[News] อดีตผู้บริหาร Sony แนะนำ ควรทำเกมที่ใช้เวลาสั้นลง เนื้อหากระชับขึ้นและไม่ต้องไปเน้นสมจริงเสมอไปก็ได้

คุณ Shawn Layden อดีตผู้บริหาร PlayStation ออกมาให้ความเห็นว่า ด้วยต้นทุนการพัฒนาเกมฟอร์มยักษ์ที่สูงขึ้นจนกลายเป็นปัญหาหนึ่งของวงการ และส่งผลให้เกิดการปลดพนักงานระลอกใหญ่ในช่วงที่ผ่านมา เขามองว่า สตูดิโอเกมต่างๆ ควรทำเกมที่ใช้เวลาพัฒนาน้อยลงและราคาถูกลง และหยุดที่จะไล่ตามการทำเกมขนาดใหญ่ ใช้เวลาพัฒนาเยอะ หรือเน้นไปที่กราฟิกสมจริงมากๆ เพราะมันไม่จำเป็นขนาดนั้น
.
โดยคุณ Layden ผู้เคยรับตำแหน่งประธานฝ่ายบริหารของ Sony Interactive Entertainment ฝั่งอเมริกา ให้สัมภาษณ์กับทาง Gamesindustry โดยระบุว่า มีผู้เล่นเพียงแค่ 32% เท่านั้น ที่เล่นเกมจนจบ นั่นหมายความว่า ทีมพัฒนากำลังทำเกมจำนวนมากที่ผู้เล่นถึง 68% ที่ไม่ได้เห็น “ทั้งหมดของเกม” ที่อุตส่าห์ใช้เวลาพัฒนามาอย่างยาวนานและลงทุนไปเยอะมากๆ
.
“เราอยู่ในโลกที่มีผู้เล่นเพียง 32%เท่านั้น ที่เล่นเกมจนจบจริงๆ ดังนั้น เรากำลังทำเกมจำนวนมากที่ผู้เล่นอีก 68% ไม่ได้เห็น [ทั้งหมดจนจบ] แล้วเราควรที่จะทำเกมที่ผู้เล่นส่วนใหญ่อาจจะไม่มีโอกาสได้เห็นทั้งหมดจนจบต่อไปรึเปล่าล่ะ?”
คุณ Layden กล่าว
.
“มันก็ต้องใช้ต้นทุนมากมายเพื่อสร้างเกมให้จบ คุณสามารถที่จะทำให้มันกระชับได้นะ ถ้าคุณสามารถทำเกมโดยใช้เวลาการพัฒนาที่สั้นลงได้ ที่จะทำให้ลดต้นทุนไปด้วย มันก็จะทำเสร็จออกสู่ตลาดได้เร็วขึ้น คุณสามารถทำให้ลูกค้าพึงพอใจมากกว่าที่จะไปบอกว่า ต้องรออีก 4 – 5 ปีกว่าจะมีเกมภาคใหม่ออกมา ผมคิดว่าเราแค่ต้องมาทบทวนกันใหม่ว่า เราจะนำเสนอตัวเองและเกมของเราให้กับชาวเกมอย่างไร”
เขากล่าวต่อ
.
นอกจากนี้การทำเกมให้สมจริงราวภาพถ่าย ก็เป็นอีก 1 ประเด็นที่คุณ Layden พูดถึง โดยระบุว่าฟีเจอร์อย่าง Ray-tracing มันต้องใช้เวลา การลงแรงและงบประมาณเยอะมากในการพัฒนา ทั้งที่ทำไปแล้วผู้เล่นส่วนใหญ่ก็อาจจะไม่ได้สังเกตด้วยซ้ำ
.
“พวกเราสร้างเกมที่มีกราฟิกดีๆ ออกมาเยอะมาก ทั้งคุณภาพกราฟิก ทั้งความละเอียดที่ใกล้เคียงกับความสมจริงระดับภาพถ่ายที่หลายๆ เกมพยายามจะทำให้ได้ และแฟนเกมของเราก็คิดว่า เป็นสุดยอดการเดินทางที่ทำให้เราเห็นความแตกต่างระหว่างกราฟิกบน PlayStation 1 ที่ Lara Croft (ตัวเอก Tomb Raider) มี 800 โพลีกอน ซี่งมันน้อยระดับต้องหรี่ตามองถึงจะเห็นว่าเป็นตัวละครมนุษย์คนหนึ่ง และตอนนี้เราก็มีโมเดลที่สมจริงมากๆ แต่มันทำให้เกมเพลย์พัฒนาขึ้นมั้ย? มันทำให้เนื้อเรื่องดีขึ้นรึเปล่า?
.
ผมไม่เชื่อว่าคุณสามารถก้าวข้ามสิ่งที่เรียกว่า Uncanny Valley (ความน่าขนลุกของมนุษย์หรือหุ่นยนต์ที่ดูสมจริงมากๆ แต่ดูออกว่าไม่สมจริงและแฝงไปด้วยความน่ากลัวอย่างบอกไม่ถูก) ไปได้ ผมคิดว่ามันจะนำหน้าเรา 5 ก้าวเสมอ ดังนั้น แทนที่จะไปไล่ตามทำให้ได้ ก็ย้อนกลับมาออกแบบเกมให้น่าตื่นเต้น ผมชอบอนิเมะดีๆ ผมชอบตัวละครที่ทำการเคลื่อนไหวอย่างสมจริง มันน่าตื่นเต้น เพราะมันสามารถเล่าเรื่องราวที่แตกต่างออกไปได้”
คุณ Layden อธิบาย
.
ในขณะที่ทาง Tech4Gamers ให้ความเห็นว่า แม้คุณ Layday จะไม่ได้มีข้อมูลอ้างอิงตัวเลขที่กล่าวมา แต่เราก็ได้เห็นจากสถิติของ Trophy แล้วว่า เกมฟอร์มยักษ์อย่าง Red Dead Redemption 2 มีจำนวนผู้เล่นที่เยอะมากๆ ที่ยังเล่นเกมไม่จบ

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น