[News] Steam เพิ่มระบบ “อัดวิดีโอในตัว” ที่สามารถตัดไฮไลท์และแชร์ได้อย่างง่ายดาย เปิดให้ใช้งานแล้ว “ตอนนี้”

หลังจากที่มีข่าวว่าแอบซุ่มพัฒนาอยู่พักหนึ่ง ในที่สุดทาง Steam ก็ได้เปิดตัวระบบใหม่ “Game Recording” หรือระบบที่เปิดโอกาสให้คุณ “บันทึกคลิปวิดีโอ” ไว้เบื้องหลังในระหว่างการเล่นเกม โดยไม่ต้องใช้โปรแกรมอื่นๆ แยกอีกต่อไป พร้อมเปิดให้ใช้งานแล้ว “ตอนนี้” ผ่านระบบ Steam Beta
.
โดย Steam Game Recording จะแบ่งเป็นโหมด Background Recording หรือการบันทึกเบื้องหลังระหว่างเล่น เกมเพลย์ของคุณจะได้รับการบันทึกอย่างต่อเนื่องบนพื้นที่ในไดร์ฟของคุณ และจะไม่มีทางเกินระยะเวลาและขีดจำกัดการจัดเก็บที่คุณกำหนดไว้ (ซึ่งจะมีระบุว่า วิดีโอความยาวกี่นาที คุณภาพเท่าใด จะใช้เนื้อที่เท่าใด) และโหมด On Demand Recording จะเป็นการกดบันทึกวิดีโอเริ่มต้นและจบด้วยตัวคุณเอง โดยจะมาพร้อม Steam Timeline และ Event Markers เพื่อให้คุณหาโมเมนต์เจ๋งๆ ได้อย่างรวดเร็วและสะดวกโยธิน
.
ระบบ Replay ทำให้คุณสามารถเล่นย้อนไปดูว่า เกิดอะไรขึ้นกับตัวละครของคุณจนลงไปนอนคุยกับรากมะม่วง หรือย้อนดูว่า NPC ที่คุณเจอก่อนหน้าพูดอะไรไว้ และสามารถใช้ฟีเจอร์นี้ได้ผ่านทาง Steam Overlay “ได้ทุกเกม”
.
ตัดเฉพาะวิดีโอส่วนที่สำคัญ ด้วยเครื่องมือที่ง่ายต่อการค้นหาและตัดฟุตเทจที่ต้องการ จากนั้นก็กดเพียงปุ่มเดียวเพื่อแชร์ไปให้เพื่อนดูในแชท หรือโพสต์ให้ชาวเกมทั่วโลกได้เห็นผ่าน Steam Community แล้วคุณยังสามารถส่งคลิปที่ตัดแล้วจาก Steam Deck ไปที่ PC หรืออุปกรณ์มือถือได้อย่างง่ายดายด้วย โดยใช้เมนู Save/Share ระหว่างหรือหลังเล่น หรือจะ Export ออกมาเป็นไฟล์ MP4 เพื่อนำไปแชร์หรือปรับแต่งแก้ไขนอก Steam ก็ย่อมได้
.
นอกจากนี้ ระบบ Steam Timeline และ Event Markers จะช่วยให้คุณหาโมเมนต์ที่ต้องการได้อย่างง่ายดาย โดยมันจะสร้าง Markers ความยาวประมาณ 8 วินาที โดยอัตโนมัติ หากเกิดอีเวนต์ที่เกี่ยวข้องในเกม อย่างการปลดล็อค Achievements หรือโมเมนต์สำคัญๆ ซึ่งคุณสามารถตั้ง Markers เพื่อย้อนกลับมาดูทีหลังหรือเพื่อเก็บคลิปนั้นก็ได้ รวมถึงมีการแจ้งเตือนเชิงรุกเมื่อมีเหตุการณ์ในเกมน่าสนใจ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทางผู้พัฒนาเกมกำหนดเอาไว้อีกด้วย
.
และแถบ Steam Timeline ยังสามารถที่จะกำหนดรูปแบบของแถบสีเพื่อบ่งชี้ถึงสถานะของเกมในคลิปตอนนั้นก็ได้ อย่างเช่น ถ้าคลิปอยู่ในช่วงหน้าเมนูก็สีหนึ่ง หน้าลอบบี้ก็สีหนึ่ง กำลังเล่นก็อีกสีหนึ่ง เป็นต้น
.
โดยผู้ที่สนใจสามารถใช้งานฟีเจอร์นี้ ก็เข้าไปเปลี่ยน Steam ให้เป็นแบบเข้าร่วม Beta ด้วยการเข้าไปที่ Settings > Interface > Beta Participation แล้วเข้า Steam ใหม่อีกครั้ง จากนั้นไปที่ Settings > Game Recording เพื่อตั้งค่าว่าจะใช้ Background Recording หรือ On Demand

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น