[News] รายงานระบุ Sony แอบเนียนเปลี่ยนข้อความ บังคับให้ผู้เล่นต้องผูกบัญชี PSN เพื่อเล่น Helldivers 2 บน PC

ความวัวไม่ทันหายความควายก็เข้ามาแทรกไม่หยุด หลังก่อนหน้านี้ Helldivers 2 เกมสุดร้อนแรงไม่แพ้อากาศเมืองไทย ที่ประกาศออกมาว่าหลังจากนี้ผู้เล่นทุกคนต้องเชื่อมต่อบัญชี Steam ที่ใช้เล่น Helldivers 2 เข้ากับบัญชี PSN เพื่อที่จะสามารถเล่นเกมต่อได้ แม้ว่าผู้เล่นหลายคนจะไม่เคยมี PSN หรือไม่ได้มีเครื่อง Playstation เลยก็ตาม ซึ่งผลที่ตามมาก็คาดเดาได้ไม่อยาก จากข่าวก่อนหน้านี้ที่ Helldivers 2 โดนถล่มแง่ลบรีวิวแบบยับๆจนแท่งแดงยาวทะลุแกนดาว SuperEarth ไปแล้ว
.
ล่าสุด บัญชี X HelldiversAlert ได้ออกตอกย้ำเรื่องดังกล่าวเข้าไปอีก โดยได้โพสรูปประกาศ FAQ ของทาง Sony ว่ามีการแอบเปลี่ยนเนื้อความของประกาศออกไปแบบเงียบๆโดยไม่ได้มีการแจ้งผู้เล่น โดยเนื้อความสำคัญอยู่ที่ข้อคำถามที่ 2 คือ

“ผู้เล่นจำเป้นต้องเข้าสู่ระบบ PSN เพื่อที่จะเล่นเกม PlayStation บน PC หรือไม่?”
.
คำตอบดั้งเดิมเขียนไว้ว่า
“การเข้าระบบ PSN เป็นแค่ทางเลือกและไม่บังคับสำหรับการเล่นเกมบน PC”
.
แต่ทว่าจากรูปที่สองคำตอบโดนแก้เป็น
“สำหรับบางเกม จำเป็นต้องเข้าสู่ระบบ PSN ก่อนและต้องเชื่อมบัญชีเข้ากับ PSN ด้วย”
.
ซึ่งการแก้ไขประกาศนี้ เห็นได้ชัดว่า Sony ต้องการเก็บรวมข้อมูลการเล่นของผู้เล่นบน PC ด้วย เพราะการเชื่อมบัญชีจะทำให้ Sony เก็บรวบรวมข้อมูลการเล่นเช่น ระยะเวลาในการเล่น, Session และสถิติต่างๆ ได้อีกมากมาย และสามารถนำข้อมูลไปใช้ในภายหลังได้ทั้งการตลาดและการพัฒนาเกม ซึ่งข้อมูลดังกล่าวพวกนี้มีค่ามากในทางธุรกิจ หากไม่มีการเชื่อม PSN กับ Steam เกิดขึ้น ทาง Sony ก็จะไม่สามารถรู้ได้เลยหากทาง Valve หรือ Arrowheads ไม่ได้เป็นคนให้ข้อมูลเอง
.
ในมุมมองทางผู้เล่นแล้ว นี่เป็นการบังคับมากเกินไป เพราะไม่ใช่ว่าทุกคนจะมี PSN โดยเฉพาะผู้เล่นที่ไม่ได้เป็นเจ้าของเครื่อง Playstation ก็ไม่มีความจำเป็นใดๆที่ต้องสร้าง PSN Account ขึ้นมา นอกจากนี้ PSN ยังมีข้อจำกัดจำนวนประเทศในการลงทะเบียนอีกด้วย กล่าวคือแทบจะทั้งทวีปแอฟริกาและหลายๆประเทศในโลกแม้กระทั่งใน SEA เช่น ฟิลิปปินส์ ไม่สามารถเลือกประเทศต้นทางที่เป็นประเทศจริงๆของตนเองได้ ทำให้ต้องโกหกประเทศเวลาสมัคร ซึ่งหากมีอะไรผิดพลาดขึ้นมา ผู้เล่นหลายคนกังวลว่าหากกรณีเลวร้ายที่สุด พวกเค้าโดนแบน PSN ที่ผูกเข้าไว้กับ Steam ไป จะทำให้พวกเค้าไม่สามารถเล่น Helldivers 2 บน PC ต่อไปได้ แม้จะซื้อมาจาก Steam และไม่เคยเข้าไปเล่นบน Playstation เลยก็ตาม

HELLDIVERS 2 วางจำหน่ายแล้วบน PS5 และ PC

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น