[News] Starfield โดนถล่มแง่ลบบน Steam หลังขายม็อดแพงเกิน Bethesda ลั่น! นี่เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้นักม็อดมีรายได้!

นับตั้งแต่ Starfield ผลงานเกม RPG ไซไฟล่าสุดจาก Bethesda วางจำหน่าย ก็โดนวิพากษ์วิจารณ์ด้วยเหตุผลต่างๆ นานา และเกือบ 97% ของผู้เล่นทั้งหมด เลิกเล่นเกมนี้ไปแล้ว แม้ว่าจะมีการอัปเดตเพิ่มเนื้อหาคอนเทนต์และปรับปรุงเกมในหลายๆ แง่ แต่มันก็ไม่ได้เปลี่ยนภาพลักษณ์ของเกมไปอย่างสิ้นเชิง
.
ยิ่งการอัปเดตล่าสุดจาก Bethesda ก็กลายเป็นประเด็นร้อนในหมู่ชาวเกม หลังจาก Starfield รองรับการม็อดบนคอนโซล ก็ยิ่งโดนวิพากษ์วิจารณ์หนักขึ้น เนื่องจากราคาม็อดที่แพงยับ ภารกิจเพิ่มเติม และอื่นๆ ถึงแม้ว่าจะมี Creation Club ที่ช่วยสนับสนุนเกมนี้ แต่ก็ไม่ได้เป็นที่ยอมรับในชุมชนอย่างที่ควรจะเป็น
.
โดยในตอนนี้บทวิจารณ์ล่าสุดของ Starfield บน Steam กลายเป็นแบบ “แง่ลบเป็นส่วนมาก” และมีเพียง 25% จากผู้เล่นราวๆ 2,672 คน ที่ให้เกมนี้เป็นแง่บวก
.
ซึ่งแฟนๆ ตั้งข้อสังเกตว่าภารกิจใหม่ในชื่อ Tracker’s Alliance ซึ่งเป็นภารกิจแรกที่เพิ่มเข้ามาในเกม ก่อนที่จะมีภารกิจอื่นๆ ตามมาในภายหลัง จะต้องซื้อด้วย 700 Creation Credits หรือประมาณ 7 USD สำหรับภารกิจเดียว (แต่ในความเป็นจริง คือคุณต้องจ่าย $10 เพื่อซื้อ Creation Credits เป็นขั้นต่ำที่กำหนดไว้)
.
และเหตุที่ภารกิจนี้โดนวิพากษ์วิจารณ์การขายในราคาแพง ก็เนื่องจากเป็นภารกิจตามเนื้อเรื่องที่มีอยู่แล้ว แต่ Bethesda กลับเลือกที่จะล็อกส่วนหนึ่งของภารกิจหลัก แล้วตั้งขายในราคา 7 USD ทำให้แฟนเกมไม่พอใจ และเข้าไปลงทัวร์ในร้านค้าบน Steam โดยระบุว่าเนื้อหาคอนเทนต์นี้ ควรเปิดให้เล่นฟรี
.
นอกเหนือจาก Steam แล้ว มีผู้เล่นบน Reddit ยังพูดถึงการอัปเดตล่าสุด โดยระบุว่า มันเป็นปัญหาใหญ่ อย่างเช่น การกำหนดราคาที่แพงเกินไปมาก อาทิ 6 GBP (ประมาณ 280 บาท) สำหรับภารกิจ Bounty เดียว, 12 GBP (ประมาณ 560 บาท) สำหรับ Far Harbor เป็นต้น
.
“พวกเขาเรียกเก็บเงินเพิ่ม ในสิ่งที่เราควรจะได้มาตั้งแต่แรก หากหลายคนยอมรับว่าสิ่งนี้มันโอเค ก็จะกลายเป็นว่า Bethesda ไม่มีเหตุผลที่จะเลิกทำแบบนี้อีกในอนาคต”
ผู้ใช้งาน Reddit รายหนึ่งกล่าว
.
ซึ่งทาง Tech4Gamers ให้ความเห็นว่า การม็อดถือว่าเป็นส่วนสำคัญมากๆ ในเกมจาก Bethesda ดังนั้นจึงทำให้แฟนๆ ตื่นเต้นมากที่ Starfield จะเพิ่ม Creation Club เข้ามาให้ม็อดได้อย่างสะดวกขึ้น แต่น่าเสียดายที่อัปเดตนี้กลายเป็นหายนะ ที่สร้างปัญหาให้กับทีมพัฒนาซะมากกว่า
.
หลังจากสถานการณ์ดำเนินไปอย่างรุนแรง คุณ Todd Howard ผู้อำนวยการสร้าง Starfield ออกมาแถลงการณ์กับทาง MrMattyPlays โดยยอมรับว่า ทางสตูดิโอ ได้เห็นเสียงตอบรับที่ไม่พอใจจากเหล่าแฟนๆ แล้ว และจะเข้ามาดูเรื่องวิธีการส่งมอบเนื้อหาคอนเทนต์แบบนี้ในอนาคตให้ดีขึ้น
.
“ดังนั้น ผมคิดว่า พวกเราจะมาดูเรื่องนี้และดูว่าจะส่งมอบเนื้อหาคอนเทนต์แบบนี้อย่างไร จะเปลี่ยนแปลงราคา หรือจะไม่ตั้งราคาขาย หรืออะไรที่เราควรทำ ดังนั้น นี่เป็นความเห็นที่ยอดเยี่ยมจากชุมชนชาวเกม พวกเราได้ยินเสียงของพวกคุณแล้ว เราจำเป็นจะต้องประเมินทั้งเนื้อหาที่ต้องตั้งราคาขาย และสิ่งที่เราทำออกมาให้ฟรี วิธีที่เราจะสื่อสาร และเราได้ยินเสียงของชุมชนชาวเกมแล้วจริงๆ”
คุณ Howard อธิบาย
.
“มุมมองของเรามีนักม็อดเยอะมากที่เปลี่ยนจากงานอดิเรกมาทำเป็นอาชีพ และมันคือส่วนหนึ่งของงานเรา เพื่อให้มั่นใจว่า พวกเขาจะทำแบบนั้นได้ และเขาจะได้รับเงินเป็นรางวัลจากเนื้อหาคอนเทนต์อันยอดเยี่ยมที่พวกเขาทำ และพวกเราก็มีประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมกับนักสร้างสรรค์ผลงานใน Creation Club และสิ่งที่เราทำตอนนี้ที่เคยทำมาก่อนใน Skyrim ที่ทุกคนให้การตอบรับดีมากๆ ผมคิดว่ามันเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเรา ที่เป็นการทำให้ชุมชนชาวม็อดมีความยั่งยืนจริงๆ ด้วยการที่คุณมีนักม็อดมืออาชีพ และเราจะได้เห็นเนื้อหาคอนเทนต์ ‘ระดับคุณภาพ’ ในนั้น”
เขากล่าวต่อ

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น