่อเดือน พ.ค. ก็เพราะทางผู้พัฒนา “ยอมทำตาม” แคมเปญบนเว็บไซต์ Change ที่ออกมาเรียกร้องให้ผู้พัฒนาแก้ไขการอัปเดต Stellar Blade ให้กลับคืนมาเป็นแบบเดิมที่เคยทำไว้ พร้อมกล่าวทิ้งท้ายว่า นี่เป็นส่วนเลวร้ายของสิ่งที่เรียกว่า “สงครามวัฒนธรรม” ที่คนเหล่านี้ได้รางวัลจากการสร้างแคมเปญโง่ๆ เพื่อด่าทอเกม ด่าทอนักพัฒนาเกม ด่า Sony ด่าทุกคนที่เชื่อว่าเป็นตัวการเซนเซอร์ชุดเดิม
.
ในขณะที่ Shift Up เพิ่งจะออกมายืนยันว่า Stellar Blade คาดว่าน่าจะทำยอดขายได้แล้วมากกว่า 1 ล้านชุดทั่วโลก และกำลังพิจารณาที่จะพอร์ตเกมนี้ลง PC

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น