[News]ผู้สร้างเกมซีรีส์ Trails ไม่ได้มองว่าทีมงาน SMT Persona เป็นคู่แข่ง แต่มองเป็นผู้ร่วมขับเคลื่อนวงการ

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เกม RPG สไตล์ญี่ปุ่นหรือที่เรียกกันทั่วไปว่า JRPG เริ่มทำตลาดไปทางฝั่งตะวันตกมากขึ้นเรื่อยๆ และก็สามารถทำรายได้เป็นที่น่าพึงพอใจสำหรับบริษัทผู้พัฒนาและจัดจำหน่าย และในช่วงนี้เกมของ Atlus อย่าง Shin Megami Tensei และ Persona ก็เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง ทำให้วงการ JRPG ที่เคยเงียบๆ ก็เริ่มคึกคักมากขึ้น
.
ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นแล้ว ในอนาคตวงการ JRPG จะเป็นอย่างไร? สตูดิโอเล็กจะสู้กับสตูดิโอใหญ่ได้มั้ย? วงการนี้จะมีการแข่งขันที่สูงขึ้นหรือเปล่า? นั่นก็เป็นคำถามที่น่าสนใจ
.
ในการให้สัมภาษณ์คุณ Toshihiro Kondo ประธานบริษัท Nihon Falcom ซึ่งอยู่เบื้องหลังซีรีส์เกม Ys และ Trails ที่คอเกม JRPG หลายคนรู้จัก ทางผู้สื่อข่าว Gamespot ได้ถามความเห็นว่า ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เขาคิดว่าการที่ค่ายเกมเริ่มกระโดดจากญี่ปุ่นไปยังอเมริกามันง่ายขึ้นแล้ว หรือว่ามีการแข่งขันที่สูงขึ้น
.
โดยคำตอบจากคุณ Kondo แสดงให้เห็นวิสัยทัศน์ด้านบวกของเขา ว่าเขาไม่ได้มองเป็นการแข่งขัน แต่มองว่าเป็นความร่วมมือเพื่อผลักดันให้ JRPG ก้าวต่อไปได้
.
“แทนที่จะเป็นความรู้สึกในแง่การแข่งขัน มันเป็นความรู้สึกในแง่ความร่วมมือมากกว่า เราสร้างเกมมาเป็นเวลานานมาก นับตั้งแต่ช่วงปี 1980 และในตอนนั้น JRPG ก็ไม่ประสบความสำเร็จหรือได้รับความนิยมมากนัก ดังนั้นผู้มีส่วนสำคัญต่อความสำเร็จที่เพิ่มขึ้นของเกมแนวนี้ก็คือบริษัทอย่าง Atlus ที่มีเกมดีๆ ออกมาเป็นประจำ
.
“และในขณะที่ตลาดฝั่งตะวันตกเริ่มยอมรับ ชื่นชม และหิวกระหายเกม RPG สไตล์ญี่ปุ่นเหล่านี้ ก็ดูเหมือนว่าหลายสตูดิโอกลับสร้างแนวนี้น้อยลง เราอาจจะเป็นผู้ทำเกมที่เล็กที่สุด แต่บริษัทอย่าง Capcom และ Konami ที่เคยมีซีรีส์ JRPG ที่แข็งแกร่งก็ได้ถอยห่างออกจากตลาดนี้แล้ว”
คุณ Kondo กล่าว
.
นอกจากนี้เขายังมองว่ามันเป็นความท้าทาย เนื่องจากมีผู้คนมากมายที่อยากจะเล่น JRPG อยู่ แต่กลับมีค่ายเกมไม่กี่แห่งที่ตอบสนองความต้องการ ด้วยเหตุนี้สตูดิโอผู้พัฒนาอย่าง Atlus จึงเข้ามามีบทบาทในตลาดด้วยเกมอย่างเช่นซีรีส์ Shin Megami Tensei และ Persona และในอนาคตก็จะมี Metaphor: Refantazio ที่จะเข้ามามีส่วนทำให้วงการ JRPG เป็นที่นิยมแพร่หลายขึ้น
.
“มันเป็นตลาดที่จำกัดเฉพาะกลุ่ม ซึ่งน่าเสียดาย เพราะถ้าตลาดมีความหิวกระหายอะไรสักอย่าง คุณก็ต้องมีอุปทานคงที่เพื่อสร้างความพึงพอใจให้กับผู้บริโภคและรักษามันไว้ ดังนั้น แทนที่จะมองว่า Atlus เป็นคู่แข่ง…ผมว่าเมื่อเกมของค่ายนี้ออกมาในทางที่ดี ก็หมายความว่าตลาดมีความพึงพอใจมากขึ้นเรื่อยๆ ผู้คนกำลังเรียนรู้เกี่ยวกับสิ่งที่ทำให้ JRPG ยอดเยี่ยม”
คุณ Kondo กล่าว
.
Nihon Falcom เพิ่งเปิดตัว The Legend of Heroes: Trails Through Daybreak ทางฝั่งยุโรปและอเมริกาไปเมื่อวันที่ 5 ก.ค. ที่ผ่านมาบนแพลดฟอร์ม PC, PS4, PS5 และ Switch โดยตัวเกมเปิดตัวครั้งแรกในญี่ปุ่นเมื่อปี 2021 ส่วน Ys X: Nordics ซึ่งเป็นเกมภาคที่ 10 ของซีรีส์ Ys จะวางจำหน่ายในเดือนต.ค. นี้ บน PC, PS4, PS5 และ Switch เช่นเดียวกัน

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น