[News] Resident Evil ได้รับการบรรจุเข้าหอเกียรติยศเกมร่วมกับ Myst, Asteroids, SimCity, Ultima

The Strong National Museum of Play หรือพิพิธภัณฑ์ของเล่นแห่งชาติสตรองของสหรัฐอเมริกา ประกาศรายชื่อเกมที่ได้รับการคัดเลือกให้บรรจุเข้าสู่ “หอเกียรติยศวิดีโอเกม” ประจำปี 2024 ซึ่งแต่ละเกมที่ได้รับตำแหน่งนี้ คือเกมที่ได้รับการยอมรับว่ามีอิทธิพลอย่างมากในประวัติศาสตร์วงการวิดีโอเกมและป๊อปคัลเจอร์
.
และเกมที่ได้รับตำแหน่งนี้ ประกอบด้วย
.
Asteroids ของทาง Atari ที่เปิดให้เล่นเมื่อปี 1979 ด้วยเสียงประกอบที่น่าตื่นเต้น กราฟิกที่ไม่เหมือนใคร และเกมเพลย์สุดท้าทายในอวกาศ ทำให้เกมได้รับความนิยมเทียบเคียง Space Invaders ที่ลงเครื่องอาร์เขตและทำยอดขายได้กว่า 70,000 เครื่องในยุคนั้น และเกมเวอร์ชันคอนโซลบ้านที่ลง Atari 2600 ก็ได้รับความนิยมเช่นกัน
.
Myst เกมแนวผจญภัยกึ่งแก้ปริศนาที่สามารถทำยอดขายได้มากกว่า 6 ล้านชุด ในยุคปี 1990s และใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี CD-ROM ทำให้ผู้เล่นสามารถเข้าสู่โลกของเกมที่สมจริง ระยะเวลาโหลดน้อย ผสมผสานกับเกมเพลย์ชิลๆ ทำให้ยกระดับความอินไปกับเกมมากขึ้นไปอีก
.
Resident Evil หรือ Biohazard ในประเทศญี่ปุ่น ผลงานจาก Capcom ที่วางจำหน่ายเมื่อปี 1996 บน PlayStation เกมที่เป็นบุกเบิกแนวสยองขวัญเอาตัวรอดและทำให้เกมแนวนี้โด่งดังไปทั่วจวบจนทุกวันนี้ และมีการนำไปดัดแปลงเป็นสื่ออื่นๆ อาทิ ภาพยนตร์ ที่สามารถทำรายได้รวมมากกว่า 1,200 ล้าน USD และ Resident Evil ยังแสดงให้โลกเห็นว่า วิดีโอเกมไม่ใช่ของสำหรับเด็กเสมอไป และสามารถพัฒนาให้เป็นสื่อบันเทิงสำหรับวัยรุ่นและผู้ใหญ่ได้
.
SimCity เกมจำลองการสร้างเมืองที่วางจำหน่ายโดย Maxis เมื่อปี 1989 และขยายฐานผู้เล่นวิดีโอเกม ด้วยการที่สามารถเล่นได้ทุกเพศทุกวัย ซึ่ง SimCity กลายเป็นเกมผู้สร้างแรงบันดาลใจให้เกิดเกมแนวสร้างเมืองและวางแผนการรบตามมามากมาย อาทิ Command & Conquer และ Age of Empires และมีเกมอื่นๆ ในแนวเดียวกันออกมามากมาย รวมทั้ง The Sims ที่ได้รับบรรจุเข้าหอเกียรติยศวิดีโอเกมเมื่อปี 2016 ด้วย
.
สุดท้าย Ultima: The First Age of Darkness เกมที่ออกแบบโดยคุณ Richard Garriott และวางจำหน่ายเมื่อปี 1981 และกลายเป็นเกมที่ช่วย นิยามเกมแนว RPG บนคอมพิวเตอร์ ด้วยกลไกการสมบท โลกในจินตนาการอันกว้างใหญ่ ทั้งธีมแฟนตาซีและไซไฟ รวมถึงเกมเพลย์ของ Ultimate ก็เป็นแรงบันดาลใจให้กับแฟรนไชส์เกม RPG อื่นๆ ในยุคหลังๆ ด้วย
.
ในขณะที่เกมอื่นๆ ที่ได้รับการคัดเลือกมาเข้าชิงตำแหน่งนี้ ก็คือ Elite, Guitar Hero, Metroid, Neopets, Tokimeki Memorial, Tony Hawk’s Pro Skater, และ You Don’t Know Jack
.
โดยทั้ง 5 เกมที่ได้รับคัดเลือกจะนำมาจัดแสดงในหอเกียรติยศของพิพิธภัณฑ์ของเล่นแห่งชาติสตรอง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของนิทรรศการ ESL Digital Worlds

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น