[News] ผู้กำกับ Metaphor: ReFantazio ยืนยันว่า เกมนี้จะไม่มี “ระบบจีบสาว” เพราะไม่เข้ากับโลกทัศน์ของเกม

อีกไม่กี่เดือนหลังจากนี้ Metaphor: ReFantazio เกม JRPG แฟรนไชส์ใหม่ของทาง Atlus ผู้พัฒนาเกมซีรีส์ Persona ก็จะวางจำหน่ายแล้ว และถ้าพูดถึง Persona ก็เป็นอย่างที่ทราบกันดีว่า ตั้งแต่ภาค 3 เป็นต้นมา Persona ก็มีระบบจีบสาว ที่ผู้เล่นจะได้ออกเดทกับตัวละครคนอื่นๆ รวมทั้งเพื่อนในทีม และสานสัมพันธ์จนเป็นแฟนกันได้ ในฐานะเกมใหม่จากทีมผู้สร้างเดียวกัน จึงมีแฟนๆ คาดหวังว่า Metaphor: ReFantazio จะมีระบบจีบสาวเช่นเดียวกัน
.
แต่น่าเสียดายที่ไม่เป็นเช่นนั้น เนื่องจากทางผู้กำกับเกมออกมายืนยันแล้วว่า Metaphor: ReFantazio จะ “ไม่มีระบบจีบสาว” เนื่องจากระบบดังกล่าว “ไม่เข้ากับเนื้อเรื่อง” แม้ว่าเกมนี้จะมีระบบที่คล้ายๆ กับ Social Links ของ Persona ที่จะช่วยให้ผู้เล่นสานสัมพันธ์กับตัวละครอื่นๆ ได้แน่นแฟ้นขึ้น แต่จะไม่ได้ใกล้ชิดกันถึงขั้นจับมือถือแขนแบบ Persona 5 Royal และ Persona 3 Reload
.
คุณ Katsura Hashino ผู้กำกับ Metaphor: ReFantazio และ Persona 3, 4 และ 5 ให้สัมภาษณ์ในงาน Summer Game Fest 2024 โดยระบุว่า ทีมงานทราบดีที่ผู้เล่นหลายคนชอบระบบจีบสาวเป็นอย่างมาก แต่เหตุผลที่นำระบบดังกล่าว มาใช้ในเกม Persona ในตอนแรกเพราะมันเพิ่ม “ความสมจริงให้กับโลกทัศน์” แต่สำหรับ Metaphor: ReFantazio มีโลกทัศน์ที่แตกต่างจาก Persona มาก จึงไม่มีระบบนี้เข้ามา
.
“สำหรับเรา เหตุผลที่เรารวมเรื่องความรักไว้ในเกมก่อนหน้านี้ เพราะเกมส่วนมากของเรามีพื้นฐานมาจากแนวคิดการใช้ชีวิตของหนุ่มสาว วัยรุ่นที่ไหนบ้างไม่อยากมีความรักดีๆ ในชีวิตพวกเขา? นั่นแหละคือความสมจริงส่วนหนึ่งในโลกทัศน์ของเกม
.
คือเรารู้ว่าระบบนี้เป็นที่ชื่นชอบของหลายๆ คนมาก แต่สำหรับเกมนี้ มันไม่เกี่ยวกับวัยรุ่น มันเป็นเรื่องของคนที่พยายามจะเป็นผู้ปกครองแผ่นดิน เนื้อเรื่องให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์ระหว่างผู้ปกครองกับประชาชนที่สนับสนุนพวกเขา”
คุณ Hashino กล่าว
.
โดยโลกทัศน์ของ Metaphor: ReFantazio จะเป็นเรื่องราวของตัวผู้เล่นเดินทางจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง และได้พบกับตัวละครใหม่ ผู้เล่นได้รับการสนับสนุน เรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ตัวละครเหล่านั้นจะคอยสนับสนุนและเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้เล่น เรื่องราวต่างๆ จึงมุ่งเน้นไปที่ความสัมพันธ์เหล่านั้น มากกว่าที่จะเป็นดราม่าความรัก
.
นอกจากนี้คุณ Hashino ยังได้อธิบายเพิ่มเติมว่า ทีมพัฒนาเริ่มต้นจากการสร้างเกมด้วยความคิดว่า “อะไรคือสิ่งที่เรากำลังพยายามทำให้สำเร็จ” และ “เกมแบบไหนที่สตูดิโอต้องการให้เป็น” โดยผู้พัฒนาจะต้องมาพิจารณาว่า “ระบบแบบไหนที่เหมาะสม” และในท้ายที่สุด “เราโยนสิ่งที่คิดว่าไม่เวิร์คออกไป แล้วนำสิ่งที่คิดว่าใช้ได้เข้ามา” และเป็นที่ชัดเจนว่าระบบจีบสาวไม่เข้ากับเกมนี้
.
Metaphor: ReFantazio มีกำหนดวางจำหน่ายบน PC, PS5, PS4 และ Xbox Series X/S วันที่ 11 ต.ค. นี้

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น