[News] ผู้เล่น PC เดือด! หลัง Sony ยืนยัน God of War Ragnarök จะต้องเชื่อม PSN ทั้งที่เป็นเกมเล่นคนเดียว!

ในที่สุดทาง Sony ก็ประกาศนำ God of War Ragnarök ภาคล่าสุดของซีรีส์ God of War และ Until Dawn ผลงานเกมสยองขวัญของ Supermassive Games มาลงให้กับ PC สักที หลังจากตัวเกมลงให้กับคอนโซล PlayStation มาพักใหญ่ๆ
.
แต่กลายเป็นว่าการประกาศดังกล่าว ทำให้ชาวเกม PC บางส่วนไม่พอใจและแสดงความโกรธเกรี้ยวออกมาบนโซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะผู้เล่นที่อยู่ในประเทศที่ไม่มีบริการ PlayStation Network
.
โดยทาง Sony ยืนยันว่า ทั้ง God of War Ragnarök และ Until Dawn บน PC ไม่ว่าจะเป็น Steam หรือ Epic Games Store “จะต้องเชื่อมต่อบัญชี PSN ด้วย”
.
ซึ่งการบังคับเชื่อมต่อบัญชี PSN กลายเป็นประเด็นร้อนในช่วงเดือนที่ผ่านมา หลังจากที่ทาง Arrowhead ประกาศว่า หลังจากนี้ HELLDIVERS 2 จะต้องเชื่อมต่อบัญชี PSN ด้วย ไม่งั้นจะเข้าเล่นเกมไม่ได้ ทั้งที่ก่อนหน้านี้ ทางทีมงานให้ผู้เล่นเป็นทางเลือกว่า จะเชื่อมต่อหรือไม่ก็ได้ และการเปลี่ยนมาเป็นการบังคับในภายหลัง ก็ทำให้ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก จนทาง PlayStation ก็ออกมายกเลิกแผนดังกล่าว แต่ความโกรธเกรี้ยวของชาวเกมก็ยังมีต่อไป หลังจากที่ Ghost of Tsushima เกมล่าสุดจาก Sony ที่ได้มาลง PC โดนถอดถอนออกจาก 100 กว่าประเทศที่ไม่มีบริการ PSN ทั้งที่ก่อนหน้านี้ ทีมงาน Sucker Punch เคยออกมายืนยันว่า ตัวเกมไม่บังคับให้เชื่อมต่อบัญชี PSN หากไม่ได้เล่นโหมด Multiplayer ซึ่งเรื่องนี้ก็โดนวิพากษ์วิจารณ์ไม่น้อยเช่นกัน
.
ปัจจุบัน PSN เปิดให้บริการใน 69 ประเทศ และ HELLDIVERS 2, Ghost of Tsushima, God of War Ragnarök และ Until Dawn ก็ไม่มีวางขายบน Steam ในประเทศที่เหลือ ซ้ำร้ายกว่านั้น มีรายงานว่า ผู้เล่นที่พยายามจะสมัคร PSN ข้ามโซนนอกประเทศตัวเอง ก็จะโดนแบนด้วย ทำให้เกิดกระแสตีกลับเกี่ยวกับนโยบายนี้ของ Sony ที่บีบให้ผู้เล่นต้องสมัครบัญชี PSN ทั้งที่ God of War Ragnarök และ Until Dawn เป็นเกมแบบเล่นคนเดียวและไม่มีองค์ประกอบออนไลน์แม้แต่น้อย
.
“นี่มันโคตรแปลก คือเข้าใจได้ว่า HELLDIVERS 2 กับ Ghost of Tsushima ก็มีระบบการเล่นออนไลน์ แต่ทำไม God of War Ragnarök ถึงบังคับเชื่อม PSN ล่ะ? เกมนี้ไม่มีโหมดออนไลน์ แล้วทำไมถึงคุณถึงต้องการ PSN ID สำหรับเกมนี้ด้วย?”
ชาวเน็ตรายหนึ่งกล่าว
.
“วิธีที่โง่เขลาที่สุดในการทำลายยอดขายของเกมบน PC ก็คือการไม่คิดถึงแผนธุรกิจล่วงหน้า แล้วเอาแต่คิดที่จะเพิ่มยอดผู้ใช้ต่อเดือนของบริการ PSN”
ชาวเน็ตรายอีกรายหนึ่งกล่าว
.
ซึ่งในตอนนี้ทาง Sony ยังไม่ออกมาแสดงความเห็นใดๆ เกี่ยวกับการตัดสินใจบังคับให้ผู้เล่น God of War Ragnarök และ Until Dawn บน PC จะต้องเชื่อมต่อบัญชี PSN แต่ในตอนที่ประกาศว่า HELLDIVERS 2 ทาง Sony ให้เหตุผลว่า “การเชื่อมบัญชีจะมีบทบาทสำคัญในการปกป้องผู้เล่นและเพิ่มความปลอดภัยบนเกมจาก PlayStation และ PlayStation Studios บน PC ที่นี่จะเป็นวิธีการหลักที่จะปกป้องผู้เล่นจากพฤติกรรมล่วงละเมิด ที่ไม่เพียงทำให้สามารถแบนผู้เล่นที่มีพฤติกรรมเหล่านี้ได้เท่านั้น แต่ยังทำให้ผู้เล่นที่โดนโทษแบนสามารถที่จะยื่นอุทธรณ์ได้” ซึ่งดูเหมือนว่าเหตุผลนี้ จะเกี่ยวข้องกับเกมเล่นคนเดียวอย่าง God of War Ragnarök และ Until Dawn
.
ในขณะเดียวกัน Ghost of Tsushima บน PC มาพร้อมระบบ Overlay ตัวใหม่ที่เรียกว่า PlayStation Overlay ที่เป็น UI แสดงผล Friend List และ Trophies ที่ปลดล็อคสำเร็จ บน PlayStation Network ด้วย
.
God of War Ragnarök มีกำหนดวางจำหน่ายบน PC ในวันที่ 19 ก.ย. นี้ ส่วน Until Dawn มีกำหนดวางจำหน่ายช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ (ก.ย. – พ.ย.)

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น