[News] ผู้สร้าง Baldur’s Gate 3 วิจารณ์กระแสปลดพนักงานที่บริษัทใหญ่ทำ ก็เพื่อเอาใจผู้ถือหุ้น ไม่ใช่กำลังจะเจ๊ง

จากการพูดคุยกับทาง Game File ในงาน Game Developers Choice Awards คุณ Michael Douse ผู้กำกับการจัดจำหน่ายของ Larian Studios ผู้สร้าง Baldur’s Gate 3 ออกมาพูดถึงสถานการณ์ของอุตสาหกรรมเกมในตอนนี้พร้อมวิพากษ์วิจารณ์บริษัทต่างๆ มีการปลดพนักงานระลอกใหญ่อย่างที่เราได้เห็นข่าวกันเป็นระยะๆ
.
“มันคือสถานการณ์หายนะที่หลีกเลี่ยงได้ นั่นคือทั้งหมดที่มันเป็นจริงๆ และเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณถึงเห็นบริษัทหนึ่งปลดพนักงาน หลังจากที่บริษัทอีกแห่งทำไปก่อนหน้า เพราะบริษัทพวกนี้คิดว่า ‘ในที่สุดเราก็ทำแบบนี้ได้สักที พวกเราอยากจะทำแบบนี้มานานแล้ว เจ้าอื่นๆ เขาก็ทำกันไปหมดแล้ว แล้วทำไมเราถึงทำบ้างไม่ได้ล่ะ?’ วิธีคิดแบบนี้มันเลวร้ายมากๆ”
คุณ Douse กล่าว
.
แม้คุณ Douse จะยอมรับว่า ผู้จัดจำหน่ายหรือบริษัทรายใหญ่จะมีวิธีการทำงานซับซ้อนที่ไม่สามารถปรับตัวไปตามความต้องการหรือการเปลี่ยนแปลงของตลาดได้อย่างรวดเร็วทันที แต่ก็แย้งว่า ถ้ามีผู้นำและการวางแผนที่ดีกว่านี้ ก็จะป้องกันไม่ให้เกิดสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดอย่างที่เราได้เห็นกัน และแสดงความไม่พอใจกับแนวทางที่อุตสาหกรรมดำเนินต่อไปที่ทำเหมือน [การปลดพนักงานระลอกใหญ่] ก็เป็นเรื่องปกติ ในงานอีเวนต์ใหญ่ๆ อย่าง GDC Awards หรือ BAFTAs โดยระบุว่า ดูเหมือนอุตสาหกรรมเกมไม่ได้เรียนรู้อะไรเลยจากเหตุการณ์เหล่านี้
.
นอกจากนี้คุณ Douse วิพากษ์วิจารณ์ว่า ปัญหานี้มาจากการแข่งขันในตลาดหุ้นของบริษัทใหญ่ ที่ความกังวลเรื่องราคาหุ้นกลับต้องให้ผู้เล่นและนักพัฒนาเกมเข้ามารับภาระแทน
.
“ไม่มีบริษัทใดที่กำลังเสี่ยงจะล้มละลายหรอก พวกเขาก็แค่กลัวทำให้ผู้ถือหุ้นโกรธ ซึ่งมันก็ไม่เป็นไรหรอก นั่นคือสิ่งที่พวกเขาทำกัน กลไกของบริษัทมหาชนคือการสร้างผลกำไรที่เติบโตให้กับผู้ถือหุ้น… แต่มันก็ไม่ได้สร้างบรรยากาศทำงานที่มีความสุขให้กับพนักงานเลย”
คุณ Douse อธิบาย
.
คุณ Douse ยังพูดถึงความเป็นผู้นำของคุณ Swen Vincke ประธาน Larian Studios รวมถึงความสามารถของ Larian ที่สามารถตัดสินใจทำเรื่องเสี่ยงๆ ได้โดยไม่ต้องสนใจผู้ถือหุ้นว่าเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้บริษัทประสบความสำเร็จในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นสิ่งที่คุณ Jason Schreier นักข่าวแห่ง Bloomberg ก็เคยพูดแบบเดียวกัน ในช่วงที่ Baldur’s Gate 3 วางจำหน่าย
.
แม้คุณ Douse จะยอมรับว่า สิทธิ์การตัดสินใจขั้นสุดท้าย ยังไงก็ต้องเป็นคุณ Vincke แต่ Larian จะไม่มีทางเข้าตลาดหุ้นและเปลี่ยนตัวเองเป็นบริษัทมหาชนแน่นอน
.
“เราจะสร้างเกมที่พวกเราอยากจะทำ การเป็นบริษัทมหาชนอาจจะทำให้เราได้เงินมากขึ้น แต่มันจะตรงกันข้ามในส่วนของคุณภาพเกมที่เราพยายามจะทำ ดังนั้น มันไม่ทำให้เกมของเราดีขึ้น มันก็แค่ทำให้เราต้องเร่งพัฒนาเกม [จนคุณภาพมันต่ำลง] เท่านั้นเอง”
คุณ Douse สรุป

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น